Nga tuyên bố không can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ do người dân nước này quyết định.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass).
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass).

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ. Câu hỏi ai sẽ được bầu là dành cho cử tri", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói với hãng tin Tass hôm 28/7.

Theo ông Medevdev, Nga sẽ chờ đợi cơ hội để tổng thống tương lai của Mỹ có thể cải thiện quan hệ và xoa dịu căng thẳng toàn cầu, nhưng tình hình không mấy lạc quan.

"Chúng tôi đang làm mọi cách để bảo vệ công dân của mình trước những mối đe dọa nguy hiểm nhất đang gia tăng theo cấp số nhân hiện nay. Chắc chắn, chúng tôi sẽ trao cơ hội cho tổng thống mới của Mỹ để tránh xa vực thẳm mà phương Tây đang đẩy toàn thế giới vào đó. Tuy nhiên, tình hình hiện tại không mấy lạc quan", ông Medevedev lưu ý.

Quan chức Nga cho rằng, hiện không có ai đủ nghiêm túc và có trách nhiệm trong giới lãnh đạo Mỹ để hợp tác và tiến hành đối thoại.

"Thật đáng tiếc khi chính sách của Mỹ đã trở nên già nua và về cơ bản là suy thoái, giống như toàn bộ thế giới phương Tây", ông Medvedev nhấn mạnh.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, thay thế cho vị trí của ông. Bà Harris nhận được sự ủng hộ từ nhiều chính trị gia hàng đầu của đảng Dân chủ và các nhà tài trợ lớn của đảng.

Sau khi Tổng thống Biden tuyên bố dừng tranh cử, Điện Kremlin cho biết Nga có những ưu tiên khác ngoài việc chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

"Đối với chúng tôi, việc đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt (tại Ukraine) là ưu tiên hàng đầu, hơn là kết quả của cuộc bầu cử Mỹ", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Reuters hôm 9/7 dẫn lời một quan chức giấu tên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) cho rằng, dù không nêu rõ tên, nhưng Moscow một lần nữa ủng hộ ứng viên Cộng hòa Donald Trump làm tổng thống Mỹ tiếp theo.

Ông cũng cho biết cộng đồng tình báo Mỹ không thay đổi đánh giá so với các cuộc bầu cử trước. Những đánh giá đó cho thấy Moscow đã cố gắng thông qua các chiến dịch gây ảnh hưởng để giúp ông Trump giành chiến thắng vào năm 2016.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích quy mô chương trình viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine: khoảng 60 tỷ USD kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022. Hai cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump đã đưa ra kế hoạch chấm dứt viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, trừ khi nước này đồng ý đàm phán với Nga để chấm dứt xung đột.

Về chính sách đối với NATO, ông Trump cho biết ông sẽ "khuyến khích" Nga làm "bất cứ điều gì họ muốn" với bất kỳ thành viên liên minh nào không chi đủ cho quốc phòng và ông sẽ không bảo vệ họ. Trong khi đó, hiến chương NATO bắt buộc các thành viên phải đứng ra bảo vệ các thành viên bị tấn công.

Theo quan chức tình báo giấu tên của Mỹ, Washington chưa phát hiện kế hoạch của bất kỳ quốc gia nào nhằm "làm suy giảm hoặc phá hoại" khả năng tổ chức bầu cử vào tháng 11 của nước này.

Tuy nhiên, Nga dường như đang thông qua mạng xã hội và các phương tiện khác đã bắt đầu cố gắng gây ảnh hưởng đến các nhóm cử tri Mỹ cụ thể ở các bang chiến trường.

Quan chức này cho biết, Moscow xác định ứng cử viên mà họ sẵn sàng ủng hộ hay phản đối phần lớn dựa trên lập trường của họ đối với việc Mỹ tiếp tục viện trợ cho Ukraine và các vấn đề liên quan.

Dân trí

Đọc thêm

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!