Nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng cấp ủy cơ sở

(Baohatinh.vn) - Thực hiện thí điểm tại xã Khánh Lộc từ năm 2017, đến nay, hoạt động nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn phòng cấp ủy đảng đã được huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nhân rộng tại 6 xã.

Nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng cấp ủy cơ sở

Việc sắp xếp, lưu trữ một cách khoa học các tài liệu, hồ sơ đã giúp cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Khánh Lộc dễ tìm kiếm, khai thác các dữ liệu

Dù rằng, văn phòng đảng ủy là bộ phận quan trọng thực hiện công tác tham mưu phục vụ cấp ủy, thế nhưng, hầu hết cán bộ làm công tác văn phòng cấp ủy cơ sở lại thiếu nghiệp vụ chuyên môn. Ngoài ra, việc kiêm nhiệm các chức danh khác cũng là lý do khiến nhiều cán bộ văn phòng chưa thực sự tập trung trong công việc. Vấn đề sai sót về giấy tờ, thủ tục, chậm trễ trong tiếp nhận công văn đi, đến, việc bảo quản, quản lý hồ sơ, văn bản thiếu khoa học… đã làm hạn chế hoạt động của văn phòng cấp ủy cấp xã, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức cơ sở đảng.

Chị Nguyễn Thị Quyên - cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Khánh Lộc cho biết: “Trước đây, hồ sơ của Văn phòng Đảng ủy được quản lý theo năm với hình thức bó gói. Muốn khai thác 1 tài liệu hay tìm kiếm công văn đi, đến từ nhiều năm trước có khi phải mất cả tiếng đồng hồ. Công việc vì thế cũng bị ách tắc, kém hiệu quả”.

Nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng cấp ủy cơ sở

Thay vì lục tìm công văn, tài liệu hàng tiếng đồng hồ như trước, giờ đây chỉ cần tra cứu mục lục là cán bộ văn phòng đảng ủy các xã có thể tìm ngay được tài liệu cần thiết

Thực trạng văn phòng cấp ủy cơ sở còn những hạn chế là lý do để Văn phòng Huyện ủy Can Lộc lựa chọn nhiệm vụ nâng cao chất lượng hiệu quả công tác văn phòng cấp ủy cơ sở để triển khai thực hiện. “Tranh thủ những ngày nghỉ, cán bộ văn phòng trực tiếp về với địa bàn cơ sở. Mỗi người một mảng công việc tùy theo năng lực, sở trường để hướng dẫn, "cầm tay chỉ việc" cho cán bộ văn phòng cấp ủy cơ sở; từ đó đã góp phần cải thiện chuyên môn nghiệp vụ đội ngũ này về công tác tham mưu tổng hợp, lập hồ sơ, thu thập hồ sơ, chỉnh lý tài liệu, lưu trữ” - Phó Chánh văn phòng Huyện ủy Can Lộc Bùi Nguyên Hà cho biết.

Nhìn những tủ tài liệu, hồ sơ đảng viên được lưu trữ, sắp xếp ngăn nắp và quản lý khoa học, dễ tìm kiếm, chị Phan Thị Hoài Thu - cán bộ Văn phòng Đảng ủy thị trấn Nghèn thở phào nhẹ nhõm.

Chị cho biết: “Đây là thành quả chung được làm nên từ sự góp sức của Văn phòng Huyện ủy, văn phòng đảng ủy các xã bạn, sự giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và nỗ lực của bản thân thời gian qua. Đổi lại những tháng ngày vất vả trong việc tìm kiếm hoàn thiện các hồ sơ lưu trữ, vừa học hỏi, vừa sắp xếp, đến nay công việc của tôi ngày càng chuyên nghiệp hơn. Áp lực của những ngày cuối năm dường như cũng giảm rất nhiều khi không còn phải mất thời gian để tìm kiếm các loại hồ sơ, báo cáo, công văn như trước nữa bởi tất cả giờ đây đều được quản lý bằng mục lục”.

Nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng cấp ủy cơ sở

Để có kết quả tốt, cán bộ Văn phòng Huyện ủy và văn phòng đảng ủy các xã đã tranh thủ những ngày nghỉ để cùng nhau sắp xếp, thu thập hồ sơ, chỉnh lý tài liệu...

Ông Nguyễn Xuân Lam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Lộc cho biết: “Sự chuyên nghiệp, khoa học của Văn phòng Đảng ủy đã tác động rất lớn đến hiệu quả công việc, đặc biệt là công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy. Điều đó được thể hiện qua sự chia sẻ của cán bộ văn phòng trong việc tham mưu, soạn thảo các văn bản, công văn một cách khoa học, đúng mẫu, đúng câu từ, hay tạo điều kiện cho chúng tôi trong việc khai thác các tài liệu khi cần một cách nhanh nhất. Vì thế, hoạt động chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương cũng kịp thời, nhanh chóng hơn”.

Nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng cấp ủy cơ sở

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin ở văn phòng đảng ủy cấp cơ sở cũng đã tiết kiệm thời gian, chi phí trong xử lý, gửi, nhận văn bản.

Cùng với việc nâng cao hiệu quả công tác văn phòng bằng cách sắp xếp, lưu trữ một cách khoa học các tài liệu, hồ sơ, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành cũng đã tiết kiệm thời gian, chi phí trong xử lý, gửi, nhận văn bản.

“Những hoạt động thiết thực của Văn phòng Huyện ủy trong nhiệm vụ nâng cao chất lượng hiệu quả công tác văn phòng đã tạo bước chuyển đáng ghi nhận trong công tác tham mưu, tổng hợp phục vụ cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở các địa phương. Chính vì thế, sắp tới, việc nâng cao hiệu quả công tác văn phòng sẽ tiếp tục được Can Lộc chỉ đạo triển khai ở những địa phương còn lại” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đặng Trần Phong cho biết.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Trong 1.690 tân binh Hà Tĩnh sắp nhập ngũ có 40 đảng viên và hàng chục người được học cảm tình Đảng để phục vụ cho quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương sau này.
Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quy mô, được chuẩn bị công phu, trang trọng và giàu ý nghĩa giáo dục. Qua đó góp phần tri ân, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của người chiến sĩ cộng sản kiên trung.
Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.
Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.