(Baohatinh.vn) - Dưới chân cầu Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang tồn tại hàng trăm tấn đá, bê tông gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến tàu thuyền vào neo đậu. Tình trạng này đã kéo dài suốt gần 10 năm qua.
Cầu Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên) được khởi công xây dựng năm 2010 và hợp long vào năm 2014 do Sở GTVT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Cây cầu nằm trên tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, bắc qua cửa biển lớn nhất của Hà Tĩnh với chiều dài 1.368 m nối liền hai xã Cẩm Nhượng - Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên).
Đến nay, khu vực phía dưới chân cầu Cửa Nhượng vẫn chưa được các đơn vị thi công hoàn trả mặt bằng. Hàng trăm tấn đá và những khối xi măng sau khi thi công do các nhà thầu (Công ty cổ phần Cầu 12, Công ty cổ phần Phát triển XD&TM Thuận An, Công ty cổ phần COTABIG) “bỏ quên” đã gây cản trở dòng chảy cũng như hoạt động đi lại của tàu thuyền.
Vào thời điểm thủy triều xuống, nước cạn, những khối bê tông to, chất đống ở các nhịp giữa chân cầu Cửa Nhượng lại lộ rõ.
Qua thời gian lâu ngày, các khối bê tông này đã bị các vỏ sò bám dính trắng xóa.
Giữa con lạch dưới cầu Cửa Nhượng tồn tại một khối bê tông lớn như một hòn đảo nhỏ.
Ông Phạm Văn Tưu - Trưởng thôn 2, xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) cho biết: "Khi nước xuống thấp, các khối bê tông nhô lên như đảo nhỏ. Khi nước dâng cao, bê tông chìm dưới trở thành những tảng đá ngầm rất nguy hiểm cho tàu, thuyền qua lại. Ngày trước, khi cầu mới làm xong, tàu thuyền của bà con ngư dân đi qua bị đâm thủng rất nhiều".
Theo người dân địa phương, khối lượng đá và bê tông phía dưới chân cầu trước đây được đơn vị thi công dùng để ngăn nước trong thi công dầm cầu.
Bên cạnh đó, một số khối bê tông lớn, vữa xây, đá sỏi... sau thi công không sử dụng đến cũng được tuồn xuống biển. "Thi công xong thì phải hoàn trả mặt bằng, đằng này, nhà thầu lại tuồn đá, bê tông xuống biển. Khối lượng đá và bê tông này vô hình tạo thành một con đập ngăn dòng chảy, khiến việc đưa phù du ngoài biển vào lạch hạn chế. Chúng tôi nghĩ đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến môi trường sống của các loài thủy sản nuôi trồng vùng bãi bồi như: ngao sò, tôm, ốc hương... bị chết hàng loạt trong thời gian qua" - ngư dân Nguyễn Đình Hoạt ở thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc cho hay.
Cửa Nhượng có hàng nghìn tàu thuyền của ngư dân các xã: Cẩm Lĩnh, Cẩm Nhượng, Cẩm Lộc, Nam Phúc Thăng, Cẩm Trung và thị trấn Thiên Cầm vào neo đậu. Mới đây, tại các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, người dân đã phản ánh về tình trạng từ khi hoàn thành thi công đến nay, chân cầu Cửa Nhượng chưa được dọn dẹp, hoàn trả mặt bằng; luồng lạch dưới chân cầu không được nạo vét gây khó khăn cho tàu thuyền vào neo đậu và hạn chế dòng chảy của phù sa. Hiện nay, chúng tôi đang tổng hợp kiến nghị để trình lên các cấp có thẩm quyền và chủ đầu tư dự án là Sở GTVT để cho phương án giải quyết.
Hình ảnh những tấm pano, biển quảng cáo hư hỏng, rách nát tại các địa điểm du lịch biển Hà Tĩnh gây phản cảm, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trước thềm cao điểm.
Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Đường Ngọc Sơn đoạn tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Qua thời gian sử dụng, nhiều chiếc máy bán hàng tự động đặt tại TP Hà Tĩnh đã xuống cấp, thậm chí, một số ngừng hoạt động được tập kết không đúng vị trí, gây mất mỹ quan đô thị.
Huyện Lộc Hà đã được sáp nhập về huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhưng hệ thống biển chỉ dẫn đường chưa được thay thế, sửa chữa khiến người tham gia giao thông gặp khó.
Việc viết sai tên các nhân vật lịch sử, tiền bối cách mạng trên biển chỉ đường ở TP Hà Tĩnh vừa làm mất ý nghĩa trang trọng, vừa gây khó chịu cho người đi đường.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.
Đoạn đường trục xã qua thôn Tùng Sơn, xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng nên người dân mong được ưu tiên kinh phí để nâng cấp, mở rộng kiên cố.
Sau nhiều năm đợi chờ, tuyến đường Cao Thắng (thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã được nâng cấp, đưa vào sử dụng trong niềm vui của hàng trăm hộ dân địa phương.
Nguồn nước phục vụ sinh hoạt, ăn uống ở đập Đá Hàn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) ô nhiễm khiến người dân bất an, gây khó khăn cho nhà máy nước sạch nên cần sớm khắc phục dứt điểm.
Do thiếu kinh phí đầu tư nâng cấp, Trạm bơm thôn Đồi Cao, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn lao động, khó phát huy hiệu quả tưới tiêu.
Lưu lượng phương tiện qua lại lớn nhưng hiện nay, nút giao giữa QL1 với tuyến đường trục xã Quang Hòa (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn chưa được trang bị đầy đủ hệ thống ATGT, khiến người dân bất an.
Gần đây, tình trạng người dân dừng xe câu cá trên cầu Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tái diễn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người câu và các phương tiện tham gia giao thông.
Dọc theo tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), nhiều cụm đèn giao thông cảnh báo đi chậm không hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu