Người trẻ Hà Tĩnh “không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần”!

(Baohatinh.vn) - Không ngại khó khăn, nguy hiểm, nhiều đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh đã sẵn sàng xung kích tình nguyện hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tâm niệm “không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần”.

Tính đến hôm nay là tròn 1 tuần Phan Thị Mai Hương (SN 2000) - sinh viên lớp cao đẳng điều dưỡng 12A và các tình nguyện viên của Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tham gia xung phong chi viện cho tuyến đầu.

Người trẻ Hà Tĩnh “không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần”!

Tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu, Mai Hương thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm.

Mỗi ngày từ 7h sáng đến 22h đêm, Mai Hương và các bạn giấu mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Những lúc phải đi lấy mẫu ngoài trời nắng chỉ mấy phút thôi người đã ướt đẫm mồ hôi, thậm chí lúc lượng người đến lấy mẫu đông lên, Mai Hương làm việc quên cả ăn.

Người trẻ Hà Tĩnh “không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần”!

Mai Hương (thứ 2 từ phải sang) và các tình nguyện viên Trường Cao đẳng Y tế quyết tâm cùng lực lượng tuyến đầu dập dịch.

Dẫu mệt nhưng Mai Hương luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và luôn động viên bạn bè tiếp tục nỗ lực, cố gắng.

Mai Hương tâm sự: “Được tập huấn việc lấy mẫu từ tháng 5/2021, vì vậy, ngay khi nhà trường kêu gọi, em không ngần ngại xung phong tham gia. Lực lượng tuyến đầu còn vất vả hơn chúng em rất nhiều, họ làm việc xuyên ngày xuyên đêm không nghỉ ngơi. Được góp sức cùng đội ngũ y, bác sỹ chống dịch đối với em là một may mắn”.

Không may khi địa bàn nơi mình sinh sống bị phong tỏa do có liên quan đến ca bệnh Covid-19, Nguyễn Văn Đàn (SN 1994) - Bí thư Chi đoàn thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) tiên phong trở thành tình nguyện viên vòng trong.

Người trẻ Hà Tĩnh “không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần”!

Nguyễn Văn Đàn (bên phải) phun khử khuẩn tại thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh).

Gần 10 ngày nay, hết tất bật với việc vận chuyển lương thực, thực phẩm cho bà con trong thôn, Đàn lại cùng với liên đoàn cán bộ thôn dẫn đường cho lực lượng y tế đi lấy mẫu xét nghiệm; lúc khác cậu lại khoác trên mình bình thuốc nặng trĩu để phun khử khuẩn toàn thôn.

Không chỉ vậy, để tuyên truyền bà con chấp hành nghiêm các yêu cầu phòng dịch trong khu vực phong tỏa và không hoang mang trước nhiều luồng thông tin thất thiệt, Đàn còn thành lập các nhóm zalo, facebook, cập nhật liên tục các thông tin chính thống để bà con được biết.

Về quê nghỉ hè vào dịp dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, không một chút đắn đo, do dự, nữ sinh Dương Thị Linh (SN 2001) - sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Y dược Thái Nguyên đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại khu cách ly tập trung Trường Mầm non Đồng Môn (TP Hà Tĩnh).

Người trẻ Hà Tĩnh “không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần”!

Mỗi ngày, ngoài đo thân nhiệt cho các công dân đang cách ly tập trung tại Trường Mầm non Đồng Môn, Linh thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như vận chuyển đồ ăn, dọn vệ sinh, phun khử khuẩn...

Khu cách ly hiện tiếp nhận 21 công dân nhưng chỉ có Linh và 1 nữ y tá Trạm Y tế xã thực hiện nhiệm vụ vòng trong. Vì vậy, từ đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe đến vận chuyển đồ ăn, phun khử khuẩn, dọn vệ sinh môi trường đều do 2 người đảm nhận.

Linh chia sẻ: “Là sinh viên ngành y, em cảm thấy mình vô dụng nếu đứng ngoài cuộc chiến chống dịch này. Em sẽ nỗ lực làm tốt nhất nhiệm vụ của mình, góp phần cùng tỉnh nhà nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”.

Người trẻ Hà Tĩnh “không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần”!

Linh chuẩn bị đưa thức ăn dến cho các công dân đang cách ly.

Cũng như Linh, ngay khi trên địa bàn kích hoạt các khu cách ly tập trung, anh Đoàn Sỹ Hoành (SN 1992) - Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 8, phường Bắc Hồng (TX Hồng Lĩnh) đã viết đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ bên trong khu cách ly.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, Hoành sẽ có ít nhất 21 ngày cách ly với gia đình, cách ly với cuộc sống bên ngoài, thậm chí có nguy cơ nhiễm bệnh trong trường hợp khu cách ly có người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người trẻ Hà Tĩnh “không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần”!

Anh Đoàn Sỹ Hoành phun khử khuẩn bên trong khu cách ly.

“Trước khi viết đơn, tôi đã tìm hiểu kỹ thông tin dịch bệnh và những biện pháp nhằm hạn chế rủi ro. Các anh chị y tá, dân quân tự vệ còn có thể làm được không lẽ tôi là người trẻ lại không thể thực hiện được. Nếu lúc này chúng tôi không xung phong đi đầu thì không xứng đáng là thanh niên” - anh Hoành bộc bạch.

“Không thể ngồi yên khi Tổ quốc cần” là tâm niệm của tất cả những người trẻ Hà Tĩnh đã và đang tình nguyện xung kích hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Đây cũng là minh chứng rõ nét nhất cho mẫu hình thanh niên thế hệ mới năng động, sáng tạo, cống hiến và sống có lý tưởng phục vụ Tổ quốc.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Giữa không gian trang nghiêm tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Thúy Hòa đã có gần 17 năm kể lại những câu chuyện về một thời hoa lửa. Mỗi lời thuyết minh của chị là sự tiếp nối ký ức và lòng tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Niềm tự hào về nguồn cội trở thành động lực để mỗi người dân Hà Tĩnh cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giữa bạt ngàn thông xanh trên dãy Hồng Lĩnh, Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trầm mặc theo thời gian, gợi nhắc cội nguồn, hướng về các Vua Hùng ngay trên quê hương mình.
Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Về Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm một số “địa chỉ đỏ” giàu giá trị lịch sử - văn hóa như khu lưu niệm danh nhân, di tích cách mạng… để hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, con người vùng đất địa linh nhân kiệt và lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình về nguồn.
Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng thuộc tổ dân phố 7 Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không chỉ là một danh thắng mà còn chứa đựng nhiều trầm tích của huyền sử, gắn với vị Thủy Tổ Kinh Dương Vương, người lập nên đất nước đầu tiên của người Việt.
Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!