(Baohatinh.vn) - Gần 100 đại diện doanh nghiệp, đơn vị tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh) được hướng dẫn về những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội, chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
Sáng 3/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hương Sơn, BHXH Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tuyên truyền về những điểm mới của Luật BHXH, chính sách BHTN cho gần 100 người là đại diện các doanh nghiệp, đơn vị tại 4 huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ.
Đại biểu tham dự hội nghị
Trong thời gian 1 buổi, các đại biểu được giảng viên trình bày các chuyên đề: Một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (Nghị định số 61/2020/NĐ-CP về “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ”; một số vấn đề cần quan tâm trong quá trình thực hiện Luật BHXH, BHYT; giới thiệu sàn giao dịch việc làm và quy trình đăng ký tham gia sàn giao dịch việc làm.
Bà Nguyễn Thị Anh Đào - Phó Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp BHXH Hà Tