Nước có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu vũ khí nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, giá trị xuất khẩu vũ khí của quốc gia Đông Bắc Á này tăng lên mức kỷ lục 7 tỷ USD trong năm 2021, Korea Times đưa tin ngày 24/7.

So với giai đoạn 2012-2016, giá trị vũ khí mà Seoul xuất khẩu tăng 177%, cao nhất trong số 20 nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Hai vị trí tiếp sau thuộc về Australia (98%) và Pháp (59%).

Con số ấn tượng này giúp tỷ trọng vũ khí do Hàn Quốc xuất khẩu trên thị trường buôn bán vũ khí toàn cầu tăng từ 1% lên 2,8%. Hàn Quốc đang là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 8 thế giới và thứ 2 châu Á (chỉ sau Trung Quốc), tăng mạnh so với vị trí thứ 31 thế giới theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) năm 2000.

Nước có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu vũ khí nhanh nhất thế giới

Tên lửa đất đối không Cheongung-II do Hàn Quốc chế tạo. Ảnh: Korea Times.

“Lượng xuất khẩu tàu hải quân tăng 1.660%, chiếm vị trí dẫn đầu”, báo cáo của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cho biết. “Lượng vũ khí xuất khẩu được ước tính sẽ tiếp tục tăng, đạt 10 tỷ USD năm 2022”.

Philippines và Indonesia là hai quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm lần lượt 16% và 14% tổng lượng xuất khẩu.

Hàn Quốc cũng đang hướng ra cả các khu vực khác với các loại vũ khí mới được phát triển. Hồi tháng 1, quốc gia này đã ký với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thỏa thuận xuất khẩu tên lửa đất đối không Cheongung-II, ước tính trị giá 3,5 tỷ USD. Đây là hợp đồng vũ khí đắt giá nhất mà Seoul từng có.

“Các thỏa thuận thương mại trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng sẽ giúp tăng cường tin cậy ngoại giao giữa các nước tham gia, tác động tích cực đến thương mại trong các lĩnh vực khác”, báo cáo của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc nhận định.

Theo Zing

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.
Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.