(Baohatinh.vn) - Dù mức phạt tiền vi phạm giao thông theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP tăng cao nhưng một bộ phận người dân ở Hà Tĩnh vẫn phớt lờ, cố tình vi phạm.
1/1/2025 là ngày đầu tiên Nghị định số 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe, chính thức có hiệu lực. Nghị định 168/2024/NĐ-CP thay thế Nghị định 100/2019/NĐ-CP với nhiều điều chỉnh đáng chú ý về mức phạt, đặc biệt nhắm vào các hành vi nguy hiểm và tái diễn thường xuyên và là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông (TNGT) Có nhiều hành vi vi phạm về trật tự ATGT đường bộ bị tăng mức phạt tiền, trong đó, hành vi mở cửa xe ô tô, để cửa xe ô tô mở không bảo đảm an toàn gây TNGT, nâng từ 400.000 - 600.000 đồng lên 20 - 22 triệu đồng (trung bình cao gấp 42 lần); không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông nâng từ 4 - 6 triệu đồng lên 18 - 20 triệu đồng đối với ô tô (gấp gần 4 lần); hành vi lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ, dùng chân điều khiển vô lăng xe nâng từ 10 - 12 triệu đồng lên 40 - 50 triệu đồng (trung bình gấp hơn 4 lần)… Ảnh chụp ô tô màu trắng vượt đèn đỏ ở ngã tư đường Phan Đình Phùng - đường Xuân Diệu ở TP Hà Tĩnh gây nguy hiểm cho các phương tiện khác vào ngày 1/1. Ghi nhận cho thấy, trong ngày đầu Nghị định 168/2024/NĐ-CP có hiệu lực, việc chấp hành pháp luật giao thông của người dân Hà Tĩnh khá tốt. Tuy vậy, một bộ phận người dân vẫn cố tình phớt lờ các quy định và có hành vi vi phạm giao thông. Ảnh chụp 2 học sinh đi xe máy điện ở đường Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) nhưng không đội mũ bảo hiểm vào ngày 1/1.
Vi phạm phổ biến vẫn là điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện nhưng không đội mũ bảo hiểm. Người có hành vi vi phạm này đủ mọi lứa tuổi, từ học sinh, thanh thiếu niên cho tới người lớn. Ảnh chụp người dân điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm trên các tuyến đường Mai Thúc Loan , Quang Trung (TP Hà Tĩnh), đường huyện 123 ở Cẩm Xuyên ngày 1/1.
Dù lỗi điều khiển xe máy đi ngược chiều tăng mức phạt lên 4 - 6 triệu đồng nhưng người đàn ông vẫn phớt lờ quy định. Thậm chí, mũ bảo hiểm của người này cũng không được gài quai. Ảnh chụp trên quốc lộ 1 qua xã Cẩm Vịnh, TP Hà Tĩnh ngày 1/1.
Đi ngược chiều cũng là lỗi vi phạm phổ biến trong quá trình tham gia giao thông của người dân. Ảnh chụp các trường hợp đi ngược chiều trên quốc lộ 1 qua địa phận thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà) và xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên) ngày 1/1.
Hành vi vượt đèn đỏ nâng mức phạt đối với ô tô từ 4 - 6 triệu đồng lên 18 - 20 triệu đồng và xe máy nâng từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng lên 4 - 6 triệu đồng nhưng người đàn ông vẫn vi phạm khi qua ngã tư đường Trần Phú - đường Hải Thượng Lãn Ông (TP Hà Tĩnh). Với các tuyến đường giao thông khu vực nông thôn Hà Tĩnh, việc vi phạm giao thông càng diễn ra nhiều hơn. Ảnh chụp người dân không đội mũ bảo hiểm khi tham giao thông trên đường trục xã ở Thạch Long (huyện Thạch Hà) vào ngày 1/1. Việc tăng chế tài xử phạt vi phạm giao thông theo Nghị định 168/2024 được kỳ vọng là một trong những giải pháp hiệu quả điều chỉnh hành vi của người dân khi tham gia giao thông. Việc tăng nặng mức phạt các hành vi có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn là cần thiết để hình thành văn hóa giao thông văn minh.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với công an các xã, phường trên toàn tỉnh triển khai đồng loạt 19 tổ công tác chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn.
