Người dùng Facebook dễ bị lừa vào thứ 2 và thứ 5

Những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu vào người dùng Facebook mọi ngày trong tuần, nhưng dễ thành công nhất vào ngày thứ 2 và thứ 5.

Báo cáo của công ty an ninh mạng toàn cầu Vade cho thấy, các vụ lừa đảo mạo danh có xu hướng ngày càng phức tạp, tập trung vào các lĩnh vực như mạng xã hội, dịch vụ tài chính, điện toán đám mây, dịch vụ Internet.

Dựa trên phân tích gần 185.000 trang web lừa đảo năm 2021, công ty này cho biết Facebook là thương hiệu bị lợi dụng nhiều nhất với tỷ lệ14%, đứng thứ hai là Microsoft 13%. So với năm trước đó, hai thương hiệu này đã đổi vị trí cho nhau.

Người dùng Facebook bị tấn công vào tất cả các ngày trong tuần, nhưng nguy cơ “sập bẫy” cao nhất là thứ 2 và thứ 5. Lừa đảo mạo danh cũng thường diễn ra vào thời gian hành chính, giảm mạnh vào cuối tuần. Các chuyên gia cho rằng do đây là lúc người dùng nghỉ ngơi nên sẽ minh mẫn hơn, có khả năng xác định các nguy cơ nên lừa đảo khó thành hơn.

Người dùng Facebook dễ bị lừa vào thứ 2 và thứ 5

20 thương hiệu được sử dụng nhiều nhất trong lừa đảo mạo danh năm 2021. Ảnh: Vade

Lừa đảo mạo danh là việc tạo các trang web có tên miền hoặc giao diện giống với trang của thương hiệu lớn, nhằm dụ người dùng truy cập để cài mã độc hoặc lừa lấy tài khoản, thông tin cá nhân. Với Facebook, kịch bản được kẻ xấu dùng nhiều nhất đưa ra các cảnh báo bảo mật giả để dụ người dùng nhập mật khẩu. Theo Bleeping Computer , khi chiếm được tài khoản của nạn nhân, kẻ gian tiếp tục dùng các tài khoản này để phát tán các trang lừa đảo. Vì vậy, càng nhiều người bị lừa, số mục tiêu bị nhắm đến sẽ càng gia tăng.

“Tội phạm mạng là kẻ cơ hội. Chúng có sở thích lớn trong việc trục lợi từ các thương hiệu trong giai đoạn bất ổn của họ”, Vade nhận xét. Ngoài ra, với lượng người dùng toàn cầu 2,8 tỷ, Facebook luôn là mảnh đất màu mỡ để tội phạm có thể tiếp cận được các nạn nhân trên quy mô lớn.

Người dùng Facebook dễ bị lừa vào thứ 2 và thứ 5

Một trang mạo danh Facebook xuất hiện tại Việt Nam năm 2021. Ảnh: Lưu Quý

Vade cho biết, xu hướng tấn công mạo danh bằng mạng xã hội đã tăng liên tiếp trong ba năm vừa qua.

Trong top 20 “thương hiệu được yêu thích nhất” của giới lừa đảo, ngoài Facebook còn có WhatsApp ở vị trí thứ 4 và LinkedIn ở vị trí 17. 24% số vụ lừa đảo mạo danh có liên quan đến các thương hiệu mạng xã hội, 35% là các thương hiệu dịch vụ tài chính, 19% là dịch vụ đám mây.

Theo Lưu Quý/VNE

Đọc thêm

Cách chỉnh sửa file PDF đơn giản, hiệu quả

Cách chỉnh sửa file PDF đơn giản, hiệu quả

File PDF là một trong những định dạng văn bản phổ biến hiện nay nhờ tính bảo mật cao và khả năng giữ nguyên định dạng trên mọi thiết bị. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa file PDF lại không đơn giản như các tài liệu Word hay Excel.
Cách khắc phục lỗi iPad không nhận SIM

Cách khắc phục lỗi iPad không nhận SIM

iPad là dòng máy tính bảng ngày càng được nhiều người yêu thích và tin dùng. Trong quá trình sử dụng, iPad có thể gặp sự cố không nhận SIM làm gián đoạn quá trình giải trí, học tập và làm việc của người dùng.
Xóa tệp rác đúng cách giúp máy tính chạy nhanh và bền

Xóa tệp rác đúng cách giúp máy tính chạy nhanh và bền

Trong quá trình sử dụng hằng ngày, máy tính dễ phát sinh nhiều dữ liệu dư thừa làm giảm hiệu năng và chiếm dụng bộ nhớ. Việc xóa tệp rác đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp thiết bị hoạt động trơn tru hơn.
Khắc phục tình trạng iOS 26 lỗi chụp màn hình

Khắc phục tình trạng iOS 26 lỗi chụp màn hình

iOS 26 mang đến nhiều trải nghiệm thú vị hơn cùng Apple Intelligence tiếng Việt, giúp việc dùng iPhone trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật, một số thiết bị lại phát sinh lỗi nhỏ do chưa tương thích hoàn toàn.
Cách sử dụng Google dịch hình ảnh trên iPhone

Cách sử dụng Google dịch hình ảnh trên iPhone

Google Dịch là công cụ dịch thuật “quốc dân” được ưa chuộng, vượt xa khỏi khả năng dịch văn bản thông thường. Ứng dụng này sở hữu tính năng dịch bằng camera cho phép bạn hiểu mọi thông tin được thể hiện dưới dạng hình ảnh.
Vì sao nhiều người sử dụng chế độ ban đêm trên điện thoại?

Vì sao nhiều người sử dụng chế độ ban đêm trên điện thoại?

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại vào buổi tối đã trở thành thói quen phổ biến của nhiều người. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người quan tâm đến câu hỏi chế độ ban đêm trên điện thoại là gì và vì sao tính năng này lại được tích hợp sẵn trên hầu hết smartphone hiện đại.
Sắp không nhận ra iPhone

Sắp không nhận ra iPhone

Bản cập nhật iOS mới có tính năng chuyển dữ liệu và thông báo sang các thiết bị không phải của Apple, hướng đi rất cởi mở so với cách tiếp cận đóng trước đây.
Cách kết nối MacBook với máy in qua Wifi

Cách kết nối MacBook với máy in qua Wifi

Việc in ấn tài liệu từ MacBook giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ khả năng kết nối không dây. Thay vì phải loay hoay với dây cáp rườm rà, bạn hoàn toàn có thể gửi lệnh in trực tiếp qua WiFi một cách nhanh chóng và tiện lợi.
Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Apple sẽ dời ngày ra mắt iPhone 18 tiêu chuẩn sang đầu năm 2027 thay vì cuối 2026. Nếu tin đồn chính xác, đây sẽ là thay đổi lớn trong chu kỳ ra mắt iPhone sau 20 năm.
Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không?

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không?

Nhiều người thường thắc mắc “Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook hay không?”. Liệu việc cắm sạc liên tục có ảnh hưởng tới tuổi thọ pin hay gây hư hỏng linh kiện bên trong máy?
Rác AI xâm chiếm YouTube

Rác AI xâm chiếm YouTube

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nội dung rác do AI tạo ra đang chiếm tỷ lệ lớn trong các video YouTube đề xuất cho người dùng mới, mang về doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm.