Nhật Bản tính phát triển tên lửa tầm bắn 3.000km

Chính phủ Nhật Bản xem xét phát triển tên lửa dẫn đường với tầm bắn lên tới 3.000km và triển khai vũ khí này ở nhiều vùng khác nhau trên lãnh thổ.

Nhật Bản tính phát triển tên lửa tầm bắn 3.000km

Một tên lửa của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (Ảnh: Stripes).

Báo Mainichi dẫn các nguồn tin cho biết, tầm bắn tối đa của tên lửa đất đối hạm Type 12 của Nhật Bản hiện nay khoảng 100km. Tokyo đang lên kế hoạch hiện đại hóa tên lửa để tăng tầm bắn lên tới 1.000km hoặc xa hơn nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc phát triển tên lửa mới, bao gồm tên lửa siêu thanh, với tầm bắn từ 2.000-3.000 km.

Theo Mainichi, quá trình triển khai tiếp theo của tên lửa sẽ bao gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên sẽ triển khai tên lửa hiện đại hóa với tầm bắn 1.000km trên quần đảo Ryukyu (còn được gọi là quần đảo Nansei) vào khoảng năm 2026.

Trong giai đoạn thứ hai, các tên lửa có tầm bắn 2.000km sẽ được triển khai trên đảo Honshu, với khu vực gần núi Phú Sĩ có thể là địa điểm triển khai.

Giai đoạn thứ ba sẽ gồm quá trình triển khai các tên lửa có tầm bắn 3.000km trên đảo Hokkaido ở cực bắc của Nhật Bản vào giữa những năm 2030.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hồi đầu tháng 10 cho biết Tokyo sẽ xem xét mọi lựa chọn để đảm bảo việc bảo vệ công dân nước này, bao gồm khả năng thực hiện các cuộc phản công đáp trả.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp tiến hành các vụ phóng tên lửa, trong đó có tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast