Hải quân Philippines đang có kế hoạch đặt mua tàu tên lửa tấn công nhanh FAICM đã qua sử dụng của Hải quân Israel.
Thông tin về kế hoạch mua sắm này được Phó đô đốc Hải quân Philippines Robert Empedrad cho biết, số tiền được dùng cho thương vụ này dự kiến khoảng 200 triệu USD.
Với số tiền bỏ ra, Manila có thể mua được ít nhất 8 chiếc tàu FAICM. Theo Defense News, nếu quá trình đàm phán diễn ra thuận lợi và hợp đồng được ký kết ngay trong năm 2019, hợp đồng tàu tên lửa FAICM sẽ được Israel hoàn tất trước khi kết thúc năm 2021.
Tàu tên lửa FAICM.
Hiện vẫn chưa rõ cấu hình cụ thể của những chiếc FAICM có thể đặt hàng nhưng chúng sẽ giúp tăng cường năng lực bảo vệ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của nước này bằng pháo hạm và tên lửa chống hạm tầm ngắn có thể tiêu diệt tàu đối phương trong khoảng cách 25km.
Cùng với kế hoạch mua tàu chiến, một kế hoạch mua sắm tàu ngầm tối tân nằm trong chương trình hiện đại hóa Hải quân cũng được Philippines chuẩn bị tiến hành. Bởi hiện nay, Lực lượng Hải quân Philippines không có bất cứ một tàu ngầm nào trong biên chế, hạm đội hải quân của quốc gia này hiện chỉ có trong tay các tàu mặt nước và chủ yếu là các tàu cũ.
Để cải thiện tình hình, Hải quân Philippines cho biết nước này sẽ đặt hàng một loạt các tàu chiến hiện đại trong đó có 2 tàu ngầm, 8 tàu tấn công nhanh mang tên lửa mới, 6 tàu tuần tra xa bờ mới, 2 tàu hộ tống mới và 2 tàu hộ tống lớp Pohang từ Hàn Quốc để tăng cường cho lực lượng hải quân.
Bên cạnh việc đặt hàng tàu chiến từ nước ngoài, Hải quân Philippines cũng cho biết lực lượng này sẽ nỗ lực để có thể tự đóng được tàu chiến trong tương lai. Nhiều khả năng, các tàu ngầm mới được Lực lượng Hải quân Philippines đặt mua trong tương lai sẽ là tàu ngầm lớp Kilo.
Ngoài ra, một loại tàu ngầm khác nhiều khả năng cũng sẽ lọt vào “tầm ngắm” của Hải quân Philippines đó là tàu ngầm lớp Type 209 do Đức thiết kế. Lớp tàu ngầm Type 209 tới nay đã có tới 61 chiếc được hoàn thiện, được sử dụng trong lực lượng hải quân của hơn 12 quốc gia trong đó có cả Hải quân Indonesia và Hải quân Hàn Quốc.
Ngoài ra, Philippines hoàn toàn có thể hợp tác cùng với Hàn Quốc để sở hữu các tàu ngầm lớp Chang Bogo - đây là lớp tàu ngầm được Hàn Quốc cải biến sâu dựa trên phiên bản Type 209 hiện tại có số lượng 12 chiếc. Lớp tàu ngầm này hiện cũng đang được hải quân Indonesia sở hữu với số lượng ba chiếc và trong tương lai sẽ được tăng quân số thêm ba chiếc nữa.
Hà Tĩnh cùng các tỉnh Quân khu 4 đưa các luật: quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh đi vào cuộc sống, phát huy ý nghĩa về chính trị, pháp lý và thực tiễn trong bối cảnh mới.
Đoàn công tác Cục Tuyên huấn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc ở khu vực biên giới Hà Tĩnh.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để Nhân dân TDP Đông Yên 2, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ mùa khô 2025 - 2026 của Quân khu 4 đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và triển khai phương hướng thời gian tới.
Sau gần 60 năm yên nghỉ tại nghĩa trang trong khuôn viên Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, hiện nay, 8 phần mộ được di chuyển về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Can Lộc (Hà Tĩnh) để an táng cùng đồng đội.
Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam ký quy chế phối hợp với 30 tỉnh ủy, thành ủy có biên giới, trong đó có Hà Tĩnh, nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo công tác biên phòng, xây dựng lực lượng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
Cuộc diễn tập tác chiến phường Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) diễn ra trong 3 ngày, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, phối hợp xử trí các tình huống, xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc.
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang tập trung dự báo, đánh giá tình hình, xây dựng phương án hành động và gấp rút chuẩn bị mọi mặt để chủ động ứng phó với mùa mưa bão sắp tới.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia ghi nhận kết quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện các phương án, chủ động xử lý tình huống.
Hà Tĩnh sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng không nhân dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần giữ vững QP-AN trên địa bàn.
Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam ghi nhận những kết quả mà Ban Chỉ đạo Phòng không nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan, đơn vị đã đạt được trong thời gian qua.
Thời gian tới, lực lượng công an, quân sự tại Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt đề nghị các đơn vị tuân thủ nghiêm quy trình chuyên môn, bảo đảm chính xác, an toàn trong từng khâu khai quật, lấy mẫu, góp phần nâng cao hiệu quả xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Hà Tĩnh.
Việc lấy mẫu ADN từ 63 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) góp phần xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Đại tá Phạm Văn Sâm - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh được BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sau hơn 4 tháng về các xã biên giới của Hà Tĩnh, 9 cán bộ được điều động từ các cơ quan trực thuộc Bộ Công an đã nhanh chóng bắt nhịp với môi trường mới, góp phần đảm bảo ANTT ở cơ sở và gắn kết bền chặt với người dân.
“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (gọi tắt là Chiến dịch 500 ngày đêm) đánh dấu giai đoạn đặc biệt trong hành trình tri ân của đất nước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân cùng những điều kiện thuận lợi về cơ sở dữ liệu, công nghệ giám định ADN đang mở ra “thời điểm vàng” để Hà Tĩnh cùng cả nước thực hiện trọn vẹn hơn trách nhiệm thiêng liêng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
6 tháng đầu năm 2026, Đảng ủy Công an tỉnh Hà Tĩnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần kéo giảm 10,08% tội phạm về trật tự xã hội, điều tra khám phá 96% số vụ án.
Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách tại Hà Tĩnh, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước.
Từ một cán bộ công an cơ sở ở Hà Tĩnh, Đại úy Lê Thị Thủy Tiên đã trở thành đại diện duy nhất của Bộ Công an giành học bổng toàn phần Chính phủ Australia. Phía sau tấm vé đến Đại học Melbourne là hành trình nhiều năm bền bỉ học tập, rèn luyện và khát vọng mang tri thức trở về phục vụ quê hương.
Mặc dù điều kiện công tác còn nhiều khó khăn nhưng Phân đội Đảo Sơn Dương (Hà Tĩnh) đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vững chắc khu vực được giao, tích cực xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu".
Sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an long trọng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ kỷ niệm và phát biểu chỉ đạo.
Qua kiểm tra thực tế, Đại tá Hoàng Xuân Đông - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong quá trình lấy mẫu ADN, lực lượng chức năng phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm chính xác và an toàn.
Hình ảnh bà Nguyễn Thị Lệ vì ước hẹn với liệt sĩ Huỳnh Văn Quên mà gần 60 năm qua vẫn ở vậy, đã thêm một lần nhắc nhớ về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thủy chung, giàu đức hy sinh, góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc.
Kiểm tra bắn đạn thật là nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện chiến đấu, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đề nghị các lực lượng công an, quân đội nâng cao chất lượng công tác phối hợp thực hiện Nghị định số 03.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!