Nga tuyên bố không can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ do người dân nước này quyết định.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass).
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass).

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ. Câu hỏi ai sẽ được bầu là dành cho cử tri", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói với hãng tin Tass hôm 28/7.

Theo ông Medevdev, Nga sẽ chờ đợi cơ hội để tổng thống tương lai của Mỹ có thể cải thiện quan hệ và xoa dịu căng thẳng toàn cầu, nhưng tình hình không mấy lạc quan.

"Chúng tôi đang làm mọi cách để bảo vệ công dân của mình trước những mối đe dọa nguy hiểm nhất đang gia tăng theo cấp số nhân hiện nay. Chắc chắn, chúng tôi sẽ trao cơ hội cho tổng thống mới của Mỹ để tránh xa vực thẳm mà phương Tây đang đẩy toàn thế giới vào đó. Tuy nhiên, tình hình hiện tại không mấy lạc quan", ông Medevedev lưu ý.

Quan chức Nga cho rằng, hiện không có ai đủ nghiêm túc và có trách nhiệm trong giới lãnh đạo Mỹ để hợp tác và tiến hành đối thoại.

"Thật đáng tiếc khi chính sách của Mỹ đã trở nên già nua và về cơ bản là suy thoái, giống như toàn bộ thế giới phương Tây", ông Medvedev nhấn mạnh.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, thay thế cho vị trí của ông. Bà Harris nhận được sự ủng hộ từ nhiều chính trị gia hàng đầu của đảng Dân chủ và các nhà tài trợ lớn của đảng.

Sau khi Tổng thống Biden tuyên bố dừng tranh cử, Điện Kremlin cho biết Nga có những ưu tiên khác ngoài việc chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

"Đối với chúng tôi, việc đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt (tại Ukraine) là ưu tiên hàng đầu, hơn là kết quả của cuộc bầu cử Mỹ", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Reuters hôm 9/7 dẫn lời một quan chức giấu tên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) cho rằng, dù không nêu rõ tên, nhưng Moscow một lần nữa ủng hộ ứng viên Cộng hòa Donald Trump làm tổng thống Mỹ tiếp theo.

Ông cũng cho biết cộng đồng tình báo Mỹ không thay đổi đánh giá so với các cuộc bầu cử trước. Những đánh giá đó cho thấy Moscow đã cố gắng thông qua các chiến dịch gây ảnh hưởng để giúp ông Trump giành chiến thắng vào năm 2016.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích quy mô chương trình viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine: khoảng 60 tỷ USD kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022. Hai cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump đã đưa ra kế hoạch chấm dứt viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, trừ khi nước này đồng ý đàm phán với Nga để chấm dứt xung đột.

Về chính sách đối với NATO, ông Trump cho biết ông sẽ "khuyến khích" Nga làm "bất cứ điều gì họ muốn" với bất kỳ thành viên liên minh nào không chi đủ cho quốc phòng và ông sẽ không bảo vệ họ. Trong khi đó, hiến chương NATO bắt buộc các thành viên phải đứng ra bảo vệ các thành viên bị tấn công.

Theo quan chức tình báo giấu tên của Mỹ, Washington chưa phát hiện kế hoạch của bất kỳ quốc gia nào nhằm "làm suy giảm hoặc phá hoại" khả năng tổ chức bầu cử vào tháng 11 của nước này.

Tuy nhiên, Nga dường như đang thông qua mạng xã hội và các phương tiện khác đã bắt đầu cố gắng gây ảnh hưởng đến các nhóm cử tri Mỹ cụ thể ở các bang chiến trường.

Quan chức này cho biết, Moscow xác định ứng cử viên mà họ sẵn sàng ủng hộ hay phản đối phần lớn dựa trên lập trường của họ đối với việc Mỹ tiếp tục viện trợ cho Ukraine và các vấn đề liên quan.

Dân trí

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.