(Baohatinh.vn) - Nga đã ra lệnh trục xuất một nhân viên ngoại giao Anh với cáo buộc người này có liên quan đến hoạt động tình báo.
Ông Gareth Samuel Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva. Ảnh: RT
Theo đài RT, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 15/1 cho biết ông Gareth Samuel Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, bị nghi làm việc cho các cơ quan tình báo của Anh.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã triệu tập bà Danae Dholakia, quyền Đại biện lâm thời của Anh tại Nga, để trao công hàm phản đối chính thức, đồng thời yêu cầu ông Davies rời khỏi lãnh thổ Nga trong vòng hai tuần.
“Moskva sẽ không dung thứ cho các hoạt động của những nhân viên tình báo không được khai báo thuộc các cơ quan đặc biệt của Anh trên lãnh thổ Nga”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, đồng thời khẳng định chính phủ nước này áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.
Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh đã từ chối trả lời báo chí khi đến và rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga trong ngày.
Quan hệ giữa Nga và Anh từ lâu đã căng thẳng, thường xuyên xảy ra các động thái trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau, chủ yếu xoay quanh những nghi ngờ liên quan đến hoạt động gián điệp. Moskva cáo buộc London là một trong những bên đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột tại Ukraine, cho rằng Chính phủ Anh cố tình kéo dài giao tranh nhằm đối đầu với Nga – điều mà các quan chức Nga nói là chiến lược đã được Anh theo đuổi trong nhiều thập kỷ.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà Delcy Rodriguez đang hợp tác với Mỹ thì Tổng thống lâm thời Venezuela hy vọng có một mối quan hệ “cân bằng và tôn trọng” với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez sẽ phải trả một “cái giá lớn” nếu không hợp tác với Washington, sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ và giam cầm Tổng thống Nicolas Maduro.
Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Tổng thống Donald Trump không muốn công khai loại trừ khả năng triển khai binh sĩ tới Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố Mỹ sẽ “điều hành” Venezuela trong thời gian tới.
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy không có lệnh xuất bến nào được ban hành kể từ khi Mỹ siết chặt kiểm soát đối với các tàu chở dầu ra, vào vùng biển Venezuela.
Trong một phán quyết, Tòa Hiến pháp nêu rõ bà Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia."