Ngăn tai nạn đuối nước trẻ em ngay từ đầu mùa hè

(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm 2026 đến nay, Hà Tĩnh xảy ra 8 vụ đuối nước khiến 7 trẻ em tử vong. Những con số đau lòng tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho trẻ trong dịp hè.

11111.jpg
Em N.P.N, học sinh Trường THCS Chu Văn An (xã Hương Khê) đuối nước thương tâm tại khu vực cầu Rào qua sông Tiêm ngày 21/3.

Hà Tĩnh là địa phương có nhiều sông ngòi, ao hồ, vùng nước tự nhiên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong khi đó, không ít trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố dưới nước. Ở nhiều nơi, việc tuyên truyền phòng ngừa tai nạn đuối nước vẫn còn mang tính hình thức, chưa thực sự đi vào chiều sâu. Trước thực trạng đó, các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ngăn ngừa tai nạn đuối nước ngay từ đầu mùa hè.

Tại Trường THCS Nguyễn Biểu (xã Đức Quang), Phòng CSGT Công an tỉnh phối hợp Công an xã tổ chức tuyên truyền chuyên đề về phòng chống đuối nước cho học sinh. Không chỉ phổ biến kiến thức, lực lượng chức năng còn hướng dẫn các em kỹ năng nhận diện khu vực nguy hiểm, cách xử lý khi gặp người bị đuối nước và nguyên tắc cứu hộ an toàn.

bqbht_br_v1.jpg
bqbht_br_v1.jpg
Học sinh Trường THCS Nguyễn Biểu được nâng cao nhận thức về tai nạn đuối nước và các kỹ năng cứu hộ cơ bản khi gặp sự cố.

“Địa phương có địa bàn trải dài dọc sông La, cùng hệ thống ao hồ, kênh mương chằng chịt nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ em. Nhất là trong dịp nghỉ hè, khi các em thường xuyên rủ nhau tắm sông, vui chơi gần khu vực nước sâu. Vì vậy, việc cấp thiết là trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước và xử lý tình huống cho học sinh nhằm hạn chế thấp nhất những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra”, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Quân – Phó Trưởng Công an xã Đức Quang cho biết.

Tổ chức Đoàn toàn tỉnh cũng đang đồng loạt ra quân rà soát, cắm biển cảnh báo tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm; lắp đặt phao cứu sinh tại những điểm có nguy cơ cao. Nhiều mô hình sáng tạo, sát thực tiễn tiếp tục được triển khai nhằm nâng cao khả năng ứng phó trong cộng đồng.

bqbht_br_v4.jpg
bqbht_br_v5.jpg
bqbht_br_v3.jpg
Xã Đông Kinh kết hợp giữa tuyên truyền và cảnh báo cụ thể tại các nơi nguy hiểm nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước.

Tại xã Đông Kinh, địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm trong năm nay, các đoàn viên thanh niên đang khẩn trương kiểm tra các khu vực ao hồ, sông suối, cắm biển cảnh báo và tự chế phao cứu sinh từ vật liệu tái chế để phục vụ công tác cứu nạn khi cần thiết.

“Qua rà soát, toàn xã hiện có khoảng 30 điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cần theo dõi, cảnh báo thường xuyên. Đến nay, các vị trí cơ bản đã được cắm biển cảnh báo, bố trí phao cứu sinh tái chế để hỗ trợ ứng cứu khi xảy ra sự cố. Cùng với đó, địa phương đang tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh quản lý con em, đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ngăn ngừa tai nạn đuối nước trên địa bàn”, anh Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư Đoàn xã Đông Kinh cho biết.

Song song với các hoạt động thực địa, nhiều trường học, liên đội cũng đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng trực quan, sinh động hơn. Các cuộc thi tìm hiểu kỹ năng phòng chống đuối nước, liên hoan câu lạc bộ măng non, mô hình “90 giây an toàn”, bể bơi di động… đang được triển khai nhằm giúp học sinh dễ tiếp cận, dễ nhớ, dễ thực hành.

bqbht_br_c7.jpg
bqbht_br_c6.jpg
bqbht_br_c4.jpg
bqbht_br_c8.jpg
Những cách tuyên truyền mới, sáng tạo về phòng ngừa tai nạn đuối nước được các cấp bộ Đoàn cùng nhà trường phối hợp, áp dụng tại buổi ngoại khoá.

Tại Trường Tiểu học 2 Tân Lâm Hương (phường Hà Huy Tập), Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã phối hợp phường Hà Huy Tập tổ chức liên hoan các đội tuyên truyền măng non phòng, chống tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em và phát động phong trào dạy bơi, học bơi năm 2026. Từ đó, giúp các em có một mùa hè an toàn, tránh xa tai nạn đuối nước.

