Nga phát triển UAV mạnh ngang X-47B của Mỹ

Phát biểu trên Kênh truyền hình Zvezda, ông Alexander Naumov cho biết, Nga đang phát triển dòng UAV tầm xa tương đương X-47B của Mỹ.

Vị Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Viện nghiên cứu Trung ương của Bộ Quốc phòng Alexander Naumov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang thiết kế một chiếc máy bay không người lái (UAV) tầm xa có khả năng bay tự động ở độ cao thấp với tốc độ siêu âm.

Vị phó giám đốc này cho biết: "Một loại UAV tầm xa đang được thiết kế có khả năng tự động bay ở độ cao thấp với tốc độ siêu âm và phá hủy cả mục tiêu tĩnh và di động trong chiều sâu chiến lược hoạt động".

nga phat trien uav manh ngang x 47b cua my

UAV X-47B của Hải quân Mỹ.

Theo ông này, dự án UAV tầm xa nhằm mục đích cung cấp cho quân đội Nga một máy bay tương đương chiếc X-47B của Hải quân Mỹ. Mặc dù vậy, ông Alexander Naumov không tiết lộ gì thêm về dòng máy bay tầm xa mới.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov, dòng UAV tấn công hạng nặng tầm xa của Nga sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm kiểm tra muộn nhất là trước khi kết thúc năm 2018.

Ông Borisov nói: "Sau giai đoạn phát triển mẫu thử nghiệm, đơn vị sản xuất sẽ tiến hành bay thử nghiệm trong thời gian tới. Những công việc còn lại đã được hoàn thành trong năm 2017 và trong năm 2018 sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn thứ nhất, sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm kiểm tra cấp nhà nước và cuối cùng sẽ trang bị cho các lực lượng quân đội Nga".

Ông Borisov cho biết thêm rằng, các hợp đồng mua sắm quốc phòng trang bị cho quân đội năm 2018 đang được xem xét. Các loại thiết bị không người lái, ví dụ như UAV Zenitsa sẽ được Bộ Quốc phòng ưu tiên dành cho hợp đồng lớn nếu chúng vượt qua cuộc kiểm tra cấp nhà nước vào năm 2018.

Loại UAV này có các tính năng kỹ thuật không hề thua kém các mẫu UAV hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Được biết, Cục Thiết kế-Thử nghiệm mang tên Simonov (trước đây là Cục Thiết kế Sokol) và công ty Sukhoi cùng hợp tác với nhau để thực hiện công việc tạo ra chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công tầm trung và tầm xa Zenitsa và Okhotnik-U.

Tốc độ tối đa đạt được của những UAV này có thể lên tới trên 800 km/h.

Theo Tuấn Vũ/baodatviet.vn

Đọc thêm

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.