Nữ Tổng thống đầu tiên của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

(Baohatinh.vn) - Hy Lạp đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho lễ tuyên thệ nhậm chức của nữ tổng thống đầu tiên của nước này - bà Ekaterini Sakellaropoulou - vào hôm nay (13/3).

Nữ Tổng thống đầu tiên của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

Bà Ekaterini Sakellaropoulou. (Ảnh: AFP)

Trước đó, ngày 22/1/2020, nữ thẩm phán kỳ cựu Ekaterini Sakellaropoulou (63 tuổi) đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hy Lạp sau khi nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết tại Quốc hội. Cụ thể, bà Sakellaropoulou đã nhận được sự ủng hộ của 261 nghị sĩ, vượt quá mức tối thiểu cần thiết 200 nghị sĩ tán thành để trở thành Tổng thống Hy Lạp.

Bà Sakellaropoulou sẽ tuyên thệ trước Quốc hội, đặt vòng hoa tại Mộ Liệt sĩ vô danh – tượng đài quân sự quan trọng nhất của Hy Lạp và đến dinh Tổng thống để dự lễ chuyển giao với Tổng thống sắp mãn nhiệm Prokopis Pavlopoulos, Quốc hội Hy Lạp cho biết trong một thông báo mới đây.

Bà Sakellaropoulou đã đặt ra các ưu tiên của mình trong nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm sắp tới, bao gồm giải quyết khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu và tình trạng di cư hàng loạt.

Tân Tổng thống Hy Lạp là quan chức tư pháp giàu kinh nghiệm trong 4 thập kỷ qua. Kể từ năm 2018 đến nay, bà lãnh đạo Tòa Hành chính tối cao của Hy Lạp, còn gọi là Hội đồng Nhà nước.

Là con gái của một thẩm phán Tòa án Tối cao Hy Lạp, bà Sakellaropoulou tốt nghiệp cao học tại Đại học Sorbonne ở Paris (Pháp) và là chuyên gia trong lĩnh vực luật môi trường và hiến pháp.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, cho đến nay, Hy Lạp đã ghi nhận 117 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, 1 ca tử vong.

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, Chính phủ nước này đã ra lệnh đóng cửa các trường học thuộc tất cả các cấp, tòa án, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và các khu vực tập trung công cộng trong nhà khác trong 2 tuần.

(Theo AFP)

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.