(Baohatinh.vn) - Nhờ ý thức tự nguyện giao nộp của người dân Hà Tĩnh, nhiều loài thú quý hiếm đã được thả về với môi trường tự nhiên để được bảo tồn, gìn giữ.

Bảo vệ động vật hoang dã từ ý thức của mỗi người dân Hà Tĩnh

Nhờ ý thức tự nguyện giao nộp của người dân Hà Tĩnh, nhiều loài thú quý hiếm đã được thả về với môi trường tự nhiên để được bảo tồn, gìn giữ.

Bảo vệ động vật hoang dã từ ý thức của mỗi người dân Hà Tĩnh

Cá thể khỉ đuôi lợn nặng 9 kg thuộc nhóm động vật nguy cấp quý hiếm

Ngày 23/3/2021, trong lúc đang làm vườn, ông Lê Quang Hòa (thôn Yên Trung, xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) phát hiện và bắt được một con khỉ đuôi lợn.

Thông tin ông Hòa bắt được khỉ đuôi lợn nhanh chóng được nhiều người biết đến, một số người dân tại TP Hà Tĩnh đã đưa ra mức giá từ 4 - 10 triệu đồng để mua lại. Tuy nhiên, mọi cuộc thương thảo đều bất thành khi ông Hòa tuyên bố sẽ giao nộp chú khỉ cho ngành chức năng để thả về với môi trường tự nhiên.

“Nhờ công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm nên chúng tôi ý thức rất cao về bảo tồn, gìn giữ động vật hoang dã, quý hiếm. Ngoài việc chăm sóc chú khỉ cẩn thận trong 3 ngày nuôi nhốt, tôi đã trình báo với chính quyền địa phương để có phương án xử lý” - ông Hòa chia sẻ.

Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà và các ngành chức năng đã xác định cá thể khỉ đuôi lợn nặng 9 kg, thuộc nhóm động vật nguy cấp quý hiếm nên đã bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang để thả về thiên nhiên hoang dã. Tại thời điểm bàn giao, cá thể khỉ có sức khỏe ổn định.

Được biết, từ năm 2018 đến nay, Hạt Kiểm lâm Thạch Hà đã nhận được 6 động vật quý hiếm gồm 5 cá thể khỉ và 1 cá thể rùa do người dân tự nguyện giao nộp. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã tiếp nhận 2 cá thể khỉ đuôi lợn và khỉ mốc của gia đình ông Lê Quang Hòa (thôn Yên Trung, xã Tân Lâm Hương) và chị Trần Thị Phương (thôn Liên Phố, xã Thạch Hội).

Bảo vệ động vật hoang dã từ ý thức của mỗi người dân Hà Tĩnh

Công tác tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ, gìn giữ động vật quý hiếm được Hạt Kiểm lâm Thạch Hà tích cực triển khai suốt nhiều năm qua.

Rạng sáng 27/3, ngư dân Võ Quang Hoà (thôn Đông Tây Xuân, xã Cẩm Hà, Cẩm Xuyên) thả lưới ở vùng biển Cửa Nhượng bắt được một con rùa biển quý hiếm.

Theo cơ quan chức năng, con rùa biển nặng 5,2 kg, mai màu đỏ, dưới bụng màu vàng là động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. Anh Hoà đã liên hệ với chính quyền địa phương để thả con rùa biển về với môi trường tự nhiên. Đây được đánh giá là hành động đẹp của người dân địa phương nhằm bảo tồn môi trường.

Bảo vệ động vật hoang dã từ ý thức của mỗi người dân Hà Tĩnh

Ngư dân Võ Quang Hoà thả con rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên (Ảnh Phan Trâm).

Việc tự nguyện giao nộp động vật hoang dã về môi trường tự nhiên của người dân đã góp phần quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học. Thậm chí, có người còn bỏ tiền mua lại thú rừng từ những người chuyên săn bắt để giao nộp cho lực lượng kiểm lâm. Đơn cử như năm 2018, trên đường đi làm về, anh Nguyễn Đình Tuệ (trú phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh) phát hiện một người dân đang bán 1 con khỉ vàng (thuộc nhóm 2B) với giá 2 triệu đồng nên đã mua để giao nộp lại cho lực lượng kiểm lâm.

Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang Nguyễn Danh Kỳ cho biết: “Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận khoảng 560 cá thể gồm khỉ, rùa, trăn… từ người dân. Trong số những cá thể người dân tự nguyện giao nộp, có rất nhiều động vật mang giá trị cao về mặt kinh tế. Điều đó cho thấy, khi ý thức bảo vệ động vật hoang dã của người dân ngày càng được nâng cao, công tác tuyên truyền càng đạt hiệu quả”.

Bảo vệ động vật hoang dã từ ý thức của mỗi người dân Hà Tĩnh

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể khỉ từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh để thả về môi trường tự nhiên.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh Hoàng Quốc Huấn, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật rừng, động vật hoang dã nguy cấp luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm, thường xuyên đổi mới về nội dung, hình thức nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ công chức và các tầng lớp nhân dân.

Từ đó, nhận thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Năm 2019 đến nay, đơn vị đã tổ chức 68 lượt giao nhận giữa người dân với lực lượng kiểm lâm và chủ rừng với tổng số 625 cá thể; trong đó có 97 cá thể là các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB, IIB, như: voọc, khỉ, cu li, cầy vòi hương, cầy vòi mốc, trăn gấm, rắn hổ chúa, chim già đẫy, chim cò mỏ thìa, đại bàng, rùa; 528 cá thể động vật hoang dã thông thường như: Hon, dúi, chim chào mào...

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]