Ngư dân Xuân Hội không còn mặn mà bám biển

(Baohatinh.vn) - Nhiều tháng nay, ngư dân ở xã Xuân Hội (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) không mặn mà vươn khơi, bám biển vì sản lượng đánh bắt đạt thấp, không đủ chi phí, thậm chí thua lỗ.

bqbht_br_8.jpg
Sản lượng hải sản đạt thấp, nhiều tàu cá ở Xuân Hội nằm bờ.

Dù đang vào mùa khai thác chính nhưng không khí tại Cảng cá Xuân Hội (Nghi Xuân) khá đìu hiu. Chỉ một vài tàu cá cập cảng nhưng trên gương mặt bà con ngư dân đều kém vui vì sản lượng đạt thấp. Nhiều chuyến đi không đủ chi phí tiền dầu nên tàu đành phải nằm bờ nhiều ngày…

bqbht_br_5.jpg
Từ đầu năm đến nay, ngư dân Đào Minh Quang ở thôn Thái Phong có nhiều chuyến biển thua lỗ.

Ngư dân Đào Minh Quang ở thôn Thái Phong chia sẻ: Gắn bó với nghề biển hàng chục năm nay nhưng tôi chưa bao giờ thấy khai thác hải sản gặp khó như năm nay. Những tháng đầu năm 2025, tàu của tôi chủ yếu nằm bờ vì thua lỗ. Có những chuyến may lắm thì hòa vốn hoặc lời rất ít. Như chuyến đi này được 5kg hải sản các loại, thu về được 1,5 triệu đồng, trừ chi phí lời được 100 nghìn đồng. Thời điểm này, năm trước, mỗi chuyến tôi thu về 4 - 5 triệu đồng từ nghề dạ mực.

Cùng chung nỗi niềm, ngư dân Trần Quốc Dũng ở thôn An Toàn Long cho hay: “Tính từ đầu năm đến nay, cặp tàu đánh bắt xa bờ của gia đình cũng chỉ mới vươn khơi được 3 chuyến. Bình thường mỗi chuyến chúng tôi đi từ 10 - 12 ngày mới trở về nhưng sản lượng kém nên phải rút xuống còn 1/3 thời gian. Tính ra, mỗi chuyến đánh bắt vẫn lỗ gần 50 triệu đồng tiền dầu, chưa kể trả tiền công cho 6 bạn thuyền cùng với chi phí khác… Tôi cũng không hiểu sao năm nay nguồn lợi hải sản cạn kiệt như vậy. Hiện tôi cho tàu nằm bờ, tranh thủ sơn sửa, tân trang lại tàu cá, hy vọng chuyến biển tiếp theo may mắn hơn”.

bqbht_br_7.jpg
Theo các ngư dân, nhiều chuyến biển sản lượng thu về không đủ chi phí tiền dầu.

Theo bà con ngư dân, hằng năm từ tháng 3 đến tháng 6, tại Cảng cá Xuân Hội luôn nhộn nhịp tàu thuyền vào ra cập cảng. Thời điểm này, đang vào mùa đánh bắt mực là cơ hội có thu nhập cao cho bà con ngư dân. Thế nhưng, nghề dạ mực đầu năm thất thu, ngư dân đi biển từ 2 giờ sáng đến hơn 15 giờ chiều trở về hầu như thua lỗ tiền dầu, tàu nào may mắn mới được 2 - 3 kg mực. Sản lượng thấp, nhiều tàu cá vào khu neo đậu nằm bờ dù thời tiết thuận lợi. Việc đánh bắt hải sản gặp nhiều khó khăn, không chỉ chủ tàu và bạn thuyền ảnh hưởng đến thu nhập mà còn kéo theo các lao động làm dịch vụ hậu cần nghề cá tại đây.

“Nghề biển có lúc được lúc mất, nhưng nay biển khó khăn thật sự. Hiện đang vào mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng cao, các thương lái phải giành nhau mua từng cân một. Cùng thời điểm này năm trước, có thể mua cả 1 - 2 tạ hải sản ngay trong ngày” - một thương lái ở xã Xuân Thành cho hay.

bqbht_br_3.jpg
Nguồn lợi gần bờ cạn kiệt khiến tàu thuyền "ngại" đánh bắt.

Toàn xã Xuân Hội hiện có 36 tàu thuyền các loại với 102 lao động. Do sản lượng kém, thời gian này chỉ có khoảng 8 - 10 tàu cá đi biển đánh bắt hải sản vì mưu sinh hằng ngày.

Bà Ngô Thị Thu Giang - Cảng trưởng Cảng cá Xuân Hội cho hay, thông thường mùa này đánh bắt thuận lợi, sản lượng nhiều nhưng năm nay ngư dân gặp khó, do đó hoạt động ở cảng cá khá trầm lắng. Theo thống kê, lượng phương tiện tàu cá cập, rời cảng 5 tháng đầu năm 2025 là 338 lượt, giảm 282 lượt so với cùng kỳ năm trước; sản lượng thông qua cảng đạt gần 38 tấn (chủ yếu các loại cá tạp), trong đó hơn 4,5 tấn mực, giảm hơn 30 - 40% so với những năm trước.

Theo ông Nguyễn Tiến Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hội, qua nắm bắt tình hình từ một số ngư dân, nguyên nhân dẫn đến sản lượng thấp có thể do việc khai thác quá mức, kết hợp với biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân. Bà con ngư dân Xuân Hội cũng đang hy vọng nhuần 2 tháng Sáu (âm lịch) trong năm sẽ kéo dài thời gian thuận lợi cho mùa khai thác, ngư trường hải sản có nhiều khởi sắc để họ tích cực vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản, bù đắp những ngày tháng nằm bờ, thua lỗ…

Đọc thêm

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Sau hơn 2 năm đầu tư và nuôi cấy, mô hình nuôi ngọc trai nước ngọt quy mô lớn tại đập Yên Vũ (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng khai thác hiệu quả mặt nước, mở hướng phát triển kinh tế mới gắn với tạo việc làm cho người dân địa phương.
Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đang nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ màu xanh các cánh rừng phía tây nam của Hà Tĩnh.
Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trước ngày 30/11/2026, Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuẩn hóa và hoàn thiện dữ liệu theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".
Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm được kỳ vọng sẽ trở thành “hạt nhân” kết nối chuỗi sản xuất khép kín gồm vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản của Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!