Nắng nóng trở lại, Hà Tĩnh lo sâu bệnh tấn công lúa hè thu

(Baohatinh.vn) - Theo ghi nhận của cơ quan chuyên môn, đến thời điểm này chưa có loại sâu bệnh nào gây thiệt hại đối với lúa hè thu 2019 ở Hà Tĩnh, tuy nhiên, thời tiết tiếp tục nắng nóng, rầy nâu, rầy lưng trắng, khô vằn… đang “ngấp nghé” gây hại cây trồng.

Nắng nóng trở lại, Hà Tĩnh lo sâu bệnh tấn công lúa hè thu

Rầy nâu, rầy lưng trắng là đối tượng dịch hại "cố hữu" trên đồng ruộng Hà Tĩnh

Lúa hè thu vừa bước qua đợt bón thúc thứ hai, đây là lúc thân cây chứa nhiều dinh dưỡng và chuyển tiếp sang giai đoạn đòng già, trở thành thức ăn “hấp dẫn” đối với hầu hết các loại sâu bệnh. Từ khi đổ đạm xuống đồng thì ngày nào anh Nguyễn Văn Thành ở thôn Liên Vinh, xã Thạch Đài (Thạch Hà) cũng ra đồng bắt lá, kiểm tra tận gốc lúa, phòng khi sâu bệnh phát sinh. “Lúa vừa được bổ sung dinh dưỡng, lại gặp thời tiết nắng to là điều kiện để bệnh khô vằn phát sinh. Lo nhất là lúa đã làm đòng, nếu bị tấn công lúc này thì cây lúa khó phục hồi” - anh Thành cho biết.

Theo bà con nông dân ở một số xã như Trung Lễ, Đức Thủy (Đức Thọ), bệnh khô vằn đã xuất hiện trên đồng ruộng. Tuy chỉ mới mật độ nhỏ (3 - 7%/m2, nơi cao 15%) và mức độ gây hại nhẹ nhưng nếu nắng nóng tiếp tục ở mức cao như hiện nay thì bệnh có khả năng diễn biến bất thường vào cuối vụ.

Nắng nóng trở lại, Hà Tĩnh lo sâu bệnh tấn công lúa hè thu

Chủ động phòng trừ là giải pháp tối ưu, song cần tuân thủ nguyên tắc "4 đúng" trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Sau đợt mưa lớn hồi đầu tháng 7, nhiệt độ liên tục “treo” ở mức 38 - 39 độ C, không khí oi bức, nóng nực. Thời tiết này khiến cho nhiều diện tích ở các địa phương gieo cấy sớm như vùng ngoài đê Đức Thọ, các xã ven biển Thạch Hà, Nghi Xuân, nam Cẩm Xuyên bị ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn. Bà Đinh Thị Tam (Xuân Trường, Nghi Xuân) cho hay: “Ban đầu lúa ngả sang màu vàng, nhiều khoảng ruộng lá bị héo đầu ngọn, khi gặp nắng nóng thì bệnh càng nặng hơn”.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, nắng nóng sẽ tiếp diễn với nền nhiệt khá cao. Điều này đồng nghĩa với việc mực nước chân ruộng hè thu sẽ tụt giảm nhanh và sâu bệnh có môi trường để phát sinh gây hại. Đặc biệt là rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ - đối tượng dịch hại nguy hiểm số 1 đối với lúa hè thu Hà Tĩnh.

Nắng nóng trở lại, Hà Tĩnh lo sâu bệnh tấn công lúa hè thu

Bà con nông dân cần kiểm tra kỹ tận gốc để phát hiện sớm các loại sâu bệnh có thể tấn công lúa hè thu cuối vụ

Ông Nguyễn Tống Phong - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh cho biết: “Hiện nay, lực lượng cán bộ BVTV đang tiến hành điều tra và theo dõi mức độ sinh trưởng, khả năng gây hại của các loại sâu bệnh điển hình. Nắng nóng kéo dài gây bất lợi cho sinh trưởng của lúa và công tác phòng trừ sâu bệnh. Dự báo, rầy nâu, rầy lưng trắng sẽ gây hại nhiều từ cuối tháng 7 đến cuối vụ, gây ra những diễn biến khó lường đối với vụ sản xuất hè thu”.

Vụ hè thu 2018 là năm đầu tiên Hà Tĩnh ghi nhận vi-rút lùn sọc đen phương Nam (do rầy nâu, rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh), những tiềm ẩn của loài dịch hại này vẫn là ở mức độ báo động nguy hiểm cao nhất với cây lúa. Trong điều kiện thuận lợi (khô hạn và nắng nóng), một ổ rầy có thể đạt từ 500 đến vài nghìn con/m2 và tăng số lượng theo cấp số nhân nếu không phòng trừ kịp thời. Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, bà con nông dân cần thường xuyên chủ động theo dõi, nắm diễn biến của sâu bệnh; xử lý sớm, khống chế nhanh những ổ dịch nhỏ, tránh lây lan trên diện rộng.

Chủ đề Dịch bệnh cây trồng - vật nuôi

Đọc thêm

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.