(Baohatinh.vn) - Trong những ngày tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, trên một số tuyến đường ở Hà Tĩnh, tình trạng người dân tham gia giao thông nhưng “quên” đội mũ bảo hiểm, kẹp 3, kẹp 4... vẫn diễn ra.
Đầu năm mới Ất Tỵ 2025, thời tiết ở Hà Tĩnh nắng ấm, thích hợp cho việc du xuân nên lượng người tham gia giao thông tăng cao. Theo ghi nhận của PV, vào chiều mồng 2 và sáng mồng 3 Tết, trên nhiều tuyến đường, có không ít trường hợp đã “quên” đội mũ bảo hiểm, thậm chí chở 3, chở 4… (Ảnh chụp trên tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, đoạn qua cầu Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên chiều mùng 2 Tết). Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một quy định bắt buộc nhằm bảo vệ tính mạng và giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông gây ra. Tuy nhiên, đáng buồn thay, vẫn còn không ít người "quên" đi điều quan trọng này, xem nhẹ sự an toàn của chính bản thân mình và những người xung quanh. (Ảnh chụp trên tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, đoạn qua xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên chiều mùng 2 Tết). Nhiều phụ huynh cũng "quên" đội mũ cho con em mình khi tham gia giao thông. (Ảnh chụp trên tuyến QL 8C, đoạn qua thị trấn Cẩm Xuyên sáng mùng 3 Tết). Nhiều học sinh khi tham gia giao thông bằng xe máy điện cũng không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng 3, gây ảnh hưởng tới những người khác. (Ảnh chụp trên tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, đoạn qua xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh chiều mùng 2 Tết).
Người vi phạm giao thông đủ nhiều lứa tuổi, trong đó chiếm phần lớn vẫn là các thanh thiếu niên. (Ảnh chụp tại phường Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh chiều mùng 2 Tết).
Lý giải cho việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nhiều người cho rằng, do di chuyển trên những quãng đường ngắn nên không cần thiết phải đội mũ bảo hiểm hoặc cảm thấy mũ bảo hiểm quá vướng víu, gây khó chịu. (Ảnh chụp trên tuyến đường QL 8A, đoạn qua thị trấn Phố Châu, Hương Sơn chiều mùng 2 Tết).
Hình ảnh những thanh niên đi du xuân quên đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã gây nỗi lo sợ cho nhiều người. (Ảnh chụp tại đoạn qua cầu tràn, xã Sơn Giang, Hương Sơn sáng mùng 3 Tết).
Việc người dân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là vô cùng nguy hiểm và cần phải xử lý nghiêm khắc để đảm bảo an toàn cho mọi người. (Ảnh chụp tại QL 8A, đoạn qua xã Sơn Phú, Hương Sơn sáng mùng 3 Tết).
Tình trạng vi phạm Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ xuất hiện ở các tuyến đường từ thành thị tới nông thôn. (Ảnh chụp tại QL1, đoạn qua xã Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh sáng mùng 3 Tết).
Bên cạnh những nỗ lực của cơ quan chức năng thì ý thức tham gia giao thông an toàn của mỗi người dân vẫn là yếu tố then chốt để tạo nên một môi trường giao thông an toàn.
Video: Nhiều người vô tư đầu trần đi du xuân tại Hà Tĩnh.
Các phạm nhân thụ án ở Trại giam Xuân Hà (Bộ Công an) và Trại Tạm giam Công an Hà Tĩnh được đặc xá dịp này là những người có kết quả cải tạo tốt, thực sự ăn năn, hối cải để phấn đấu trở thành công dân có ích.
Các đơn vị, địa phương tại Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06 nhằm "số hoá" dữ liệu công dân, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.
