Nga lập bãi mìn lớn nhất thế giới dọc chiến tuyến hơn 1.200km

Những bãi mìn mà Nga tạo ra dọc chiến tuyến hơn 1.200km đang là trở ngại lớn nhất đối với chiến dịch phản công của Ukraine.

Nga lập bãi mìn lớn nhất thế giới dọc chiến tuyến hơn 1.200km

Mìn được sử dụng phổ biến trong xung đột Nga - Ukraine (Ảnh minh họa: Reuters).

Bãi mìn lớn nhất thế giới

Nga đã dành nhiều tháng để lập hệ thống phòng thủ nhiều lớp, chuẩn bị đối phó chiến dịch phản công của Ukraine. Một trong những lớp phòng thủ gây trở ngại lớn nhất cho cuộc phản công của Ukraine hiện nay là những bãi mìn dày đặc.

Theo đánh giá của giới phân tích, Nga đã tạo ra bãi mìn lớn nhất thế giới, dọc chiến tuyến trải dài hơn 1.200km ở Ukraine. Lượng mìn khổng lồ này, kết hợp với việc bố trí và sử dụng chiến lược các bẫy mìn sát thương, gây ra thách thức chưa từng có đối với nỗ lực phản công của Kiev ngay cả khi Ukraine được trang bị xe tăng, xe chiến đấu bộ binh hiện đại của phương Tây.

Một khía cạnh đáng lo ngại của các bãi mìn này là cấu trúc nhiều lớp do lực lượng Nga triển khai. Chiến thuật trên liên quan đến việc đặt nhiều quả mìn chồng lên nhau, tạo ra một rào cản khủng khiếp không chỉ cản trở nỗ lực rà phá bom mìn mà còn gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng rà phá bom mìn.

Sự phức tạp của những bãi mìn này đã buộc một số binh sĩ Ukraine phải đưa ra quyết định khó khăn là từ bỏ xe tăng do phương Tây sản xuất và đi bộ để tránh kích hoạt những cái bẫy chết người đó.

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, cho biết trung bình mỗi m2 có tới 3-5 quả mìn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov mới đây cũng thừa nhận: "Hiện giờ, Ukraine là quốc gia bị rải mìn nhiều nhất thế giới. Những bãi mìn trải dài hàng trăm km, hàng triệu thiết bị kích nổ, ở một số nơi trên tiền tuyến, mật độ rải mìn lên đến 5 quả/m2".

Theo ông Reznikov, Ukraine có thể vô hiệu hóa các bãi mìn của Nga, nhưng quan trọng là các đồng minh phải “mở rộng và đẩy nhanh” hoạt động huấn luyện và cung cấp trang thiết bị rà phá bom mìn.

Guardian cho biết, số chuyên viên rà phá bom mìn trong lực lượng vũ trang Ukraine không đủ để chọc thủng tuyến phòng thủ trải dài của Nga. Hơn nữa, các đơn vị rà phá mìn của Ukraine cũng đối mặt nhiều rủi ro khi làm nhiệm vụ dưới “mưa” hỏa lực của Nga do thiếu sự yểm trợ từ trên không.

Với những thiếu sót của những phương tiện như xe chiến đấu bọc thép Bradley do Mỹ sản xuất, giới chức Ukraine đã kêu gọi phương Tây viện trợ các máy bay chiến đấu tiên tiến như F-16 để yểm trợ, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thiết giáp này.

"Không thể làm gì nếu chỉ có xe tăng với vài lớp giáp bởi vì các bãi mìn quá sâu. Sớm hay muộn, chúng ta cũng vô hiệu hóa được chúng bằng hỏa lực tập trung", một vị tướng của Ukraine bình luận.

Nga lập bãi mìn lớn nhất thế giới dọc chiến tuyến hơn 1.200km

Bãi mìn là một trong những lớp phòng thủ của Nga gây thách thức lớn nhất cho lực lượng phản công của Ukraine (Đồ họa: New York Times).

Ukraine tuyên bố giành lại làng chiến lược ở Donetsk

Hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga khiến cho tốc độ phản công của Ukraine chậm hơn mong đợi. Mặc dù vậy, Kiev khẳng định vẫn đạt được những bước tiến quan trọng trên chiến trường.

Trong diễn biến mới nhất, quân đội Ukraine ngày 16/8 tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát Urozhaine, một ngôi làng chiến lược ở tỉnh Donetsk, miền Đông nước này.

“Các lực lượng của Ukraine đã giành lại Urozhaine, củng cố các vị trí”, Andrii Kovaliov, người phát ngôn Bộ Tổng Tham mưu Ukraine, thông báo trên truyền hình quốc gia.

Urozhaine nằm cách thành phố Donetsk do Nga kiểm soát khoảng 100km về phía tây nam, gần làng Staromaiorske mà Ukraine giành lại cách đây hai tuần.

Giới chuyên gia đánh giá Urozhaine có tầm quan trọng chiến lược đối với phòng thủ của Nga cho mặt trận miền Nam. Giành lại Urozhaine cho phép quân đội Ukraine tiến công về phía nam, cắt đứt hành lang trên bộ của Nga nối Donbass với bán đảo Crimea.

Moscow chưa bình luận về tuyên bố của Kiev.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast