Hồng Đông Lộ và hồng trứng là đặc sản rất riêng và đặc trưng của xã Thạch Đài. Cả hai loại hồng này thường chín từ tháng 7 tới tháng 9 âm lịch hàng năm nhưng thời điểm chín rộ nhất là vào tháng 8 âm. Chính khí hậu, chất đất và nguồn nước ở Thạch Đài đã khiến cho những quả hồng nơi đây có vị giòn, ngọt đặc trưng mà những vùng miền khác không có được.
Hồng Đông Lộ quả có hình vuông, khi chín vỏ có màu vàng cam.
Hồng trứng hình tròn, không có cạnh. Khi chín hồng chuyển màu đỏ, quả mọng, vỏ rất mỏng. Hồng trứng chín cây được nhiều người lớn tuổi hoặc các gia đình truyền thống yêu thích bởi quả hồng mềm, vị ngọt dễ ăn với người già, thắp hương lại đẹp, đủ màu sắc cho mâm cúng ngũ quả.
Bà con Thạch Đài thường thu hoạch hồng Đông Lộ và hồng trứng khi vỏ quả đã hơi ngả sang vàng, rồi đem ngâm.
Những quả hồng Đông Lộ và hồng trứng khi hái trên cây xuống để nguyên núm quả, rửa sạch rồi ngâm với nước ngập trong chậu nhựa, chum sành hoặc sứ. Mỗi ngày phải thay nước một lần, nếu không thịt quả sẽ có vị chát. Sau khoảng 4 ngày 4 đêm thì vớt quả ra để ráo, gọt vỏ ăn tươi.
Ngoài thị trường bán rất nhiều loại hồng khác nhau và được ngâm theo nhiều cách khác nhau. Hồng có thể được ngâm với hóa chất hoặc đất đèn để kích thích nhanh chín, tuy nhiên, cách ngâm này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Với cách ngâm hồng truyền thống của bà con Thạch Đài, hồng ngâm được đảm bảo không hề có hóa chất, an toàn và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng trong quả hồng, mang lại hương vị thơm ngon, giòn, ngọt.
Những cây hồng trĩu quả ở Thạch Đài mùa này.
Sắc xanh của lá hòa trộn với sắc vàng bóng của hồng làm cho khu vườn thêm lung linh, đẹp mắt.
Những chú chim nhỏ cũng yêu thích vị ngọt lịm của những quả hồng trứng chín đỏ.
Hồng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống lão hóa, làm cho da đẹp và hồng hào tự nhiên. Ngoài ra, hồng còn là một loại trái cây giúp giải rượu rất hiệu quả.
Thưởng thức một miếng hồng đặc sản của Thạch Đài, du khách sẽ nhớ mãi không quên.