Ông Trump: “Còn tôi, Trung Quốc sẽ không vượt được Mỹ”

Ông Trump cũng phát tín hiệu không vội nối lại cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung...

Ông Trump: “Còn tôi, Trung Quốc sẽ không vượt được Mỹ”

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông "rất vui" với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và chừng nào ông còn lãnh đạo nước Mỹ, Trung Quốc sẽ không thể "soán ngôi" siêu cường số 1 thế giới.

"Chúng ta đang thu về nhiều tỷ USD", ông Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News về vấn đề chiến tranh thương mại. "Trung Quốc hiển nhiên là không làm được tốt như chúng ta".

Phát biểu này được xem là một tín hiệu cho thấy ông Trump không vội nối lại cuộc đàm phán với Bắc Kinh, khi mà đàm phán bị cho là đã rơi vào trạng thái ngưng trệ sau cuộc gặp diễn ra ở Washington cách đây ít lâu. Mỹ và Trung Quốc đã quay trở lại với việc áp thuế lên hàng hóa của nhau, và Washington còn tung ra một loạt hạn chế mới nhằm "triệt hạ" Huawei - công ty thiết bị viễn thông vốn được xem là biểu tượng cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc "không hề tuyệt vời" vào thời điểm này, ông Trump nói. "Nền kinh tế của chúng ta thì vẫn tuyệt. Họ đã bám đuổi chúng ta, muốn trở nên lớn hơn chúng ta. Nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ, thì đến cuối nhiệm kỳ của bà ta, Trung Quốc sẽ trở thành một nền kinh tế lớn hơn nhiều so với Mỹ. Nhưng bây giờ, Trung Quốc thậm chí không thể tiến lại gần Mỹ được".

Người đứng đầu Nhà Trắng nói ông tin rằng Trung Quốc muốn thay thế Mỹ ở vị trí siêu cường dẫn đầu thế giới, nhưng "còn tôi, điều đó sẽ không xảy ra".

"Tôi cho rằng đó là ý định của họ", ông Trump nói. "Tại sao lại không chứ? Ý của tôi là họ là những con người rất tham vọng, rất thông minh".

Hồi năm 2018, các chuyên gia kinh tế của HSBC dự báo Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030. Theo dự báo này, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc sẽ đạt 26 nghìn tỷ USD vào năm 2020, so với mức 25,2 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Cũng trong năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào 2030.

Trao đổi với Fox News, ông Trump cũng nói thuế quan mà ông áp lên hàng hóa Trung Quốc đang khiến các công ty chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á.

"Mỹ và Trung Quốc lẽ ra đã có một thỏa thuận rất tốt, và rồi họ thay đổi. Tôi nói thôi được, chúng ta sẽ áp thuế lên hàng hóa của họ", ông Trump nói và cho biết Mỹ sẽ thu được 100 tỷ USD hoặc hơn tiền thuế quan.

Ông Trump tin rằng Trung Quốc rốt cục sẽ phải ký một thỏa thuận với Mỹ "vì họ đang chết dở vì thuế quan, họ hoàn toàn khó khăn vì thuế quan".

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng bất kỳ một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nào cũng không thể là một thỏa thuận "50-50", mà thỏa thuận đó phải có lợi hơn cho Mỹ, xét đến những hành vi thương mại trước đây của Trung Quốc mà Mỹ cho là bất bình đẳng.

Theo VnEconomy

Đọc thêm

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!