Ông Trump sẽ sử dụng quân đội để trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về an ninh biên giới, sử dụng quân đội để trục xuất hàng loạt.

Ngày 18/11, theo giờ địa phương, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã xác nhận rằng ông có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về an ninh biên giới và sử dụng quân đội Mỹ để thực hiện việc trục xuất hàng loạt những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Theo hãng tin AFP, nhập cư là một vấn đề nổi bật trong chiến dịch tranh cử, và ông Trump cam kết sẽ trục xuất hàng triệu người cũng như ổn định biên giới với Mexico sau khi lượng người di cư vượt biên trái phép trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden đạt con số kỷ lục.

Trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình, ông Trump nhấn mạnh một bài đăng gần đây của một nhà hoạt động bảo thủ cho biết tổng thống đắc cử “đã sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và sẽ sử dụng lực lượng quân sự để đảo ngược cuộc ‘xâm nhập’ (của người di cư) dưới thời Biden thông qua chương trình trục xuất hàng loạt”.

Ông Trump viết thêm trong bài đăng: “Chính xác!”

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xác nhận trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình về việc sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và sẽ sử dụng lực lượng quân sự để đảo ngược cuộc ‘xâm nhập’ (của người di cư) dưới thời Biden thông qua chương trình trục xuất hàng loạt. Ảnh chụp màn hình: Donald Trump/Truth Social
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xác nhận trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình về việc sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và sẽ sử dụng lực lượng quân sự để đảo ngược cuộc ‘xâm nhập’ (của người di cư) dưới thời Biden thông qua chương trình trục xuất hàng loạt. Ảnh chụp màn hình: Donald Trump/Truth Social

Ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump đã giành chiến thắng ngoạn mục để trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử ngày 5/11 vừa qua, đánh bại Phó Tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris.

Sau chiến thắng, ông Trump đã công bố nội các với nhiều nhân vật cứng rắn về vấn đề nhập cư, trong đó bổ nhiệm cựu quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) Tom Homan làm “đặc phái viên biên giới”.

Ông Homan từng phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa vào tháng 7 rằng: “Tôi muốn gửi một thông điệp đến hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp mà (Tổng thống) Joe Biden đã để vào đất nước chúng ta: Tốt nhất là hãy bắt đầu chuẩn bị hành lý ngay bây giờ”.

Các cơ quan chức năng Mỹ ước tính khoảng 11 triệu người đang sống tại nước này mà không có giấy tờ hợp pháp. Kế hoạch trục xuất của ông Trump dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 20 triệu gia đình.

Trong khi chính phủ Mỹ đã vật lộn nhiều năm để kiểm soát biên giới phía Nam với Mexico, ông Trump đã làm gia tăng lo ngại khi tuyên bố rằng đang có một “cuộc xâm nhập” của những người di cư và trong chiến dịch tranh cử, ông Trump thường xuyên đề cập tới vấn đề người nhập cư.

Ông Trump chưa công bố chi tiết về kế hoạch siết chặt nhập cư nhưng đã nhiều lần cam kết trong chiến dịch tranh cử sẽ viện dẫn Đạo luật Người ngoại quốc thù địch năm 1798 để đẩy nhanh việc trục xuất.

Các nhà phê bình cho rằng luật này đã lỗi thời, và chỉ ra lần sử dụng gần đây nhất là trong Thế chiến II để giam giữ người Mỹ gốc Nhật trong các trại tập trung mà không cần xét xử.

Báo Hindustan Times ngày 18/11 cho biết số lượng các vụ chạm trán giữa lực lượng tuần tra biên giới Mỹ và những người di cư vượt biên trái phép từ Mexico hiện nay gần tương đương với năm 2020, năm cuối trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, sau khi đạt mức kỷ lục 250.000 trường hợp vào tháng 12/2023.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!