Phát huy sâu rộng dân chủ cơ sở, đẩy mạnh thi đua “dân vận khéo”

(Baohatinh.vn) - Chiều 19/02, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng và Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ 2016 của Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo” tỉnh.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Từ Văn Diện và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cùng dự.

Năm qua, việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được mở rộng và phát huy nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự thống nhất và đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân. Theo đó, việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được triển khai cụ thể từ cấp xã, phường, thị trấn; Quy chế dân chủ trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp kịp thời được quán triệt theo Nghị định 04/2015/NQ-CP; việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ trong các loại hình doanh nghiệp được triển khai theo Nghị định số 60/2013/NĐ-CP.

Để Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy tối đa, BCĐ thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tỉnh đã quan tâm lãnh đạo thực hiện phong trào, đặc biệt là chỉ đạo các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc, vấn đề nổi cộm, bức xúc... Ở các huyện, thành, thị ủy và Đảng ủy trực thuộc, đến nay, 20/20 đơn vị đã kiện toàn BCĐ. Việc lấy ý kiến của các tổ chức Đảng và các tầng lớp nhân dân được tiến hành bài bản, phát huy dân chủ.

Ông Đặng Trần Phong - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Can Lộc: “Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền Quy chế dân chủ cơ sở, phong trào “dân vận khéo”. Riêng các mô hình dân vận khéo, nói cần đi đôi với làm mới đem lại hiệu quả”

Ông Đặng Trần Phong - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Can Lộc: “Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền Quy chế dân chủ cơ sở, phong trào “dân vận khéo”. Riêng các mô hình dân vận khéo, nói cần đi đôi với làm mới đem lại hiệu quả”

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, phong trào thi đua “dân vận khéo” năm 2015 cũng đạt những kết quả nổi bật, góp phần quan trọng vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT – XH, giữ vững QP – AN, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh.

Trên lĩnh vực kinh tế, phong trào thi đua “dân vận khéo” gắn với việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM, vận động nhân dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình, dự án trọng điểm...

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: “Một số nơi chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, nhiều nơi còn “khoán trắng” cho công đoàn. Trong các doanh nghiệp, cần tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức công đoàn để từ đó thực hiện xây dựng Quy chế dân chủ cơ sở”

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: “Một số nơi chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, nhiều nơi còn “khoán trắng” cho công đoàn. Trong các doanh nghiệp, cần tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức công đoàn để từ đó thực hiện xây dựng Quy chế dân chủ cơ sở”

Trên lĩnh vực VH – XH, công tác dân vận đã tập trung vào các cuộc vận động lớn như: chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, Đại hội lần thứ 12 của Đảng, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”...

Trên lĩnh vực QP – AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phong trào thi đua “dân vận khéo” được đẩy mạnh, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và tăng cường xây dựng các tổ chức Đảng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng đánh giá cao kết quả các cấp, ngành đạt được trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở cũng như phong trào thi đua “dân vận khéo” trong năm qua, đồng thời khẳng định công tác dân vận là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng: Dân chủ phải được thực hiện ngay từ chủ trương; dân chủ nhưng phải có kỷ cương, tuôn thủ quy chế, quy định, dân chủ phải gắn với dân trí.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng: Dân chủ phải được thực hiện ngay từ chủ trương; dân chủ nhưng phải có kỷ cương, tuôn thủ quy chế, quy định, dân chủ phải gắn với dân trí.

Theo đó, các cấp, ngành, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “dân vận khéo”, đặc biệt là đổi mới nội dung, phương pháp vận động và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Đối với việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, cần được phát huy sâu rộng trong toàn xã hội, trong toàn Đảng, toàn dân. Dân chủ phải được thực hiện ngay từ chủ trương, dân chủ nhưng phải có kỷ cương, tuôn thủ quy chế, quy định, dân chủ phải gắn với dân trí. Theo đó, cần tuyên truyền phổ biến pháp luật về Quy chế dân chủ đến tận người dân, tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong toàn xã hội. Phát huy vai trò của người đứng đầu trong thực hiện dân chủ.

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Đảng bộ Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 18/6, Đảng bộ Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Dự đại hội có các đồng chí: Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh; Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Thị Mai Thủy - Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh.
Chính quyền cơ sở phải gần dân, lắng nghe Nhân dân

Chính quyền cơ sở phải gần dân, lắng nghe Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc phân cấp, phân quyền về cơ sở gắn với việc phân bổ nguồn lực, chính quyền cơ sở phải gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người dân.
Người dân Đại Đồng làm theo lời Bác

Người dân Đại Đồng làm theo lời Bác

Phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận, người dân thôn Đại Đồng, xã Mỹ Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã cùng nhau xây dựng quê hương thành miền quê yên bình, trù phú và tràn đầy sức sống.
Hà Tĩnh nhớ mãi ơn Người

Hà Tĩnh nhớ mãi ơn Người

Mỗi dịp tháng 6 về, nỗi nhớ, niềm kính yêu Bác Hồ lại thêm dâng trào trong mỗi người dân Hà Tĩnh bởi, cách đây tròn 68 năm (15/6/1957-15/6/2025), Người đã về thăm và để lại biết bao ân tình trên mảnh đất Hồng La.
Ngọn đuốc sáng cho báo chí

Ngọn đuốc sáng cho báo chí

Tại Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Phó Thủ tướng chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn và tạo đồng thuận trong toàn xã hội”. Phát biểu đó càng khẳng định, báo chí không thể tách rời văn hóa và văn hóa vẫn luôn “soi đường” cho báo chí đi.
Sẵn sàng vận hành đơn vị hành chính cấp xã mới (bài cuối): Đảm bảo bộ máy hoạt động thông suốt, hiệu quả

Sẵn sàng vận hành đơn vị hành chính cấp xã mới (bài cuối): Đảm bảo bộ máy hoạt động thông suốt, hiệu quả

Nguyên tắc quan trọng nhất mà BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh quán triệt nhất quán, tập trung quyết liệt là tuân thủ chặt chẽ chủ trương, định hướng của Trung ương, triển khai kịp thời để đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch với mục tiêu từ ngày 1/7/2025 vận hành ĐVHC cấp xã mới.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Hà Tĩnh về sắp xếp tổ chức bộ máy và chuẩn bị đại hội Đảng các cấp

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Hà Tĩnh về sắp xếp tổ chức bộ máy và chuẩn bị đại hội Đảng các cấp

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị Trung ương sớm triển khai phần mềm quản lý biên chế, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan trong hệ thống chính trị; sớm ban hành văn bản về chủ trương, định hướng sắp xếp các hội quần chúng các cấp để có cơ sở cho địa phương tổ chức thực hiện.
Giải báo chí: Hành trình của đam mê

Giải báo chí: Hành trình của đam mê

Trên hành trình của đam mê, nhiều nhà báo Hà Tĩnh đã tạo nên những tác phẩm sắc sảo, nhân văn, đạt được giải thưởng lớn… góp phần khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của báo chí Hà Tĩnh.
Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng nhiệm kỳ 2025-2030

Tại đại hội, Đảng ủy UBND tỉnh đã công bố quyết định chỉ định 9 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ Sở Xây dựng; chỉ định đồng chí Trần Quang Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng giữ chức Bí thư Đảng ủy.
Báo chí Hà Tĩnh trong dòng chảy trăm năm

Báo chí Hà Tĩnh trong dòng chảy trăm năm

Tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí Hà Tĩnh tự hào đã đồng hành và lớn lên trong dòng chảy lịch sử của quê hương, đất nước. Hành trang của báo chí Hà Tĩnh hôm nay chính là sự bản lĩnh, kiên cường, tôi luyện trong khó khăn, thử thách, là sự sẵn sàng cho hội nhập, đổi mới, phát triển. Và trên hết là sự trung thành với lý tưởng của Đảng, nói lên tiếng nói của Nhân dân.