Qua 2 ngày triển khai xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn toàn tỉnh, 19 tổ công tác dưới sự chủ trì của Phòng CSGT Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý hơn 100 trường hợp vi phạm.
Trong tối 19/10, Công an xã Cổ Đạm phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh triệu tập Nguyễn Văn Nam đến trụ sở làm việc, test nhanh ma túy và lấy lời khai.
Dù đã có chế tài xử lý, tuy nhiên, một số người dân ở Hà Tĩnh vẫn phớt lờ quy định dẫn tới tình trạng trâu, bò thả rông trên đường trở thành “bẫy tử thần” với người tham gia giao thông, nhất là vào ban đêm.
Nhận phán quyết án tử - cứ ngỡ cuộc đời của các tử tù đã đặt dấu chấm hết. Thế nhưng, việc được giảm án xuống chung thân đã giúp họ tái sinh, có cơ hội cải tạo thành người có ích.
Tuyến đường ĐH20 nối Hà Tĩnh – Nghệ An xuống cấp nghiêm trọng với mặt đường sụt lún, nứt vỡ, nhiều hố sâu khiến phương tiện phải đánh lái liên tục, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.
Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt 3 cơ sở làm đẹp trên địa bàn với tổng số tiền 105 triệu đồng về hành vi quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động theo quy định.
Việc đề xuất nghiên cứu, xem xét cấm xe tải và xe khách trên 29 chỗ ngồi hoạt động tại làn số 1 (làn sát với dải phân cách giữa) trên cao tốc đoạn qua Hà Tĩnh được xem là cần thiết để tăng cường giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Trần Tiến Đạt - Phó Văn phòng đại diện Tạp chí Luật sư Việt Nam khu vực Bắc Trung Bộ đã cưỡng đoạt tài sản, chiếm đoạt của 4 bị hại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An với tổng số tiền là 180 triệu đồng.
Không đội mũ bảo hiểm, sử dụng xe kéo tự chế, cơi nới mái che, dừng xe trên lòng lề đường để mua bán… là thực trạng xảy ra trên tuyến QL15 đoạn từ xã Đồng Lộc đến xã Đức Thịnh (Hà Tĩnh).
Việc các tuyến cao tốc, trong đó có đoạn qua Hà Tĩnh chưa được đầu tư đầy đủ trạm dừng nghỉ, gây ra không ít bất cập và nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.
Nhận thấy bé gái 10 tuổi đi bộ trên cao tốc Hàm Nghi - Vũng Áng ở Hà Tĩnh, tổ công tác của Đội Tuần tra đường bộ cao tốc số 4 đã hỗ trợ, đưa bé tới trụ sở công an xã để bàn giao cho gia đình.
Trước tình trạng các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, Công an Hà Tĩnh tăng cường tổ chức tuần tra, cương quyết xử lý nghiêm vi phạm.
Dù đã xuống cấp trầm trọng và chỉ cho phép tải trọng dưới 10 tấn, cầu Hối Hiến trên tuyến đường liên xã Tứ Mỹ – Mai Hoa (Hà Tĩnh) đang oằn mình gánh hàng trăm lượt xe tải nặng mỗi ngày.
Trên các tuyến đường ở phường Thành Sen, Trần Phú, Hà Huy Tập (Hà Tĩnh), tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng tái diễn, gây bức xúc và lo lắng trong Nhân dân.
Dùng kiếm chém người vì mâu thuẫn cá nhân, Lý Hoàng Nam (xã Việt Xuyên, Hà Tĩnh) bị khởi tố về hai tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Hà Tĩnh) cùng công an các xã: Toàn Lưu, Việt Xuyên vừa triệu tập đối tượng ném đá vào xe đang lưu thông trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh.
Hiện nay, nhiều vạch kẻ đường trên quốc lộ, tỉnh lộ và nhiều tuyến đường khác ở Hà Tĩnh bị mờ, đặt người tham gia giao thông vào tình huống "dở khóc dở cười".
Chỉ vì nghi ngờ hàng xóm làm chết 3 con vịt, Nguyễn Đình Bồng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) đã dùng dao gây thương tích cho bị hại với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 34%.
Tình hình tai nạn giao thông liên quan đến người già, người cao tuổi ở Hà Tĩnh diễn biến khá phức tạp khi số vụ, số người thương vong có dấu hiệu gia tăng.