Những công dụng bất ngờ của nước vo gạo

Gạo là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Gạo khi nấu thành cơm là nguồn cung cấp chất đường bột thường xuyên nhất cho cơ thể. Ngoài chất đường bột, trong gạo còn có nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt như vitamin nhóm B (B1, B3, B6), sắt và kẽm và các chất xơ…

Chất xơ và các vitamin cũng như khoáng chất quý giá trên không phải nằm ở trong hạt gạo mà chủ yếu ở bên ngoài hạt gạo.

Nước vo gạo từ lâu đã được dân gian cho rằng có nhiều dưỡng chất nên nó thường được dùng để làm đẹp da, mượt tóc như rửa mặt, gội đầu, tắm, đánh răng… Bên cạnh đó, nước vo gạo còn được biết đến với nhiều công dụng nữa như khử độc cho rau củ, khử mùi tanh, khử mặn, giúp các loại rau khô mau mềm.

Những công dụng bất ngờ của nước vo gạo

Nước vo gạo có nhiều công dụng tốt bạn có thể tận dụng (Ảnh: Indian Express).

Dùng khử độc cho rau củ

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu ở rau, bạn hãy ngâm rau vào nước vo gạo khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại vài lần dưới vòi nước chảy hoặc bằng chậu to với nước sạch.

Dùng khử mặn cho cá khô

Để trữ được lâu, một số loại khô cá thường được ướp muối rất mặn. Do đó, trước khi chế biến, bạn nên rửa qua nước vo gạo, vừa giúp làm sạch bụi bẩn, vừa khử mặn, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.

Dùng khử mùi tanh, hôi

Nếu trong quá trình chế biến thức ăn, tay bạn bị vấy bởi mùi tanh thịt cá thì tốt nhất bạn nên rửa tay qua nước vo gạo, rồi mới rửa bằng xà phòng. Điều này giúp khử hết mùi tanh, hôi và làm da tay mịn màng hơn.

Xát muối, bóp sạch rồi lấy nước vo gạo rửa dạ dày, lòng heo (lợn, gà) giúp làm sạch các thực phẩm này. Đồng thời, khi chế biến món ăn sẽ không có mùi hôi.

Giúp các loại rau khô mau mềm

Đối với các loại rau, củ khô như măng khô, mộc nhĩ, rong biển… chúng ta thường mất khá nhiều thời gian để ngâm cho mềm. Nhưng nếu dùng nước vo gạo thay vì nước lã để ngâm, rồi sau đó rửa sạch bằng nước sạch rau sẽ mềm nhanh hơn.

Cách làm này còn có tác dụng giúp rau khi nấu sẽ nhanh nhừ và mùi vị cũng thơm ngon hơn.

Dùng làm nước rửa chén

Thông thường, với một ít chén đĩa không quá nhiều dầu mỡ, để hạn chế sử dụng nước rửa chén có hóa chất tẩy, nếu có sẵn nước vo gạo, bạn hãy dùng nó như một loại nước rửa đặc biệt. Sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo (mùa đông nên đun ấm lên) sẽ làm cho chén đĩa sạch nhanh chóng hơn, sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch.

Tác dụng khác

Bên cạnh đó, nước vo gạo còn được dùng để tưới hoa, cây cảnh, khử vết gỉ, bẩn, cáu bám trên chai lọ.

Với quần áo cất lâu ngày có vết mốc, bạn hãy ngâm chúng vào nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi giặt lại bằng nước sạch, vết mốc sẽ biến mất.

Trước khi rửa dao thớt, bạn đem ngâm nó vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước rửa chén rồi rửa kỹ bằng nước sạch. Vật dụng sẽ không còn mùi tanh hôi.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.