Người trồng đào phai Cổ Đạm tất bật vào vụ tết

(Baohatinh.vn) - Để phục vụ thị trường tết Nguyên đán, người trồng đào phai ở xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tích cực cắt tỉa cành, vun gốc... giúp cây ra hoa đúng dịp, mang lại giá trị kinh tế cao.

Người trồng đào phai Cổ Đạm tất bật vào vụ tết

Gia đình ông Hoàng Ngọc Trà ở thôn Xuân Sơn có gần 1.300 gốc đào phai.

Vườn đào gần 1.300 gốc được gia đình ông Hoàng Ngọc Trà (thôn Xuân Sơn) chăm sóc kỹ lưỡng sẽ cho thu hoạch vào dịp tết năm nay, dự kiến mang về cho gia đình ông từ 600 – 700 triệu đồng.

Với kinh nghiệm trồng đào lâu năm, ông Trà cho biết: Thông thường cứ vào giữa tháng 11 âm lịch, người trồng sẽ tiến hành tuốt lá cho cây đào nhưng tuy vào tình hình thực tế để căn chỉnh phù hợp. Năm nay rét muộn, dự báo thời tiết sẽ ấm hơn nên việc “thay áo mới” để đào nở đúng dịp sẽ chậm hơn một tuần. Chúng tôi đang tập trung tỉa bớt lá già, loại bỏ cành khô và chăm sóc cây. Việc tuốt lá cũng khác nhau tuỳ vào độ tuổi của cây; trên từng cây cũng phải lựa chọn tuốt cành non, yếu trước, cành già, khoẻ sau".

Người trồng đào phai Cổ Đạm tất bật vào vụ tết

Người dân tích cực chăm sóc với hy vọng hoa đào nở đúng dịp, mang lại thu nhập cao

Những ngày này, bà Phan Thị Lan (thôn Xuân Sơn) tích cực ra vườn làm cỏ, chăm sóc 300 gốc đào của gia đình với hy vọng đào sẽ ra hoa đẹp, đúng dịp tết. “Do nhiều nguyên nhân, vụ đào năm trước hoa không được đẹp, giá thấp nên gia đình quyết định không bán mà tiếp tục chăm sóc phục vụ nhu cầu dịp tết Nguyên đán 2024. Trồng đào không vất vả, tốt kém như cây cảnh khác nhưng người trồng phải theo dõi thời tiết, xác định tuổi đào, loại đào để quyết định thời gian thực hiện mỗi công đoạn. Đối với những cây có dấu hiệu phát triển chậm, tôi tập trung bón thúc, còn những cây tốt vượt ngưỡng thì phải hãm lại bằng cách không bón phân” – bà Lan chia sẻ.

Xã Cổ Đạm được gọi là “thủ phủ” trồng đào của huyện Nghi Xuân với gần 100 hộ dân trồng từ 40 - 1.300 cây/hộ, tập trung chủ yếu ở thôn Xuân Sơn. Nghề trồng đào gắn bó lâu đời với người dân địa phương, mang lại giá trị kinh tế khá cao và tạo nên thương hiệu “đào phai Cổ Đạm” được nhiều người biết đến.

Người trồng đào phai Cổ Đạm tất bật vào vụ tết

Đào phai ở xã Cổ Đạm được khách hàng ưa chuộng vì dáng cây đẹp, nụ hoa to màu hồng nhạt...

Theo người dân, khi cây có độ tuổi từ 2-3 năm mới tiến hành thu hoạch nên phải trồng theo hình thức “cuốn chiếu” để năm nào cũng có đào bán ra thị trường. Để trồng được một cây đào phai đẹp, người trồng phải chọn giống đào tốt, cắt ghép mắt, tạo dáng, kết hợp với quá trình chăm sóc, bón phân, tỉa tuốt lá vào những thời điểm thích hợp...

Đào phai ở xã Cổ Đạm có dáng cây đẹp, nụ hoa to, cánh đẹp màu hồng nhạt... Mặc dù mới tháng 11 âm lịch nhưng nhiều thương lái đã đến thăm vườn, khảo sát giá để chuẩn bị cung ứng thị trường tết. Nhiều cành đào gốc to, thế đẹp đã có khách đặt mua.

“Chúng tôi đang xúc tiến xây dựng sản phẩm OCOP hoa đào phai nhằm khẳng định thương hiệu của địa phương, đồng thời phát triển bền vững, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân - Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm Lê Thanh Bình cho biết.

Tin liên quan:

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được thành lập nhằm phát huy vai trò chủ thể của ngư dân trong bảo vệ nguồn lợi, chống khai thác IUU và xây dựng nghề cá hiệu quả, bền vững.
Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!