Phát biểu trên Kênh truyền hình Zvezda, ông Alexander Naumov cho biết, Nga đang phát triển dòng UAV tầm xa tương đương X-47B của Mỹ.
Vị Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Viện nghiên cứu Trung ương của Bộ Quốc phòng Alexander Naumov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang thiết kế một chiếc máy bay không người lái (UAV) tầm xa có khả năng bay tự động ở độ cao thấp với tốc độ siêu âm.
Vị phó giám đốc này cho biết: "Một loại UAV tầm xa đang được thiết kế có khả năng tự động bay ở độ cao thấp với tốc độ siêu âm và phá hủy cả mục tiêu tĩnh và di động trong chiều sâu chiến lược hoạt động".
UAV X-47B của Hải quân Mỹ.
Theo ông này, dự án UAV tầm xa nhằm mục đích cung cấp cho quân đội Nga một máy bay tương đương chiếc X-47B của Hải quân Mỹ. Mặc dù vậy, ông Alexander Naumov không tiết lộ gì thêm về dòng máy bay tầm xa mới.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov, dòng UAV tấn công hạng nặng tầm xa của Nga sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm kiểm tra muộn nhất là trước khi kết thúc năm 2018.
Ông Borisov nói: "Sau giai đoạn phát triển mẫu thử nghiệm, đơn vị sản xuất sẽ tiến hành bay thử nghiệm trong thời gian tới. Những công việc còn lại đã được hoàn thành trong năm 2017 và trong năm 2018 sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn thứ nhất, sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm kiểm tra cấp nhà nước và cuối cùng sẽ trang bị cho các lực lượng quân đội Nga".
Ông Borisov cho biết thêm rằng, các hợp đồng mua sắm quốc phòng trang bị cho quân đội năm 2018 đang được xem xét. Các loại thiết bị không người lái, ví dụ như UAV Zenitsa sẽ được Bộ Quốc phòng ưu tiên dành cho hợp đồng lớn nếu chúng vượt qua cuộc kiểm tra cấp nhà nước vào năm 2018.
Loại UAV này có các tính năng kỹ thuật không hề thua kém các mẫu UAV hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Được biết, Cục Thiết kế-Thử nghiệm mang tên Simonov (trước đây là Cục Thiết kế Sokol) và công ty Sukhoi cùng hợp tác với nhau để thực hiện công việc tạo ra chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công tầm trung và tầm xa Zenitsa và Okhotnik-U.
Tốc độ tối đa đạt được của những UAV này có thể lên tới trên 800 km/h.
Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 30/4 là dịp tiếp thêm niềm tin, khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực mới để Việt Nam vững bước trên hành trình phát triển, hội nhập, xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng.
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (từ ngày 26-30/4/1975) là chiến dịch quyết chiến chiến lược trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Thời gian tới, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 và các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên.
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21-29/3/1975) là một trong 3 chiến dịch lớn của quân Việt Nam trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Thắng lợi của chiến dịch có ý nghĩa chiến lược, góp phần nhanh chóng giải phóng Sài Gòn và hoàn toàn miền Nam.
Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, ngày 30/4 tới đây, tại TP HCM sẽ diễn ra lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia. Nhiều người băn khoăn diễu binh, diễu hành là gì? Diễu binh và duyệt binh khác nhau như thế nào?
Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Mô hình “Gắn kết và đồng hành” giúp Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh) phối hợp chặt chẽ với gia đình và địa phương quản lý, giáo dục, rèn luyện chiến sĩ trẻ tốt hơn.
Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 diễn ra trong gần hai tháng, qua 3 chiến dịch. Trong đó, chiến dịch Tây Nguyên là chiến dịch mở đầu cũng là đòn đột phá chiến lược.
Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Lãnh đạo TP Hà Tĩnh tin tưởng, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, xây dựng quê hương phát triển trong thời kỳ mới.
Nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 24/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị gặp mặt đại biểu cựu chiến binh, cựu TNXP tiêu biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao và sự hy sinh to lớn của các CCB, cựu TNXP cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Đợt thi đua cao điểm “Thần tốc - Quyết thắng” chào mừng 50 năm thống nhất non sông được LLVT Hà Tĩnh cụ thể hóa bằng những thành tích mới, đỉnh cao mới trong thực hiện nhiệm vụ.
Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh Hà Tĩnh nguyện hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân.
50 năm giải phóng miền Nam: Sáng 22/4, các biên đội trực thăng, tiêm kích Su30-MK2 hợp luyện thả cờ Đảng và cờ Tổ quốc, bay đội hình, chao lượn trên bầu trời trung tâm TP.HCM.
Thời gian qua, những người lính ở Đồn Biên phòng Hương Quang (BĐBP Hà Tĩnh) luôn nỗ lực, quyết tâm để bảo vệ tuyến biên giới vững chắc và xây dựng một miền biên viễn giàu đẹp.
Trong quý I/2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt giữ và xử lý 253 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; giảm 143% so với cùng kỳ năm 2024.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu