Chứng khoán sẽ giảm sâu, tỉ lệ thất nghiệp tăng mạnh, và GDP giảm 6% nếu nước Mỹ vỡ nợ, theo cảnh báo của Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện điện thoại tại sự kiện Tuần lễ Doanh nghiệp nhỏ quốc gia được tổ chức tại Nhà Trắng hôm 1-5 - Ảnh: AFP
Theo Hãng tin AFP, ngày 3-5 giờ địa phương, Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những cảnh báo về viễn cảnh kinh tế mù mịt nếu nước Mỹ vỡ nợ.
Theo đó, 8 triệu việc làm sẽ biến mất chỉ trong mùa hè, đồng thời giá trị sản phẩm nội địa (GDP) của nước này cũng sẽ giảm 6% so với hiện tại.
Các cố vấn kinh tế của tổng thống cũng cảnh báo thị trường chứng khoán sẽ giảm giá trị đến 45% trong quý 3-2023.
Ngoài ra, hội đồng này nhấn mạnh chỉ cần chính phủ ngưng thanh toán trong khoảng thời gian rất ngắn, tỉ lệ thất nghiệp cũng sẽ tăng, nhất là trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang tiến vào giai đoạn suy thoái.
Do đó, ông Biden sẽ phải gấp rút đạt thỏa thuận tăng trần nợ với Quốc hội trước ngày 1-6, thời điểm Bộ Tài chính Mỹ dự báo nước này sẽ chạm trần nợ. Nếu điều này xảy ra, chính phủ sẽ phải cắt bỏ nhiều khoản chi tiêu, trong đó có việc trả nợ.
Hôm 2-5, Tổng thống Biden đã đề xuất cuộc họp bàn với lãnh đạo Quốc hội của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhằm tiến tới thỏa thuận tăng trần nợ giữa lưỡng đảng.
Thời điểm nước Mỹ vỡ nợ ngày một gần
Trên lý thuyết, Mỹ đã chạm trần nợ từ hồi tháng 1-2023, song chính phủ đã thực hiện một số “biện pháp đặc biệt” để trì hoãn điều này. Tuy nhiên, ngày 1-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo việc này không thể duy trì lâu hơn. Bà Yellen cho biết thời điểm nước Mỹ vỡ nợ có thể đến sớm nhất vào ngày 1-6.
Việc tăng hoặc tạm ngưng trần nợ từ lâu đã là thủ tục bắt buộc chỉ có ở Mỹ. Tuy nhiên, ở đợt tăng trần nợ này, Nhà Trắng và Quốc hội đang không đạt được thỏa thuận.
Phía Hạ viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số yêu cầu tăng trần nợ với điều kiện cắt giảm chi ngân sách. Song, Tổng thống Biden và phe Dân chủ kiên định với việc yêu cầu tăng trần nợ không điều kiện.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.