“Cận kề nghỉ hè, các cấp bộ Đoàn, Đội trong toàn tỉnh sẽ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống đuối nước theo hướng thường xuyên, liên tục và sát thực tế địa bàn. Trong đó, trọng tâm là thành lập các đội hình tuyên truyền tại cơ sở; tổ chức hoạt động trang bị kỹ năng phòng ngừa tai nạn đuối nước gắn với sinh hoạt hè; triển khai dạy bơi miễn phí cho tối thiểu 1.000 lượt thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tiếp tục rà soát các khu vực sông, hồ, ao đập nguy hiểm để cắm biển cảnh báo, đặt phao cứu sinh, phát huy hiệu quả mô hình loa phát thanh cảnh báo đuối nước tự động, bể bơi di động, bể bơi cố định… nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn thương tâm xảy ra trong dịp hè”, anh Nguyễn Viết Hải Đăng – Phó Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh.

trass.jpg
Sự quản lý, giám sát của gia đình và ý thức tự bảo vệ mình của chính các em nhỏ vẫn là yếu tố tiên quyết. Trong ảnh: Bất chấp cảnh báo đuối nước, nhiều trẻ em vẫn tắm ở hồ Khe Xai. Ảnh Phan Cúc

Từ nhà trường, tổ chức Đoàn đến chính quyền địa phương, nhiều giải pháp đang được triển khai đồng bộ nhằm ngăn chặn tai nạn đuối nước ngay từ đầu mùa hè. Tuy nhiên, sự quản lý, giám sát của gia đình và ý thức tự bảo vệ mình của chính các em nhỏ vẫn là yếu tố quyết định để hạn chế những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Đọc thêm

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Thấu cảm trước nỗi đau của những bệnh nhân phải từ bỏ sự sống vì không có tạng để ghép, người dân Hà Tĩnh đã quyết định đăng ký tự nguyện hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời.
Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng nỗi chờ đợi của những người vợ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn còn nguyên vẹn. Họ lặng lẽ đi qua cả cuộc đời với niềm mong mỏi người chồng đã hy sinh sớm được trở về quê hương.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 2): Trăn trở trên hành trình "trả lại tên cho liệt sĩ”

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 2): Trăn trở trên hành trình "trả lại tên cho liệt sĩ”

Chiến tranh lùi xa, nhân chứng ngày một thưa vắng, những dấu tích cũng dần mai một. Hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vì thế trở thành cuộc chạy đua thầm lặng, khắc nghiệt với thời gian, đòi hỏi trách nhiệm càng cao hơn trước Tổ quốc và Nhân dân.
Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Đà tăng trưởng của ngành công nghiệp đang tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến thị trường lao động Hà Tĩnh. 6 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 50% so cùng kỳ năm 2025, phản ánh sức bật của khu vực công nghiệp và hiệu quả từ “làn sóng” đầu tư vào địa phương.
Những người quản trang lặng thầm chăm sóc mộ liệt sĩ

Những người quản trang lặng thầm chăm sóc mộ liệt sĩ

Mỗi dịp tháng Bảy, dòng người lại tìm về các nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Tĩnh để thắp nén hương tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc. Giữa không gian tĩnh lặng ấy, những người quản trang vẫn âm thầm chăm sóc từng phần mộ, lặng lẽ gìn giữ ký ức và bồi đắp mạch nguồn tri ân qua từng ngày.
Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Từ những góc đọc yên tĩnh trong thư viện đến các buổi chia sẻ sách sôi nổi, sách trở thành người bạn đồng hành, mở ra hành trình khám phá mới, giúp học sinh Hà Tĩnh có một mùa hè bổ ích.
Khi sách giáo khoa cũ trở thành nguồn học liệu bổ trợ

Khi sách giáo khoa cũ trở thành nguồn học liệu bổ trợ

Từ năm học 2026-2027, cả nước thống nhất sử dụng bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống". Trước yêu cầu mới, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã chủ động khai thác các bộ sách giáo khoa cũ làm nguồn học liệu bổ trợ, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học và hạn chế lãng phí.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 1): Hành trình không nghỉ

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 1): Hành trình không nghỉ

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hành trình tìm kiếm, quy tập và đưa những người lính nằm lại nơi chiến trường trở về quê hương vẫn chưa bao giờ dừng lại. Từ những mùa khô lặng lẽ trên đất bạn Lào đến những cuộc lần tìm bền bỉ của đồng đội, thân nhân, mỗi con đường trên hành trình tri ân đang được nối dài bằng trách nhiệm thiêng liêng, nghĩa tình và khát vọng đoàn tụ.
Phụ nữ Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công

Phụ nữ Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các cấp hội phụ nữ ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động tri ân thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, tổ chức bữa cơm thân mật với gia đình người có công, góp phần lan tỏa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" trong cộng đồng.
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!