Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo và liveshow tri ân quê nhà

(Baohatinh.vn) - Liveshow thứ hai “Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê” tại Vinh (Nghệ An) vào tối nay (10/8) là lời tri ân, chia vui của nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo với cuộc đời, quê hương và người thân, bạn bè, khán giả...

Đêm qua, nhà thơ – nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo inbox cho tôi: “Mai anh đi ráp nhạc”. Giật mình, liveshow “Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê”, tại thành phố Vinh, trung tâm của xứ Nghệ chỉ còn 2 ngày. Mừng cho anh và có chút lo lắng.

Trong giới văn nghệ sỹ đương đại, công bằng mà nói, Nguyễn Trọng Tạo có sức hấp dẫn đặc biệt. Anh từng nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo và liveshow tri ân quê nhà

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh: Pháp luật Việt Nam

Có thể, anh là tác giả của những bài thơ “luôn mới” như “Tản mạn thời tôi sống”, dẫu viết đã hơn 20 năm... Có thể, anh là tác giả của những ca khúc “nằm lòng” hồn cốt Việt như “Khúc hát sông quê”, thành biểu tượng thương hiệu của nhiều vùng đất như “Làng quan họ quê tôi” hay “Lên Cao Bằng”... Ngoài cái đó ra, theo góc quan sát của tôi, đúng như comment của một bạn fb: “Tài hoa và rất đỗi thân thiện”. Thân thiện với con người, bất kể giai tầng, địa vị, lứa tuổi, trở thành một phần của cốt cách Nguyễn Trọng Tạo.

Căn nhà của sàn của anh bên bãi sông Hồng, hay căn hộ trong nội thành luôn là nơi gặp gỡ bạn bè văn chương và anh em tương ngộ. Cũng lạ, với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, gọi bạn đến nhà ăn cơm cũng là một hạnh phúc. Lúc đông khách có người làm bếp, thường thì tự anh vào bếp, bày biện mâm cơm. Anh kỹ đến từng chi tiết, thái miếng giò phải đẹp, bày biện phải đẹp. Cứ thế mà hạnh phúc.

Anh nổi tiếng, thừa nhận! Anh có sức hút lớn, công nhận!

Chính vì lẽ đó, đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê”, ban đầu dự định chỉ tổ chức một live show duy nhất tại Nhà hát lớn Hà Nội, tháng 9/2017. Đêm nhạc ấy, anh nói chỉ như là lần “trình làng” có lớp lang môt số ca khúc, vừa dân tộc vừa hiện đại, bởi sự nghiệp âm nhạc của anh cũng đã có đến 100 bài hát, bên cạnh sự nghiệp thơ đồ sộ. Khán giả yêu mến âm nhạc Nguyễn Trọng Tạo đêm ấy được chìm đắm và thăng hoa cùng thi phẩm, nhạc phẩm của ông như: “Làng quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”, “Đôi mắt đò ngang”, “Tình ca bên một dòng sông”, “Tình thu”, “Tình đông”, “Tình xuân”, “Tình hạ”, “Con dế buồn”, “Mưa”, “Nghe biển ru đêm”, “Tình ca hoa cúc biển”…

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo và liveshow tri ân quê nhà

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo sau thành công của đêm nhạc “Khúc hát sông quê” tháng 9/2017. (Ảnh tư liệu)

Bên cạnh các nhạc phẩm do ông phổ thơ của các nhà thơ hoặc viết lời mới thì có hai ca khúc là “Một dại khờ một tôi” và “Cỏ và mưa” là những nhạc phẩm được nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Giáng Son phổ từ thơ ông. Trong khoảng gần 100 ca khúc của anh, ca khúc “Làng quan họ quê tôi” (phổ thơ Nguyễn Phan Hách) đã từng được hãng JVC Nhật Bản chọn in đĩa karaoke 100 bài hát Việt Nam; được dàn nhạc giao hưởng Leipzig (Đức) trình tấu trong Tuần văn hoá Việt Nam tại Đức.

