Mỹ là cường quốc có sức mạnh quân sự đứng hàng đầu thế giới với những vũ khí tối tân có sức hủy diệt kinh hoàng. Dưới đây là những loại vũ khí nguy hiểm mà đã được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng.
Súng phóng lựu tự động M19: Loại súng này có tốc độ bắn từ 325 đến 375 viên đạn/phút. M19 có khả năng sát thương lớn. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã cấm sử dụng nó trên chiến trường từ sau chiến tranh Iraq.
Súng máy hạng nặng Browning M2: Đây là khẩu súng thông dụng nhất thế giới và đang được nhiều quốc gia đưa vào biên chế chiến đấu.
Cường kích A-10 Warthog: Warthog hoạt động hiệu quả nhờ được trang bị súng chống tăng GAU-8 Avenger, có tải trọng lớn và khả năng bay thấp, chậm trong thời gian dài. Hỏa lực chính là súng đại liên 30mm GAU-8 Avenger với 1174 viên đạn và tốc độ bắn 3.900 viên đạn mỗi phút.
Tiêm kích tàng hình F-35 Lighting II: F-35 Lightning II được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF), là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: Yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.
Bom thông minh JDAM: JDAM là một bộ công cụ dẫn hướng cho phép chuyển đổi những quả bom thông thường thành vũ khí thông minh. Bom sử dụng cơ chế dẫn hướng bằng GPS hoặc laser với phạm vi hoạt động gần 28 km.
Trực thăng vũ trang AH-1 Corba: Hỏa lực chính của nó gồm pháo bắn nhanh M197 3 nòng 20 mm, 2 thùng phóng rocket không điều khiển 70 mm hoặc 4 tên lửa chống tăng TOW.
Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor: Là vũ khí tối tân của không quân Mỹ, được thiết kế làm nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không nhờ khả năng tàng hình cùng kỹ thuật không chiến. Raptor có thể mang theo các loại tên lửa không đối không, bom thông minh JDAM.
Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams: Là vũ khí mặt đất chủ lực trong cuộc tấn công Iraq năm 2003. Abrams đã góp phần quan trọng trong việc đánh bại lực lượng tăng, thiết giáp hùng hậu của quân đội Saddam Hussein.
Lựu pháo tự hành M109 Paladin: Là vũ khí quan trọng trong các cuộc tấn công và phòng ngự tại các cứ điểm. Loại vũ khí này còn có khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, ít bảo dưỡng. Pháo có thể bắn các loại đạn 155 mm tiêu chuẩn NATO, tầm bắn 18 km với đạn thông thường, 30 km với đạn tăng tầm.
Lựu pháo M777 155 mm: Nó có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau theo tiêu chuẩn NATO. Pháo có tầm bắn 24 km với đạn thông thường, 40 km với đạn thông minh Excalibur.
Súng phóng lựu chống tăng M72 Law: M72 Law có khả năng tiêu diệt các xe tăng bọc thép hạng nhẹ hay tiêu diệt bộ binh trong công sự bằng đạn nhiệt áp với hỏa lực vô cùng mạnh.
Mìn định hướng M18 Claymore: Loại mình này dùng để tiêu hao sinh lực đối phương. Khi nổ, nó sẽ bắn khoảng 700 viên bi sắt có đường kính 3 mm với tốc độ tới 1,2 km/s.
Bom xuyên boongke GBU-28: Vũ khí này dùng để vô hiệu hóa các công trình quân sự nằm sâu trong lòng đất. Nó có thể xuyên qua lớp bê tông dày 6 m trước khi phát nổ và có phạm vi hoạt động khoảng 9 km.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên, chúc Tết,giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 290 công dân ưu tú của Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tại một số đơn vị lực lượng vũ trang; tặng quà Tết cho hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày này, kiều bào, người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về quê đón Tết tăng nhanh. Lực lượng chức năng đã triển khai các thủ tục thông quan nhanh chóng để bà con sớm sum vầy bên gia đình.
Đại hội XIV định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tự chủ, lưỡng dụng, chuyển từ mua sắm là chính sang tự sản xuất để tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh và phục vụ hiện đại hóa đất nước.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Tết, đón Xuân an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao.
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ và thực tiễn của đơn vị.
Qua Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT Hà Tĩnh lần thứ II nhằm phát hiện những tập thể, cá nhân xuất sắc để xây dựng, nhân rộng điển hình và tham gia hội thao toàn quốc.
Thượng tướng Phạm Trường Sơn yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, lấy phòng ngừa chủ động, từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, kết hợp với tích cực phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ với các loại tội phạm.