Người dân huyện miền núi Hương Sơn chủ động ứng phó với hoàn lưu bão

(Baohatinh.vn) - Đến chiều ngày 27/9, nhiều địa phương ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã hoàn thành các phương án phòng chống những ảnh hưởng của bão Noru - cơn bão được coi là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua.

Người dân huyện miền núi Hương Sơn chủ động ứng phó với hoàn lưu bão

Trên địa bàn xã Sơn Châu có 20 hộ gia đình với 63 khẩu tại các thôn Sinh Cờ, Yên Thịnh, thôn Đình đang sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở đất và 6 hộ với 17 khẩu tại các thôn Đình, Sinh Cờ, Tháp Sơn tại vùng ngập úng nặng, phải di dời. Trong chiều 27/9, đoàn công tác xã Sơn Châu đã kiểm tra các khu vực xung yếu, dễ xảy ra sự cố nếu mưa bão diễn biến phức tạp. Trong ảnh: Đoàn kiểm tra vết nứt lớn cạnh sông Ngàn Phố tại hộ anh Trần Văn Xuân ở khu vực rú Đá, thôn Đình.

Người dân huyện miền núi Hương Sơn chủ động ứng phó với hoàn lưu bão

Khu vực rú Đá hiện có 9 hộ gia đình thuộc diện phải di dời vì nguy cơ sạt lở đất. Trong ảnh: Đoàn kiểm tra tại hộ chị Trần Thị Hồng.

Người dân huyện miền núi Hương Sơn chủ động ứng phó với hoàn lưu bão

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đoàn công tác đã yêu cầu chủ hộ Trần Thị Hồng ký cam kết phải di dời trước khi bão Noru gây ảnh hưởng trên địa bàn.

Người dân huyện miền núi Hương Sơn chủ động ứng phó với hoàn lưu bão

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Châu Trần Thị Thuý Linh, hiện nay, xã đã sẵn sàng các phương án ứng phó với diễn biến của bão Noru. Theo kịch bản, đến 19 giờ tối nay, các hộ phải rời khỏi gia đình để đảm bảo an toàn về tính mạng.

Người dân huyện miền núi Hương Sơn chủ động ứng phó với hoàn lưu bão

Tại xã Sơn Bằng, UBND xã cũng huy động các lực lượng giúp bà con kê gác đồ đạc để tránh hư hỏng do mưa bão gây ra.

Người dân huyện miền núi Hương Sơn chủ động ứng phó với hoàn lưu bão

Chị Hồ Thị Hoa (46 tuổi) ở thôn Kim Bằng, xã Sơn Bằng xếp đồ đạc lên cao.

Người dân huyện miền núi Hương Sơn chủ động ứng phó với hoàn lưu bão

Theo ông Lê Quang Trung - Trưởng thôn Kim Bằng, xã Sơn Bằng, toàn thôn có 270 hộ dân thì 90% số hộ ở các vùng bị ngập lụt. Hiện nay, hầu hết các hộ đều chủ động chuẩn bị phương án tại chỗ như: tìm chỗ trú tránh cho đàn gia súc, gia cầm; chuẩn bị các nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, nước uống tích trữ cho 5 - 7 ngày tới.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Hương Sơn, theo phương án đã đề ra, toàn huyện có 208 hộ với 797 khẩu ở vùng lũ quét; 393 hộ, 1.035 khẩu vùng ngập lụt; 463 hộ, 1.529 khẩu thuộc vùng dễ bị sạt lở đất.

Huyện Hương Sơn thường xuyên duy trì lực lượng nòng cốt với 200 người (chủ yếu là công an, bộ đội) túc trực tại những địa bàn xung yếu, đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân; ở cấp xã lấy lực lượng dân quân tự vệ, trung đội xung kích cấp xã, tổ đội xung kích cấp thôn với số lượng 1.998 người ở 25 xã, thị trấn.

Huyện cũng đã hợp đồng nguyên tắc với các chủ phương tiện, cụ thể: 3 xuồng máy, 4 máy đào, 15 xe tải, thuyền; ở cấp xã chuẩn bị 18 máy đào, 77 xe tải, 17 thuyền máy, 143 thuyền 3 ván, 32 máy phát điện, 103 máy cưa xăng.

Về công tác hậu cần, huyện chuẩn bị 1 tấn gạo, 500 thùng mỳ tôm, 500 thùng nước uống; ở cấp xã chuẩn bị 32 tấn gạo, 1.600 thùng mỳ tôm, 1.200 thùng nước uống sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp trong mưa bão.

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.