2017 là một năm đầy biến động với nhà thơ - nhạc sĩ tài hoa của xứ Nghệ ở tuổi “thất thập”: Chỉ 3 tháng sau đêm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp, vào đúng ngày cuối năm về quê, chuẩn bị mời bạn bè mừng nhà mới ở Diễn Hoa, bất ngờ anh bị đột quỵ vì tai biến. Tình trạng của ông lúc đấy bị nhận định là rất nặng, tiên liệu xấu: chảy máu não, huyết áp rất cao, lúc tỉnh lúc mê, liệt nửa người... Lo lắng không chỉ gia đình, người thân mà lan tỏa trong, ngoài nước.

Không ai không mừng cho anh. Tác giả của những ca khúc nổi tiếng "Làng quan họ quê tôi", "Khúc hát sông quê", "Tình ca bên một dòng sông"... cùng những bài thơ từng gây chấn động văn đàn như: "Đồng dao cho người lớn", "Tản mạn thời tôi sống", "Tin thì tin không tin thì thôi"... đã ngoạn mục trở về từ cõi chết, như ngày nào nhà thơ mặc áo lính này từng đi qua khói lửa chiến tranh...

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo và liveshow tri ân quê nhà

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và nhạc sĩ Giáng Son. Ảnh: TTTĐ

Liveshow thứ hai “Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê” tại Vinh vào tối nay (10/8) vì thế - là lời tri ân, chia vui của nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo với cuộc đời, quê hương và những tấm tình mà người thân, bạn bè, khán giả, bạn đọc, báo giới cùng các y bác sỹ... đã sát cánh bên ông lúc ngã sự, đã giúp ông có được sức mạnh tinh thần lớn lao để trở lại vui đời, yêu sống dù tuổi cao sức yếu. Cũng là nhằm dịp sinh nhật lần thứ 71 của ông (25/8) – lần sinh nhật đáng nhớ nhất trong cuộc đời ông khi sự sống lại thêm lần nữa được bắt đầu.

Hôm gặp gỡ báo chí chuẩn bị cho đêm nhạc tại Nghệ An, những văn nghệ sĩ gắn bó với nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo nhiều năm nay như Nguyễn Thụy Kha, Giáng Son… và các ca sĩ thể hiện những ca khúc hay nhất của Tạo như Trọng Tấn, Anh Thơ, Thanh Hoa, Lê Anh Dũng, Phương Anh, Phương Thanh… cũng sẽ cùng anh hành hương vào xứ Nghệ. Chắc chắn một điều, đêm nhạc này sẽ lại là một sự kiện nữa ghi đậm dấu ấn tình yêu của anh dành cho đời. Dường như chính tình yêu ấy giúp Nguyễn Trọng Tạo vững tin và vượt qua mọi rào cản của cuộc sống mà vững bước đem những gì đẹp đẽ nhất của mình dâng hiến cho mọi người.

Cũng phải nói thêm nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo đã vui biết nhường nào khi Đông Đô Show đặt vấn đề với anh tổ chức liveshow thứ 2 “Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê” trên đất Nghệ An, nơi sinh ra, bồi đắp tâm hồn anh.

Chỉ riêng đề tài Nghệ Tĩnh, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo đã có nhiều tác phẩm được công chúng ghi nhớ. Chất liệu dân ca xứ Nghệ được anh phát triển ngay rất sớm như “Con dốc nó cao”, “Qua cầu Tùng Cốc”, “Màu xanh Hương Sơn”, “Chèo thuyền trên sông Bùng”, “Đồng Lộc thông ru”, “Về thăm quê mẹ Vũ Quang” và nhiều bài hát khác nữa. Đêm nhạc này, theo như anh tâm sự, muốn làm nổi lên chất con gái xứ Nghệ - chất “Con gái sông Lam”. Ít ai biết rằng Nguyễn Trọng Tạo là con người “rất Nghệ”, nội Nghệ An, mẹ gốc Hà Tĩnh. Có lần anh nói vui: “Không biết là bạn bè thân ở Hà Tĩnh nhiều hay Nghệ An nhiều”.

Đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Khúc hát sông quê” sẽ diễn ra tại TP Vinh vào tối 10/8. Với sự xuất hiện của “Con gái sông Lam” và nhiều điều mới mẻ chắc chắn sẽ làm khán giả mê đắm với tình yêu xứ Nghệ quê hương nhà thơ – nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, thỏa lòng mong đợi của khán giả trên quê hương anh.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast