Người dân Hà Tĩnh bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản trước mưa lớn

(Baohatinh.vn) - Mưa lớn dễ gây sốc môi trường nước nên người nuôi thủy sản Hà Tĩnh hiện đang tích cực triển khai kịp thời các giải pháp bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản.

Người dân Hà Tĩnh bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản trước mưa lớn

Anh Nguyễn Văn Đức (xã Thạch Sơn – Thạch Hà) che chắn mặt lồng bằng lưới có kích thước phù hợp để hạn chế cá nuôi thoát ra ngoài.

Hay tin Hà Tĩnh có mưa to trong nhiều ngày liền, trước đó gia đình anh Nguyễn Văn Đức (Thôn trưởng thôn Sông Hải – xã Thạch Sơn – Thạch Hà) đã nhanh tay thu hoạch các lồng cá đủ trọng lượng.

Riêng 4 lồng còn lại với trên 1.000 con cá vược, anh Đức đã cẩn thận di chuyển vào khu vực kín gió, an toàn, có dòng chảy phù hợp, độ mặn tương đối ổn định. Đồng thời, anh Đức gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng, giằng néo chắc chắn giữ cho lồng không bị lật. Đề phòng trường hợp nước dâng cao, anh đã chủ động che chắn mặt lồng bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế cá nuôi thoát ra ngoài.

Người dân Hà Tĩnh bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản trước mưa lớn

100% hộ nuôi cá ở xã Thạch Sơn đã di chuyển lồng bè vào khu vực an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho 13 hồ tôm, cua, cá trước tác động của mưa lớn, hiện nay anh Nguyễn Văn Nguyên (thôn Đông Đoài – xã Thạch Hạ - TP Hà Tĩnh) đã thuê máy xúc đắp đất, nâng bờ bao lên cao để tránh hiện tượng nước ngập vào hồ nuôi. Ngoài ra, anh huy động công nhân giăng lưới đồng loạt xung quanh các hồ nuôi để tránh tôm cá tràn ra ngoài.

Người dân Hà Tĩnh bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản trước mưa lớn

Anh Nguyễn Văn Nguyên thuê máy xúc đắp bờ bao lên cao để tránh thiệt hại.

Anh Nguyên cho biết: “Hiện nay, hàm lượng axit trong nước mưa nhiều, độ mặn, độ PH giảm đột ngột. Nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tôm, cua, cá... bị sốc môi trường nước, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, thậm chí có thể khiến thủy sản nuôi giảm ăn, bỏ ăn và chết. Do vậy, một mặt, chúng tôi giữ mực nước trong hồ nuôi khá lớn để tránh mưa xuống gây ngọt hóa; mặt khác tiến hành đánh vôi để duy trì độ PH, độ kiềm trong nước ổn định”.

Với trên 80 ha nuôi tôm trên cát, tập trung chủ yếu ở các xã Yên Hòa, Cẩm Dương, thị trấn Thiên Cầm…, hiện người dân Cẩm Xuyên đang tăng cường bám hồ, đầu tư thêm chi phí để kịp thời xử lý môi trường bằng cách đánh vôi bột, đánh khoáng mỗi ngày. Bên cạnh đó, người dân thường xuyên theo dõi sức khỏe của tôm để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

Người dân Hà Tĩnh bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản trước mưa lớn

Người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh chủ động giăng lưới để bảo vệ tôm, cua, cá...

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho hay: “Để chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích nuôi trồng. Từ đó, hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết để có biện pháp thu hoạch sản phẩm trước khi xảy ra mưa lớn. Đồng thời, triển khai kịp thời các biện pháp bảo vệ thủy sản nuôi trước tác động xấu của mưa lớn nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại”.

Được biết, Hà Tĩnh hiện có 7.192 ha diện tích và 292 lồng bè nuôi trồng thủy sản. Thời tiết bất lợi như hiện nay sẽ khiến người nuôi phát sinh thêm nhiều chi phí xử lý nguồn nước và chi phí để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

Người dân Hà Tĩnh bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản trước mưa lớn

Thời tiết bất lợi khiến người nuôi phát sinh nhiều chi phí xử lý nguồn nước

Ông Lưu Quang Cần – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh khuyến cáo: “Để bảo vệ thủy sản nuôi, người dân cần tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh có mật độ cao. Người nuôi cũng cần kiểm tra, xử lý nước ao, đầm, nơi đặt lồng bè nuôi... nhằm đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép.

Ngoài ra, cần bổ sung vitamin C hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu có thuỷ sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Để mỗi chuyến biển an toàn trong mùa mưa bão

Để mỗi chuyến biển an toàn trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão, thời tiết trên biển khó lường, tiềm ẩn rủi ro với ngư dân Hà Tĩnh. Vì vậy, lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn ngư dân bảo đảm an toàn về người và phương tiện.
Nâng tầm giá trị cây cam Mai Hoa

Nâng tầm giá trị cây cam Mai Hoa

Ngoài chú trọng năng suất, người trồng cam ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đang từng bước đổi mới phương thức canh tác, hướng đến sản xuất an toàn, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!