(Baohatinh.vn) - Nhiều giáo dân đã lan tỏa bao điều tốt đẹp trong cộng đồng chính là nhân tố mang đến những thay đổi tích cực trong đồng bào có đạo trên địa bàn Hà Tĩnh.

Chuyện những giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” ở Hà Tĩnh

Nhiều giáo dân đã lan tỏa bao điều tốt đẹp trong cộng đồng chính là nhân tố mang đến những thay đổi tích cực trong đồng bào có đạo trên địa bàn Hà Tĩnh.

Người đảng viên tận lực với đời, tận tâm với đạo

Chuyện những giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” ở Hà Tĩnh

Ông Võ Công Sáng và mẹ - cụ bà Võ Thị Hương là những đảng viên, giáo dân tiêu biểu của xóm đạo Đức Phú.

Năm nay 65 tuổi đời, 20 năm tuổi Đảng, hơn 30 năm cống hiến cho các công việc xã hội, ông Võ Công Sáng (SN 1957, thôn Đức Phú, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) vẫn tràn đầy tinh thần hăng hái, nhiệt huyết khi tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động.

Là một giáo dân, ông Sáng tự nhủ bản thân phải “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”. Từ đó, với vai trò là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thạch Trung, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đức Phú, ông Sáng đã cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở vận động giáo dân trên địa bàn xã hăng say lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tích cực xây dựng NTM.

Ông Sáng chia sẻ: “Là một giáo dân, đảng viên, cựu chiến binh, tôi luôn nỗ lực học và làm theo gương Bác. Từ khi đảm nhận vai trò bí thư chi bộ thôn giáo toàn tòng, tôi luôn động viên bà con phải sống “tốt đời, đẹp đạo”, thực hiện một cách hài hòa giữa nghĩa vụ của một người công giáo đối với Chúa và một công dân của xã hội. Bản thân tôi và gia đình luôn đi đầu, bước trước, tích cực hiến đất, góp công, góp của cho phong trào của địa phương”.

Chuyện những giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” ở Hà Tĩnh

Ông Sáng (thứ 2 từ trái sang) luôn tích cực tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân địa phương.

Nhờ sự tích cực của ông Sáng cùng các đoàn thể và sự nhất trí, đồng thuận của bà con giáo dân, thôn Đức Phú đã từng bước đổi thay, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Năm 2019, thôn Đức Phú được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân đạt 55 triệu đồng/người/năm. Hiện tất cả các tuyến đường trong thôn đều được đổ bê tông, rải nhựa. Trong hơn 4 năm qua, người dân trong thôn đã tự nguyện hiến hơn 4.000 m2 đất, đóng góp gần 4 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công để xây dựng NTM…

Chuyện những giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” ở Hà Tĩnh

Diện mạo nông thôn của thôn Đức Phú hiện nay.

Gia đình ông Sáng là hộ giáo dân điển hình trong các hoạt động, phong trào của địa phương, cũng như của giáo xứ Văn Hạnh. Hiện, gia đình ông có 3 đảng viên, mẹ ông là cụ bà Võ Thị Hương dù đã 99 tuổi đời, 55 tuổi Đảng nhưng vẫn rất minh mẫn, luôn là tấm gương cho con cháu nói theo. Vợ ông là bà Đinh Thị Tố Nga (SN 1960) cũng là một đảng viên, giáo dân tích cực trong các phong trào của địa phương.

Ông Sáng cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng học và làm theo lời Bác dạy, sống tốt đời, đẹp đạo, cống hiến tâm huyết, trí tuệ, ra sức vun đắp cho đời sống của Nhân dân, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội”.

Ông trưởng thôn ở xóm núi Hương Sơn

Chuyện những giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” ở Hà Tĩnh

Ông Thống là một giáo dân tiêu biểu của thôn Lâm Giang.

Từ một thôn nghèo khó của xã Sơn Lâm (Hương Sơn), thôn Lâm Giang đang từng bước khởi sắc. Bức tranh tươi mới của xóm núi ấy được dệt nên từ những giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, nỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp như ông Ngô Đức Thống - Trưởng thôn Lâm Giang.

Tháng 5/2019, được sự ủng hộ của bà con, sự động viên của chính quyền địa phương, ông Thống nhận trách nhiệm làm Trưởng thôn với bao bỡ ngỡ, khó khăn. Thôn Lâm Giang có 96 hộ, trong đó có 32 hộ dân là đồng bào công giáo. Nhận trách nhiệm của một trưởng thôn với bao khó khăn trong việc phát triển kinh tế, xây dựng NTM, gìn giữ khối đoàn kết, nhất trí trong toàn dân luôn khiến ông Thống canh cánh trong lòng.

Vượt qua khó khăn, ông Thống luôn làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Theo ông Thống, là một công dân, dù lương hay giáo đều có bổn phận đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước, giúp xóm làng ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Chuyện những giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” ở Hà Tĩnh

Để nêu gương cho người dân, ông Thống luôn đi đầu phát triển kinh tế, xây dựng vườn mẫu.

Nhờ sự vận động, tuyên truyền và động viên của cấp ủy cũng như chính quyền địa phương, nhận thức của bà con đã dần được nâng lên. Đặc biệt, chương trình xây dựng NTM đã giúp diện mạo nông thôn cũng như nhận thức và đời sống của bà con thay đổi rõ rệt. Chỉ chưa đầy 1 năm kể từ khi bắt tay vào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Lâm Giang đã về đích vào cuối năm 2020 trong niềm vui của người dân.

Luôn giữ nụ cười hiền trên môi, ông Thống tâm sự: “Thôn Lâm Giang dù vẫn bộn bề khó khăn, nhiều giáo dân chưa thực sự hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhưng với vai trò của một trưởng thôn, cũng là một người công giáo, khi còn được bà con tin tưởng, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để vận động Nhân dân sống “tốt đời, đẹp đạo” và bản thân sẽ làm tốt vai trò của một trưởng thôn, một công dân và một giáo dân”.

Chuyện những giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” ở Hà Tĩnh

Những đóng góp của ông Thống được các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Ghi nhận những đóng góp và sự nỗ lực của Trưởng thôn Ngô Đức Thống, nhiều năm liền, ông được UBND tỉnh, huyện, xã tặng bằng khen, giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động, phong trào của địa phương.

Ông Hoàng Duy Bằng - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lâm cho biết: Đến nay, ông Thống đã đảm nhận nhiệm kỳ trưởng thôn thứ 2. Ông luôn hoàn thành tốt mọi công việc chung. Địa phương đánh giá cao những đóng góp của ông trong việc phát huy truyền thống kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, góp phần xây dựng quê hương đổi mới”.

Những giáo dân tiêu biểu như ông Sáng, ông Thống là tấm gương điển hình của đồng bào công giáo luôn “sống phúc âm trong lòng dân tộc”. Họ luôn nỗ lực phát huy những giá trị tốt đẹp, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của công dân, tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Thùy Anh


Thùy Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]