Nhiều hành động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Nhân đạo tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Chủ đề “Hành trình nhân đạo - trao nhận yêu thương” được các cấp hội chữ thập đỏ ở Hà Tĩnh triển khai bằng nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Nhân đạo năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Hưởng ứng đợt phát động của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 (từ 1/5 - 31/5) và ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội triển khai hoạt động trợ giúp nhân đạo các đối tượng yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn…

bqbht_br_3-4349.jpg
Lãnh đạo các đơn vị cấp tỉnh ấn nút khởi động Tháng Nhân đạo năm 2024.

Tại huyện Đức Thọ, trường hợp 2 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ là em Phan Đặng Tuân (SN 2009) và Nguyễn Thị Bảo Trâm (SN 2012), trú tại xã Tùng Châu (Đức Thọ) có cuộc sống hiện hết sức vất vả, thiệt thòi. Không còn nơi nương tựa, hai em sống bằng sự cưu mang giúp đỡ của bà con lối xóm và cộng đồng xã hội.

Chia sẻ với hoàn cảnh của hai trẻ mồ côi, Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Thọ đã liên hệ chính quyền, cơ quan chức năng làm thủ tục đưa các cháu vào Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh để các em có điều kiện được nuôi dưỡng và học tập tốt hơn.

99.jpg
Em Phan Đặng Tuân và Nguyễn Thị Bảo Trâm được vào Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh sinh sống, học tập.

Các cấp hội, đoàn thể ở Đức Thọ và các nhóm thiện nguyện trên địa bàn cũng đã vận động được 210 triệu đồng để mở sổ tiết kiệm đứng tên 2 cháu nhằm giúp các cháu có điều kiện học hành, lập nghiệp sau này. Số tiền này sẽ được bàn giao cho các cháu đủ 18 tuổi.

Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà trao sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi trên địa bàn.

Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà trao sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi trên địa bàn.

Hoạt động hỗ trợ trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng được Hội Chữ Thập đỏ huyện Thạch Hà lựa chọn làm điểm nhấn trong Tháng Nhân đạo năm nay. Bà Trần Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà cho biết: “Chúng tôi đã kêu gọi, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn quyên góp được hàng chục triệu đồng hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi bằng nhiều hình thức như: tặng quà, mở sổ tiết kiệm, đỡ đầu hằng tháng… Ngoài ra, các cấp hội cũng tiếp tục triển khai mô hình trợ giúp hằng tháng theo sổ địa chỉ nhân đạo cho gần 60 trẻ em, đối tượng yếu thế trên địa bàn để họ có thêm điểm tựa, niềm tin vươn lên trong cuộc sống”.

Hỗ trợ mô hình sinh kế là một trong những phần việc được các cấp hội chữ thập đỏ tích cực triển khai trong Tháng Nhân đạo 2024.

Hỗ trợ mô hình sinh kế là một trong những phần việc được các cấp hội chữ thập đỏ tích cực triển khai trong Tháng Nhân đạo 2024.

Với mục tiêu trao “cần câu” cho người nghèo để họ có cơ sở tự lực lao động, tạo lập kinh tế gia đình, Hội Chữ thập đỏ TX Kỳ Anh vừa phối hợp Phòng LĐ-TB&XH trao 20 con bò cái cho 20 hộ tại xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh). Bà Trần Thị Bồng Trang - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX Kỳ Anh cho biết: “Trong Tháng Nhân đạo 2024, các cấp hội ở TX Kỳ Anh phấn đấu huy động gần 400 triệu đồng để triển khai các hoạt động chính như: hỗ trợ mô hình sinh kế cho người nghèo, trao quà cho người yếu thế và hoàn cảnh khó khăn; nấu cơm cho bệnh nhân nghèo…”.

8.jpg
Hội Chữ thập huyện Cẩm Xuyên tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Các địa phương: Nghi Xuân, Can Lộc, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, TX Hồng Lĩnh, TP Hà Tĩnh… cũng đang triển khai nhiều hoạt động sôi nổi như: trao tặng xe đạp, xe lăn, tặng quà hộ nghèo; thăm hỏi những trường hợp ốm đau, tai nạn đột xuất; hiến máu nhân đạo; tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em.

Với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, Tháng Nhân đạo 2024 hướng đến hành trình của lòng nhân ái, gắn kết, cống hiến; sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

Trong Tháng nhân đạo 2024, các cấp hội trong toàn tỉnh phấn đấu vận động tối thiểu 5 tỷ đồng để triển khai các hoạt động; xác định một số nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường tuyên truyền phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; gắn hoạt động với các sự kiện lớn của quê hương, đất nước. Cùng đó, phát hiện, tôn vinh và nhân rộng các mô hình, tấm gương tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo; triển khai tốt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Bà Trần Thị Hải Việt

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Chủ đề Nhịp cầu nhân ái

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast