(Baohatinh.vn) - Khai thác lợi thế từ biển Thiên Cầm và hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang định hướng thương mại – du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và là động lực mới phát triển KT-XH giai đoạn 2020 – 2025.

Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”

Khai thác lợi thế từ biển Thiên Cầm và hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang định hướng thương mại – du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và là động lực mới phát triển KT-XH giai đoạn 2020 – 2025.

Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”

Bãi biển Thiên Cầm thuộc quy hoạch khu du lịch quốc gia mỗi tháng đón hàng nghìn lượt du khách (Ảnh: Hương Thành).

Nhiều tiềm năng lợi thế

Trong những ngày hè nóng bức, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) tắm biển. Với nhiều tiềm năng lợi thế, Khu du lịch Thiên Cầm không chỉ đón hàng nghìn lượt du khách mỗi tháng mà nơi đây còn là điểm dừng chân lý tưởng của các nhà đầu tư.

Đặc biệt, từ khi được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Thiên Cầm (năm 2009) thì con đường phát triển du lịch của địa phương ngày càng rộng mở.

Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”

Hồ Kẻ Gỗ đã được quy hoạch du lịch sinh thái và được Tập đoàn TH True Milk tiến hành khảo sát, đề nghị đầu tư dự án nghỉ dưỡng, du lịch lòng hồ Kẻ Gỗ (Ảnh Thanh Hải).

Ngoài quy hoạch khu du lịch quốc gia Thiên Cầm rộng 1.557 ha, Cẩm Xuyên hiện đã hoàn thành các quy hoạch: khu du lịch sinh thái hồ Kẻ Gỗ rộng hơn 4.800 ha (năm 2012), khu du lịch sinh thái núi Cẩm Lĩnh rộng 179 ha (năm 2012), khu thương mại – du lịch – dịch vụ tổng hợp Nam Cẩm Xuyên rộng 279 ha (năm 2013). Hoàn thành quy hoạch các điểm du lịch giúp Cẩm Xuyên thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát tìm hiểu.

Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”

Cồn Gò - Cẩm Nhượng thu hút khách du lịch đến với biển Thiên Cầm (Ảnh Hương Thành).

Theo đó, tại khu du lịch Thiên Cầm, từ năm 2017 đến nay, Tập đoàn FLC đã thực hiện khảo sát và đề xuất đầu tư khu biệt thự nghỉ dưỡng, sân golf. Tại khu du lịch sinh thái hồ Kẻ Gỗ, tháng 5/2020, Tập đoàn TH True Milk đã đề xuất thực hiện đầu tư dự án nghỉ dưỡng và du lịch lòng hồ Kẻ Gỗ.

Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”

Hồ Kẻ Gỗ - điểm du lịch sinh thái lý tưởng của người dân Hà Tĩnh (Ảnh Thanh Hải).

Bên cạnh lợi thế tự nhiên, Cẩm Xuyên là quê hương có nhiều di tích lịch sử văn hóa như: khu lưu niệm và mộ cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn… nên dễ dàng kết nối các tour tuyến. Trong tương lai, chúng tôi đang xây dựng các tour du lịch cộng đồng gắn với sản phẩm nông thôn mới. Để khởi động kế hoạch, tháng 6/2020, huyện đã khai trương gian hàng các sản phẩm OCOP tại khu du lịch Thiên Cầm.

Trưởng phòng văn hóa – Thông tin huyện Cẩm Xuyên Lê Hữu Quyền

Kỳ vọng đưa du lịch “cất cánh”

Với nhiều tiềm năng lợi thế, những năm qua, UBND huyện Cẩm Xuyên đã dồn lực cho phát triển du lịch. Trong đó, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông để kết nối các điểm du lịch được đẩy mạnh.

Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”

Huyện Cẩm Xuyên có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch sinh thái (Ảnh Phạm Trường).

Ông Hoàng Duy Trung - Trưởng ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Xác định giao thông là tiền đề để đưa du lịch phát triển nên trong năm nay, huyện đã đầu tư tuyến đường nối quốc lộ 15B đến khu du lịch Thiên Cầm, đường bờ kè Thiên Cầm, tuyến đường Cẩm Dương đi Cẩm Thịnh.

Riêng tuyến đường Cẩm Dương đi Cẩm Thịnh hoàn thành, giúp Cẩm Xuyên kết nối các tour du lịch Thiên Cầm – hồ Thượng Tuy (xã Cẩm Thịnh) – hồ sông Rác (xã Cẩm Lạc) – khu lưu niệm và mộ Tổng Bí thư Hà Huy Tập – đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn – hồ Kẻ Gỗ”.

Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”

Tuyến đường xã Cẩm Dương đi xã Cẩm Thịnh vừa được hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần kết nối các tour tuyến du lịch trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Đầu tư, khai thác và phát triển du lịch, huyện Cẩm Xuyên đã và đang “hái quả ngọt” từ những nỗ lực. Năm 2019, các điểm du lịch trên địa bàn thu hút hơn 600.000 lượt du khách, qua đó đưa về doanh thu hơn 180 tỷ đồng. Trong cơ cấu GRDP toàn huyện năm 2019, tỷ trọng thương mại – dịch vụ - du lịch chiếm 36%.

Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”

Hồ Sông Rác (xã Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên) đã được quy hoạch để phát triển du lịch sinh thái. Ảnh Phạm Trường

Nhấn mạnh mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong giai đoạn 2020 – 2025, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Phạm Văn Thắng cho biết: “Huyện phấn đấu đến năm 2025, cơ cấu ngành thương mại, dịch vụ và du lịch chiếm khoảng 50% trong cơ cấu GRDP. Du lịch – dịch vụ sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn và là động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 – 2025”.

Tin liên quan:
 • Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”
  Cẩm Xuyên phải khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế về du lịch

  Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế và tình hình thực tiễn, các mũi đột phá của Cẩm Xuyên trong nhiệm kỳ mới phải là nông nghiệp, du lịch...

 • Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”
  Mình về Hà Tĩnh...

  Nhìn từ bản đồ, Hà Tĩnh tựa một phiến đá thô với những nhát cắt gồ ghề. Ấy thế mà, ẩn sâu trong “phiến đá” ấy là một Hà Tĩnh với những cảnh sắc nên thơ và những vỉa tầng văn hóa, lịch sử giá trị - đó cũng chính là tiềm năng để phát triển du lịch Hà Tĩnh hiện nay…

 • Biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ sẽ đưa du lịch Cẩm Xuyên “cất cánh”
  Hơn 200 công ty du lịch các tỉnh phía Bắc khảo sát, kết nối du lịch tại Hà Tĩnh

  200 công ty du lịch đến từ 21 tỉnh, thành phía Bắc đã có chuyến khảo sát trước thềm hội nghị liên kết kích cầu du lịch nội địa và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía Bắc tổ chức tại Hà Tĩnh.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]