Để nâng cao hiệu quả các dự án luật về lĩnh vực khoa học, công nghệ khi áp dụng vào thực tiễn, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã lấy ý kiến góp ý các đại biểu thuộc Sở KH&CN cùng chuyên gia trong quá trình xây dựng.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã thu giữ số lượng thực phẩm chức năng đặc biệt lớn, đa dạng về chủng loại, được phân phối trên cả nước với tổng số thực phẩm chức năng thu giữ khoảng 100 tấn.
Công ty Cổ phần Dịch vụ Đường cao tốc Việt Nam (VECS) đưa ra những hướng dẫn chi tiết nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên cao tốc Bãi Vọt – Vũng Áng.
Anh Hồ Sỹ Thái (phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) hỏi: Thuốc tân dược giả được sản xuất, buôn bán với quy mô lớn đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội. Vậy, pháp luật quy định xử phạt như thế nào?
Hội nghị là dịp để các tổ chức hành nghề công chứng Hà Tĩnh được tiếp cận đầy đủ, kịp thời những nội dung cơ bản của Luật Công chứng 2024 và một số nội dung về chứng thực.
Từ mộng tưởng làm giàu nhanh chóng bằng cách buôn lậu hơn 4 kg vàng, Nguyễn Mạnh Thắng và đồng bọn đã phải đối diện với bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.
Gắn bàn đạp để biến xe máy điện thành xe đạp điện, tháo gương chiếu hậu, tháo biển số… là những hành vi vi phạm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ của một bộ phận học sinh, sinh viên ở Hà Tĩnh.
BABY SHARK và Medi Kid Calcium K2 là 2 sản phẩm Bộ Công an xác định là giả do Công ty TNHH công nghệ Herbitech (ở Hà Nội) sản xuất. Hàng trăm sản phẩm khác được quảng cáo nhập khẩu từ Pháp, Đức, Mỹ.
Công tác đảm bảo ANTT tại các khu du lịch biển đang được Hà Tĩnh xác định là yếu tố then chốt, tạo dựng niềm tin và sự yên tâm tuyệt đối cho du khách khi đến nghỉ dưỡng.
Bộ Y tế đang đề xuất sửa đổi Nghị định 117/2020/NĐ-CP, trong đó bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc các hành vi buôn bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc...
“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025” được tổ chức tại Trại giam Xuân Hà (Thạch Hà - Hà Tĩnh) sẽ góp phần giúp phạm nhân hình thành, phát triển và duy trì văn hóa đọc.
Cơ quan công an xác định, tính đến thời điểm bị phát hiện, 4 cơ sở trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã đưa ra thị trường 3.500 tấn giá đỗ ngâm, tưới hóa chất.
Theo luật sư, ngoài tội "Mua bán trái phép chất ma túy", nhóm đối tượng còn có thể bị xem xét trách nhiệm về tội "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" và "Giết người".
Chị Phan Ánh Chi (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) hỏi: Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả ngày càng phức tạp. Vậy, pháp luật quy định hình phạt đối với cá nhân phạm tội như thế nào?
Qua các phiên tiếp công dân, các cấp ở Hà Tĩnh đã trực tiếp giải đáp, tháo gỡ vướng mắc, góp phần giải quyết các kiến nghị ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp.
Hơn 150 phạm nhân được đề nghị đặc xá và sắp chấp hành xong án phạt tù tại Trại giam Xuân Hà (Hà Tĩnh) đã được tuyên truyền pháp luật, tư vấn hướng nghiệp.
Lo ngại về lứa tuổi học sinh vi phạm pháp luật, Công an xã Thạch Kênh (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ ông bà, cha mẹ và các em để trao đổi, tuyên truyền pháp luật.
Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần cao điểm “An toàn giao thông học đường” góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho đoàn viên, thanh thiếu nhi Hà Tĩnh.
Anh Nguyễn Trung Hiếu (TP Hà Tĩnh) hỏi: Tôi có người thân là phụ nữ đang nuôi con 24 tháng tuổi bị khởi tố về tội đánh bạc, trường hợp này có bị tạm giam không?