Ngoài Nga, Mỹ bất ngờ vạch mặt thêm một loạt nước khác can thiệp bầu cử

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng cáo buộc 3 nước Trung Quốc, Iran và Triều Tiên cùng với Nga đang tìm cách can thiệp các cuộc bầu cử Mỹ năm 2018.

Ngoài Nga, Mỹ bất ngờ vạch mặt thêm một loạt nước khác can thiệp bầu cử

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AFP

Cố vấn John Bolton phát biểu trên chương trình “This Week” của đài ABC: “Tôi có thể khẳng định có mối quan ngại an ninh quốc gia rất lớn về việc Trung Quốc, Iran và Triều Tiên can thiệp bầu cử. Chúng ta đang từng bước tìm cách ngăn chặn điều đó”.

Khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên mạng xã hội Twitter sáng 18/8 có nội dung cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử “nên bắt đầu xoay theo hướng khác, Trung Quốc”, cố vấn Bolton khẳng định cả 4 nước đều đáng quan ngại.

Ông Bolton từ chối xác nhận có phải ông lấy ví dụ về vụ Trung Quốc can thiệp bầu cử trong quá khứ, nhưng ông nhấn mạnh: “Chúng tôi quan ngại nhất 4 nước trên khi nói đến các cuộc bầu cử năm 2018”.

Cố vấn Bolton cho biết ông sẽ thảo luận các chứng cứ chứng minh Nga can thiệp bầu cử năm 2018 trong cuộc gặp với giới chức Điện Kremlin tổ chức ở Geneva ngày 23/8 tới.

“Chúng ta sẽ chờ xem phản ứng của họ là gì, nhưng nó không phải đơn giản chỉ là câu hỏi khi nói chuyện với người Nga. Có rất nhiều thứ chúng ta làm mà chúng ta không thể nói cụ thể, và những điều đó bao gồm các hoạt động mạng phòng thủ và tấn công để bảo vệ sự minh bạch trong quá trình bầu cử”.

Trong tuần này, cố vấn Bolton sẽ có chuyến công tác tới Geneva và dừng chân tại Israel cũng như Ukraine để thảo luận nhiều vấn đề an ninh quốc gia quan trọng.

Chưa có thông tin phản hồi từ các nước mới bị Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.
Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.
Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.