(Baohatinh.vn) - Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta đối với công dựng nước của các Vua Hùng. Hoạt động thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ” được UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức góp phần tô đậm thêm truyền thống ấy.

Người Hà Tĩnh thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ”

Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta đối với công dựng nước của các Vua Hùng. Hoạt động thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ” được UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức góp phần tô đậm thêm truyền thống ấy.

Người Hà Tĩnh thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ”

Tham gia hội thi, các đội chuẩn bị rất kỹ từ khâu chọn nguyên liệu.

Ông Đinh Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Đây là năm đầu tiên, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội thi gói bánh chưng nhân dịp giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong phần hội của chương trình giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2021.

Hội thi nhằm chọn ra những chiếc bánh chưng ngon nhất, đẹp nhất để dâng lên đức Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng nhằm bày tỏ lòng thành kính của người dân TX Hồng Lĩnh”.

Người Hà Tĩnh thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ”

Những người tham gia hội thi phải khéo tay và có nhiều kinh nghiệm.

Hội thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ” do Hội LHPN và Hội Nông dân TX Hồng Lĩnh chủ trì, diễn ra từ 8h đến 11h ngày hôm nay (9/3 âm lịch). Hội thi gồm 6 đội đại diện cho 6 phường, xã. Mỗi đội sẽ lựa chọn 20 thành viên và gói 200 chiếc bánh chưng để tham gia dự thi. Ban Tổ chức sẽ chọn ra những chiếc bánh đẹp nhất để trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba cho các đội.

Người Hà Tĩnh thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ”

Người Hà Tĩnh thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ”

Hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Quốc Tổ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng với sự tham gia của 120 hội viên nông dân và phụ nữ các phường, xã.

Chị Trương Thị Bắc - Chủ tịch Hội Nông dân phường Đậu Liêu cho biết: “Chúng tôi rất tự hào bởi nhiều năm qua, chính quyền và Nhân dân phường vinh dự được gói những cặp bánh chưng làm lễ vật dâng lên đức Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ.

Năm nay, với hoạt động thi gói bánh, chúng tôi càng háo hức hơn và sẽ cố gắng để làm ra những chiếc bánh đẹp, chất lượng để dâng cúng Quốc Tổ”.

Người Hà Tĩnh thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ”

Không khí thi đua giữa các đội diễn ra sôi nổi.

Hội thi gói bánh chưng là một hoạt động văn hóa ý nghĩa trong ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, giúp cộng đồng gắn kết hơn. Các đội đã làm tốt công tác chuẩn bị nguyên liệu cũng như lựa chọn người gói. Đội nào cũng mong muốn giành được vinh dự dâng bánh lên Vua Hùng vào ngày chính giỗ.

Người Hà Tĩnh thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ”

Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ. Bánh chưng phải chín, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn.

Ông Nguyễn Sinh Cung (62 tuổi) - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tổ dân phố Hồng Lam, xã Thuận Lộc bày tỏ: “Tất cả các thành viên trong đội thi gói bánh chưng của xã rất hào hứng. Chị em phụ nữ thì rửa lá, ngâm, đãi gạo. Cánh đàn ông chuẩn bị củi, chẻ lạt giang. Tôi cho rằng, đây là một nét đẹp văn hóa rất cần được khuyến khích và phát huy”.

Người Hà Tĩnh thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ”

Những chiếc bánh đầu tiên đã được hoàn thành.

Với tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên, những chiếc bánh chưng đã gói ghém cả tấm lòng của người dân Hà Tĩnh nói chung, người dân TX Hồng Lĩnh nói riêng dâng lên đức Thủy Tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng.

Tin liên quan:

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]