Ngày 3/4, Thống tướng Min Aung Hlaing đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, chính thức trở thành Tổng thống Myanmar.
Thống tướng Min Aung Hlaing tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Lực lượng vũ trang lần thứ 81 tại Naypyidaw, Myanmar ngày 27/3 - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, bước chuyển từ vị trí tổng tư lệnh quân đội sang nguyên thủ quốc gia diễn ra sau các cuộc bầu cử hồi tháng 12 và tháng 1. Trong đó, chính đảng do quân đội hậu thuẫn giành thắng lợi áp đảo.
Ngày 30/3, ông từ chức tổng tư lệnh quân đội Myanmar, trao lại vị trí cho ông Ye Win Oo. Ông Ye Win Oo từng giữ chức lãnh đạo tình báo từ năm 2020 và gần đây được thăng chức làm tổng tư lệnh lục quân, là nhân vật thân tín nhất với ông Min Aung Hlaing.
Đồng thời, các nhà lập pháp thuộc Hạ viện mới thành lập của Myanmar đã đề cử ông Min Aung Hlaing làm ứng cử viên phó tổng thống - bước trung gian trong quy trình bầu tổng thống. Ứng viên còn lại là bà Nan Ni Ni Aye và ông U Nyo Saw.
Trong phiên kiểm phiếu được truyền hình trực tiếp tại quốc hội ngày 3/4 - nơi Đảng Đoàn kết và phát triển liên bang Myanmar (USDP) chiếm ưu thế cùng các nghị sĩ quân đội được chỉ định - ông Min Aung Hlaing đã dễ dàng vượt qua ngưỡng cần thiết để đắc cử.
Việc trở thành tổng thống, vị trí mà giới phân tích cho rằng ông đã theo đuổi từ lâu, diễn ra trong bối cảnh quân đội Myanmar vừa trải qua một cuộc cải tổ lãnh đạo quy mô lớn.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, động thái này mang tính chiến lược, giúp ông Min Aung Hlaing củng cố quyền lực, tìm kiếm tính chính danh trên trường quốc tế, trong khi vẫn đảm bảo vai trò chi phối của quân đội.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.
Theo phân tích do công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy công bố, cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran có thể đẩy chi phí sửa chữa trên toàn khu vực Trung Đông lên tới 58 tỷ USD, trong đó riêng công tác sửa chữa các cơ sở dầu khí sẽ chiếm tới 50 tỷ USD.
Lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích tại Tây Kalimantan đã thiệt mạng, sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở.
Giới chức Madagascar cho biết đã phát hiện nhiều thiết bị bay sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt xâm nhập khu vực dinh thự Tổng thống, song bị hệ thống phòng thủ phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.
Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Theo báo Indian Express, nguyên nhân vụ nổ có thể là do một đường ống bị vỡ, khiến hơi nước siêu nhiệt phun vào những công nhân đang tập trung ăn trưa ở thời điểm đó.
Một bức tranh của họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng Pablo Picasso, có giá trị hơn 1 triệu USD, đã được bán với mức giá chỉ tương đương một bữa tối tại Paris (Pháp).
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ đồng chủ trì hội nghị để thảo luận về cách thức khôi phục lưu thông eo biển Hormuz khi điều kiện an ninh cho phép.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon nhằm đánh giá độ chính xác và hiệu quả vũ khí.
Mỹ và Iran đang thảo luận về việc tổ chức thêm vòng đàm phán trực tiếp nhằm hướng tới lệnh ngừng bắn dài hạn hơn sau khi cuộc gặp tại Islamabad (Pakistan) do Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dẫn đầu không đạt được đột phá.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian về nỗ lực hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng giúp làm trung gian hòa giải.
Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.