Nông dân miền núi Vũ Quang làm giàu nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân

(Baohatinh.vn) - Bằng nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều nông dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân miền núi Vũ Quang làm giàu nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Anh Nguyễn Anh Hào (thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh) làm giàu từ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Năm 2015, anh Nguyễn Anh Hào (thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh) được Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Vũ Quang cho vay 50 triệu đồng, từ nguồn vốn này, anh Hào đã thuê máy móc san ủi mặt bằng, mở rộng diện tích để trồng 2 ha cam và chanh.

Anh Hào cho biết: “Khi nguồn tiền vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, tôi đã đầu tư trồng được gần 400 gốc cam, chanh và chăn nuôi gần 30 con lợn/lứa. Dần dần, bằng nguồn vốn thu được từ các vụ, gia đình đã đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Đến nay, trang trại có diện tích rộng gần 5 ha, chủ yếu trồng cam và chanh, mỗi năm cho thu nhập 600 - 700 triệu đồng”.

Nông dân miền núi Vũ Quang làm giàu nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Trang trại của anh Hào hiện có diện tích rộng gần 5 ha, chủ yếu trồng cam và chanh, mỗi năm cho thu nhập 600 - 700 triệu đồng.

Cũng theo anh Hào, thiếu vốn làm ăn là điều mà anh cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn luôn trăn trở lúc quyết định đầu tư phát triển kinh tế.

May nhờ tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, người dân mới có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu trên mảnh đất của quê nhà. Không chỉ được vay vốn, bà con còn được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, cách thức làm kinh tế.

Nông dân miền núi Vũ Quang làm giàu nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Ông Nguyễn Đức Hải (thôn Hội Trung, xã Đức Liên) phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Cũng từ nguồn vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân, gia đình ông Nguyễn Đức Hải (thôn Hội Trung, xã Đức Liên) đã xây dựng lại chuồng trại rộng hơn, hiện đại hơn để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Ông Hải chia sẻ: “Trước đây, chuồng nuôi nhỏ, vốn không có nên gia đình muốn mở rộng chăn nuôi cũng không thể. Năm 2018, khi được Hội Nông dân huyện hỗ trợ cho vay 100 triệu đồng, gia đình tôi xây dựng lại chuồng và mua thêm trâu bò, lợn và gà vịt để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Đến nay, đàn trâu bò của gia đình tôi có 10 con, đàn lợn gần 80 con và đàn gà, vịt mỗi lứa gần 200 con. Mỗi năm, trừ hết chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 200 triệu đồng".

Nông dân miền núi Vũ Quang làm giàu nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Đức Hải thu về hơn 200 triệu đồng từ việc xuất bán trâu bò, gà vịt và lợn.

Bà Trần Hồng Vững - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vũ Quang cho biết: “Gia đình anh Hào, ông Hải chỉ là 2 trong số gần 200 hộ trên địa bàn được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển kinh tế. Hiện tại, Hội Nông dân huyện đang quản lý nguồn vốn của Quỹ gần 2,4 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh gần 1,8 tỷ đồng; nguồn vốn của huyện 600 triệu đồng”.

“Cùng với việc huy động, giải ngân nguồn vốn vay, Hội cũng thường xuyên giám sát việc sử dụng nguồn vốn, đôn đốc, thu hồi nợ để quay vòng vốn. Nguồn quỹ này được cho vay xoay vòng, cứ sau 24 - 36 tháng thì các hộ vay phải hoàn trả để “tiếp sức” cho những hộ khác”, bà Vững cho biết thêm.

Nông dân miền núi Vũ Quang làm giàu nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương hội và Tỉnh hội ủy thác, Hội Nông dân huyện đã tín chấp cho gần 200 hộ nông dân vay với nguồn vốn gần 2,4 tỷ đồng.

Cũng theo bà Vững, qua kiểm tra, đánh giá, hầu hết người dân sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả, chưa để xảy ra tình trạng nợ quá hạn. Đặc biệt, từ khi có nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ, những người được vay vốn mở rộng quy mô sản xuất, ngoài giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình còn tạo sự lan tỏa làm kinh tế trên địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của huyện nhà.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Thay vì bằng lòng với những thửa ruộng manh mún, kém hiệu quả, ông Võ Từ Mậu (SN 1960, thôn Trung Thành, xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh) đã kiên trì vận động người dân đổi đất, dồn điền để xây dựng nên vùng sản xuất rau màu tập trung quy mô lớn.
Tôi gom mật ngọt vào mùa

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.
Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị khoa học cấp quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y, khi mang đến góc nhìn cụ thể về cách khoa học - công nghệ được triển khai để giải quyết bài toán phát thải, năng suất và phát triển bền vững.
Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Việc thay đổi từ sản xuất sang phát triển nông nghiệp đa giá trị là hướng đi được người dân Hà Tĩnh lựa chọn vừa nâng cao kinh tế, vừa tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Những ngày gần đây, luồng cá mòi, cá trích xuất hiện tại ven biển Hà Tĩnh. Nhiều tàu thuyền cập bến với khoang cá đầy ắp, mang lại nguồn thu khá cho bà con ngư dân.
Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Nhờ triển khai sát thực tế, “cầm tay chỉ việc” cho ngư dân, Hà Tĩnh đã đưa phần mềm eCDT vào sử dụng trên toàn bộ tàu cá, góp phần siết chặt quản lý, minh bạch hoạt động khai thác thủy sản.