(Baohatinh.vn) - Sáng 23/2 (tức 1/2 âm lịch), tại đền Cả, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tổ chức lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn là Quang Tĩnh Hoàng Thái Hậu Đức Bà Hoàng Càn.

Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn

Sáng 23/2 (tức 1/2 âm lịch), tại đền Cả, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tổ chức lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn là Quang Tĩnh Hoàng Thái Hậu Đức Bà Hoàng Càn.

Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn

Theo truyền thuyết kể lại, vào đời nhà Trần (1225 - 1400), vùng cửa biển Kỳ La xưa (cửa Nhượng ngày nay) có một người con gái họ Hoàng tên Càn (Hoàng Thị Càn) đẹp người, đẹp nết, lại hát rất hay, ngày ngày mò cua bắt ốc ở dọc các bãi sông, bãi bồi ven biển kiếm kế sinh nhai. Bà đi đến đâu luôn có đám mây hồng che chở. (Trong ảnh: Điện thờ Thành hoàng làng Nhượng Bạn Quang Tĩnh Hoàng Thái Hậu Đức Bà Hoàng Càn)

Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn

Một lần vua Trần Thánh Tông đi thưởng ngoạn cảnh non nước qua vùng đất này, bắt gặp người con gái Hoàng Càn có dung nhan sắc sảo, đối đáp lưu loát nên đã yêu mến và đón vào làm cung phi. (Trong ảnh: Lễ giỗ Bà Hoàng Càn được chính quyền và nhân dân xã Cẩm Nhượng tổ chức trang trọng)

Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn

Tương truyền, xưa nhân dân ở vùng đất nhỏ hẹp này luôn bị các làng khác chèn ép, họ đã trình thưa với bà. Sẵn lòng thương dân, bà đã trình nhà vua phân định rõ địa giới của làng và đặt tên là: Làng Nhượng Bạn. (Trong ảnh: Nghi lễ giỗ đều do các bậc cao niên trong xã thực hiện)

Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn

Ghi nhớ công lao to lớn của bà với làng Nhượng Bạn, người dân đã lập đền thờ khá đồ sộ vào thời nhà Lê, đặt tên là đền bà Càn (nay là đền Cả) đặt ở thôn Lâm Hoãn do làng thờ phụng hương khói. Ngày mồng 1 tháng 2 âm lịch hàng năm là ngày giỗ của bà. (Trong ảnh: Nhân dân đến dâng hương tưởng nhớ công lao của Bà Hoàng Càn)

Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn

Ông Nguyễn Hữu Phương - Trưởng ban lễ nghi đền, miếu xã Cẩm Nhượng cho biết: Theo phong tục, hàng năm vào ngày 1 /2 âm lịch, nhân dân các thôn trong xã Cẩm Nhượng đều sắm lễ vật dâng tại đền Cả để làm lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn là Quang Tĩnh Hoàng Thái Hậu Đức Bà Hoàng Càn. Nhưng năm nay, vì lý do khách quan nên lễ giỗ của Bà được tổ chức gọn hơn. Tổ chức lễ giỗ Bà Hoàng Càn là dịp để các tầng lớp nhân dân xã Cẩm Nhượng nhắc nhở nhau xây dựng, vun đắp cho quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. (Trong ảnh: Cổng đền Cả - nơi thờ Bà Hoàng Càn)

 • Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn
  Độc đáo nghĩa địa cá Ông ở Hà Tĩnh

  Miếu thờ Đức Ngư Ông ở thôn Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có hàng trăm ngôi mộ cá. Gặp cá Ông lụy (chết) trong những lần đi biển hoặc dạt vào bờ đều được ngư dân chôn cất bằng nghi lễ tôn kính nhất…

 • Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn
  Sức sống làng cổ Hà Tĩnh

  Mùa xuân, mùa của những lễ hội, mùa của những nỗi niềm nhung nhớ… Trong muôn nẻo về đi, trong muôn vàn niềm thương, nỗi nhớ, bóng làng thân thương và những tập tục cổ xưa lại đau đáu trở về trong ý nghĩ, hòa quyện vào sức sống của những ngày xuân mới.

 • Linh thiêng lễ giỗ Thành hoàng làng Nhượng Bạn
  Nghi Xuân trang trọng tổ chức Lễ giỗ Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí

  Sáng nay (25/11), huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trang trọng tổ chức lễ giỗ nhân 554 năm ngày mất của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí tại đền Hàng Tổng (thôn Phú Vinh, xã Cổ Đạm).

Nam Giang – Hương Thành


Nam Giang – Hương Thành

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]