Nhiều điểm mới trong đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe từ 2020

Từ 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết, học viên phải học đầy đủ thời gian của lý thuyết mới được dự sát hạch...

Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp Giấy phép lái xe. Thông tư 38 bổ sung một số điểm mới như quy định việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo đó, kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết, nghĩa là học viên phải học đầy đủ thời gian của môn học lý thuyết mới được dự sát hạch.

Nhiều điểm mới trong đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe từ 2020

Sân sát hạch lái xe cũng được camera giám sát tại các khu vực như: điểm xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc.

Đặc biệt, Thông tư quy định các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường để giám sát số kilomet học lái xe trên đường của học viên.

Ngoài ra, Thông tư cũng bổ sung thêm hai môn học là học xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin tập lái. Đối với nội dung sát hạch, trước đây học viên chỉ thi 3 nội dung, nay bổ sung thêm nội dung là học viên phải sát hạch xử lý các tình huống trên phần mềm mô phỏng.

Phòng thi lý thuyết tại các trung tâm sát hạch sẽ được lắp đặt camera giám sát từ 1/1/2020. Sân sát hạch lái xe cũng được camera giám sát tại các khu vực như: điểm xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc.

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết: “Công tác đào tạo, sát hạch lái xe hiện nay đang được thực hiện rất khẩn chương. Một số trường, một số đơn vị đã kết nối về Tổng Cục đường bộ. Sắp tới chúng tôi sẽ kết nối toàn bộ các trường đào tạo và tăng cường công tác kiểm tra học lý thuyết và thực hành thông qua dấu vân tay để giám sát thời gian học của học viên. Đặc biệt, ở các phòng thi sẽ có hệ thống camera giám sát để chúng ta lưu lại để có thể xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác tổ chức thi cử”.

Ngoài ra, Thông tư còn bổ sung 2 nội dung các học viên phải học khi tham gia đào tạo lái xe hạng B1, B2 và C gồm: Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông…

Đặc biệt, những thí sinh mang điện thoại hoặc thiết bị truyền tin trong phòng sát hạch lý thuyết hoặc có hành vi gian dối khác làm sai lệch kết quả sát hạch sẽ bị đình chỉ làm bài và hủy bỏ kết quả sát hạch...

Theo VOV.VN

Đọc thêm

4 thói quen lái xe có thể gây nguy hiểm

4 thói quen lái xe có thể gây nguy hiểm

Nhiều thói quen lái xe được truyền miệng qua nhiều thế hệ, nghe qua có vẻ hợp lý, tuy nhiên, không ít trong số đó đã lỗi thời hoặc sai về mặt kỹ thuật, có thể gây nguy hiểm.
Những lưu ý khi bám đuôi xe điện

Những lưu ý khi bám đuôi xe điện

Phanh tái sinh khiến xe điện giảm tốc mà đèn phanh không sáng, tài xế phía sau cần điều chỉnh thói quen quan sát và giữ khoảng cách an toàn.
Nghiên cứu bất ngờ về xe điện

Nghiên cứu bất ngờ về xe điện

Dữ liệu vệ tinh tại California ghi nhận việc gia tăng xe điện đang tạo ra khác biệt rõ rệt khi giúp giảm ô nhiễm không khí ngay trong các khu dân cư.
Bảo dưỡng ô tô trước Tết: Những hạng mục không thể bỏ qua

Bảo dưỡng ô tô trước Tết: Những hạng mục không thể bỏ qua

Sau một năm vận hành, nhiều bộ phận trên xe có thể đã xuống cấp mà người dùng không để ý. Việc bảo dưỡng ô tô trước Tết vì thế không chỉ giúp xe vận hành ổn định, mà còn là yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn cho cả gia đình trong những chuyến đi dài ngày.
“Xe chủ tịch” đáng mua nhất mùa Tết này gọi tên VF 9

“Xe chủ tịch” đáng mua nhất mùa Tết này gọi tên VF 9

VF 9 - mẫu SUV điện full-size của VinFast đang trở thành lựa chọn đáng tiền nhất cho nhóm khách hàng doanh nhân nhờ sự kết hợp giữa trải nghiệm cao cấp, chi phí “nuôi xe" tối ưu và loạt ưu đãi khủng dịp cận Tết của thương hiệu Việt.
Kinh nghiệm tự chăm sóc ô tô đón Tết

Kinh nghiệm tự chăm sóc ô tô đón Tết

Cận Tết, nhu cầu đi lại và làm đẹp ô tô tăng cao nhưng các trung tâm chăm sóc xe thường quá tải. Vì vậy, tự chăm sóc xe tại nhà là giải pháp tiết kiệm, chủ động và vẫn đảm bảo xe sạch đẹp, an toàn cho chuyến đi đầu năm.
Xe Toyota lại bị 'bia kèm lạc'

Xe Toyota lại bị 'bia kèm lạc'

Tình trạng "bia kèm lạc" xuất hiện ở Toyota RAV4 thế hệ mới, giống với cách các đại lý từng bán Land Cruiser và Tacoma cao hơn giá đề xuất.
VinFast công bố kế hoạch kinh doanh xe máy điện tại thị trường quốc tế

VinFast công bố kế hoạch kinh doanh xe máy điện tại thị trường quốc tế

Ngày 31/1, VinFast công bố kế hoạch kinh doanh xe máy điện tại các thị trường quốc tế, với 5 thị trường trọng điểm đầu tiên dự kiến là Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia. Đây là cột mốc quan trọng của VinFast trong quá trình mở rộng toàn cầu với hệ sinh thái sản phẩm xanh toàn diện.
Những lưu ý khi xe bị mất phanh lúc đổ đèo

Những lưu ý khi xe bị mất phanh lúc đổ đèo

Mất phanh khi đang đổ đèo là một trong những tình huống nguy hiểm nhất đối với lái xe. Nhiều tai nạn nghiêm trọng trên đèo dốc bắt nguồn từ việc tài xế hoảng loạn, xử lý sai thao tác khi hệ thống phanh gặp sự cố.
Đầu năm rinh VinFast VF 8 nhận ưu đãi 10%, trúng thêm xe máy

Đầu năm rinh VinFast VF 8 nhận ưu đãi 10%, trúng thêm xe máy

VinFast VF 8 đang gây chú ý khi đi kèm loạt ưu đãi khủng như miễn phí sạc, mức hỗ trợ 10% hay chính sách mua xe trả góp 0 đồng vốn đối ứng. Khách hàng mua VF 8 tới 1/2 còn có cơ hội trúng thêm một xe máy điện hoặc nhiều phần quà giá trị.