Nga tiêm đại trà vaccine Sputnik V cho người trên 60 tuổi

(Baohatinh.vn) - Phát biểu trên Kênh truyền hình Rossiya 24 ngày 26/12, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, nước này đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 có tên Sputnik V để tiêm chủng đại trà cho những người trên 60 tuổi.

Nga tiêm đại trà vaccine Sputnik V cho người trên 60 tuổi

Giờ đây, độ tuổi của người được phép tiêm vaccine Sputnik V tại Nga là trên 18 tuổi. (Ảnh: TASS)

“Bộ Y tế đã phê duyệt các sửa đổi đối với hướng dẫn sử dụng trong y tế. Vaccine Sputnik V đã được phê duyệt để tiêm chủng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Qua đó, công dân trên 60 tuổi cũng có thể được chủng ngừa phòng bệnh Covid-19”, ông Murashko nói đồng thời nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng đại trà đang được tiến hành ở tất cả các vùng của Nga.

Ông Murashko cũng lưu ý rằng các đánh giá của chuyên gia đã chứng minh tính hiệu quả và an toàn của vaccine Sputnik V đối với người trên 60 tuổi.

Nga bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt vaccine Sputnik V từ ngày 10/12, tập trung vào nhóm chịu rủi ro cao trong độ tuổi từ 18 đến 60, trong khi thử nghiệm giai đoạn ba tiếp tục diễn ra tại thủ đô vào cùng thời điểm.

Vaccine Sputnik V, được đặt theo tên của một vệ tinh thời Liên Xô cũ, do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh quốc gia Nga Gamaleya phát triển.

Ngày 11/8, với Sputnik V, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 dù chỉ mới hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 vào tháng 6, tháng 7/2020 mà chưa hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng nghìn người.

Sputnik V được tạo ra trên một nền tảng đã được sử dụng để phát triển một số loại vaccine khác. Loại vaccine này cần phải tiêm hai liều cách nhau 21 ngày.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.