Ông Trump 'muốn ngừng bắn ở Gaza trước khi nhậm chức'

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Graham cho biết ông Trump đang muốn đạt thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin ở Gaza trước lễ nhậm chức vào tháng 1/2025.

"Tổng thống đắc cử Donald Trump đang quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc giải cứu con tin và ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Gaza, trong đó có thỏa thuận con tin. Ông ấy muốn thấy những việc đó diễn ra ngay bây giờ", thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham hôm 29/11 cho hay.

Phát biểu được đưa ra sau khi ông Graham trở về từ chuyến đi thứ hai tới Trung Đông trong tháng này. Vài ngày trước đó, Tổng thống Joe Biden công bố thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian giữa Israel và nhóm Hezbollah ở Lebanon.

"Tôi muốn người dân Israel và khu vực biết rằng Tổng thống đắc cử Trump đang tập trung vào vấn đề con tin. Ông ấy muốn chấm dứt giao tranh, giết chóc", ông Graham nói thêm. "Tôi hy vọng Tổng thống Trump và chính quyền Biden sẽ hợp tác cùng nhau trong giai đoạn chuyển giao quyền lực để giải cứu con tin và đạt lệnh ngừng bắn".

Thượng nghị sĩ này cũng cho rằng ông Trump cần đạt được thỏa thuận ở Gaza trước khi nhậm chức, để chuyển sang các trọng tâm chính sách đối ngoại khác, như xây dựng liên minh khu vực đối đầu Iran.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham tại Oslo, Na Uy hồi tháng 8. Ảnh: AFP
Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham tại Oslo, Na Uy hồi tháng 8. Ảnh: AFP

Times of Israel tháng trước dẫn hai nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết trước bầu cử tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Cộng hòa nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng nếu đắc cử, ông muốn chiến sự ở Gaza kết thúc trước ngày ông nhậm chức.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đã nhận được báo cáo về thỏa thuận ngừng bắn ở Lebanon. Amos Hochstein, nhà đàm phán chính của chính quyền Biden, đã chủ trì hai cuộc họp với nhóm an ninh quốc gia của ông Trump về thỏa thuận, cũng như cam kết của Washington, trong đó có giám sát thực hiện lệnh ngừng bắn.

Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2025. Ông từng nói rằng Israel cần nhanh chóng kết thúc cuộc chiến.

"Điều tôi nói rất rõ ràng là hãy giải quyết vấn đề này, lập lại hòa bình và ngừng giết chóc. Họ phải thực hiện việc đó một cách nhanh chóng, bởi chúng ta cần trở lại trạng thái bình thường, yên ổn", ông Trump nói hồi tháng 4.

Chính quyền Biden đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm chấm dứt giao tranh ở Gaza. Họ cho rằng cái chết của thủ lĩnh Hamas Yayha Sinwar tháng trước, cũng như thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hezbollah, sẽ mở đường chấm dứt giao tranh.

Theo Hill, Times of Israel

vnexpress.net

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.