"Chết thèm" với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Dâu da đất - theo tiếng địa phương Hà Tĩnh là cây du da. Đây là loại cây ăn quả thân gỗ, xuất hiện nhiều ở miền sơn cước. Với đặc tính quả kết thành chuỗi trên thân từ gốc đến ngọn, cây dâu da mùa quả rất đẹp, được nhiều gia đình lựa chọn trồng để làm cảnh...

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

Dâu da đất có 2 loại, đây là cây có hoa và quả màu đỏ...

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

...và loại hoa và quả có màu xanh

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

Không kể loại trắng hay đỏ, cây dâu da đất nào cũng cho quả từ gốc...

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

...đến tận ngọn

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

Nhưng phần giữa cây là nơi tập trung nhiều quả nhất...

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

...với những chùm quả phân bố khá đều đặn.

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

Gặp năm được mùa, mỗi cây dâu da đất có thể cho nhiều tạ quả.

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

Quả dâu da lúc còn non có màu đỏ đậm hoặc xanh đậm...

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

... nhưng khi chín, vỏ đều ngả dần sang màu trắng ngà, vàng mơ và có vị ngọt lẫn chua thanh, được trẻ em rất ưa chuộng.

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

Những thân dâu da đất chi chít quả khiến người trồng lẫn khách đều cảm thấy đã mắt, thích thú.

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

Dâu da đất thường chín rộ vào khoảng tháng 6 kéo dài tới tháng 7, tháng 8 dương lịch...

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

...tầm giữa tháng 5 đã bắt đầu có quả chín bói.

“Chết thèm” với những cây dâu da quả từ gốc đến ngọn tại Hà Tĩnh

Loại có vỏ màu đỏ thường chín muộn hơn loại có vỏ màu xanh. Từ khi quả bắt đầu ngả màu trắng đến lúc chín vàng, quả dâu da đất còn có quá trình chuyển hoá của vỏ. Khi vỏ của quả đạt đến độ mỏng nhất định cũng là lúc các múi dâu da đã chuyển từ vị chua sang vị ngọt.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast