Bộ trưởng Nông nghiệp Shinjiro Koizumi tuyên bố ngày 10/6, Nhật Bản sẽ xuất thêm 200.000 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia, nhằm nỗ lực kiểm soát giá lương thực trong bối cảnh thị trường đang biến động.
Khách hàng mua gạo tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Động thái này được thực hiện thông qua hợp đồng trực tiếp với các nhà bán lẻ, khi giá gạo giảm tuần thứ hai liên tiếp nhưng vẫn cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
Số lượng được xuất kho bao gồm 100.000 tấn từ vụ thu hoạch năm 2020 và 2021. sẽ chấp nhận đơn đăng ký mua gạo năm 2020 sau khi đạt giới hạn đối với gạo năm 2021.
Các nhà bán lẻ lớn, siêu thị vừa và nhỏ cùng các cửa hàng gạo có nhà máy xay xát riêng có thể đăng ký mua 120.000 tấn gạo từ vụ thu hoạch năm 2021, trong đó có 20.000 tấn tồn từ đợt bán trước. Việc đăng ký sẽ chính thức mở từ ngày 11/6.
Theo Bộ trưởng Koizumi, giá bán lẻ gạo năm 2021 dự kiến ở mức 1.800 yen (tương đương 12,43 USD) cho mỗi 5kg, trong khi gạo năm 2020 có giá 1.700 yen (khoảng 11,74 USD).
Tuy giá gạo tại siêu thị đã giảm nhẹ xuống mức trung bình 4.223 yen/5kg, thấp hơn 37 yen so với tuần trước, nhưng Bộ trưởng Koizumi bày tỏ sự không hài lòng với tốc độ giảm giá. "Giá chưa hạ được 100 yen trong hai tuần", ông nhấn mạnh, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng thêm các biện pháp mạnh để đưa giá về khoảng 3.000 yen càng sớm càng tốt.
Quyết định xuất kho lần này sẽ khiến lượng gạo dự trữ quốc gia của Nhật Bản giảm xuống còn 100.000 tấn, thấp hơn đáng kể so với mức 910.000 tấn trước khi Chính phủ bắt đầu đấu giá gạo vào tháng 3 và tháng 4.
Nhật Bản duy trì kho dự trữ 1 triệu tấn gạo nhằm bảo đảm nguồn cung trong trường hợp thiên tai hoặc mất mùa nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc kho gạo liên tục giảm mạnh làm dấy lên quan ngại về khả năng ứng phó trong tình huống khẩn cấp.
Các động thái chính sách và diễn biến giá cả sẽ được theo dõi sát sao trong những tuần tới khi Nhật Bản bước vào giai đoạn cao điểm tranh cử.
Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố “không có cuộc đối thoại nào giữa Tehran và Washington” sau khi Mỹ thông báo tạm dừng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng.
Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ tạm dừng cuộc tấn công các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran trong 5 ngày sau các cuộc đàm phán hiệu quả.
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội - SPA) khóa XV.
Ba tuần đã trôi qua từ khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công Iran gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu, làm suy giảm cảm giác an toàn tại một số khu vực ở Trung Đông, khiến các binh sĩ Mỹ cùng dân thường tại nhiều quốc gia thiệt mạng.
Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Tổng thống Donald Trump cho biết Washington đang cân nhắc “giảm dần” hoạt động quân sự, song thực tế lại điều thêm khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ cùng nhiều tàu đổ bộ tới Trung Đông.
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 4 người vẫn mất tích trong vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô, ở phường Munpyeong, quận Daedeok, thành phố Daejeon (Hàn Quốc).
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đã và đang phá hủy nền công nghiệp quốc phòng của Iran, qua đó ngăn chặn khả năng sản xuất vũ khí trong tương lai.
Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu Europol ngày 20/3 cho biết lực lượng chức năng tại 23 quốc gia đã phối hợp triệt phá một nền tảng lừa đảo trên các “web đen”, đồng thời đưa hàng trăm nghi phạm vào diện điều tra.
Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Việc Iran tấn công cơ sở khí đốt của Qatar là bước leo thang mới trong xung đột, có thể khiến giá khí đốt châu Âu và châu Á neo ở mức cao lâu hơn.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.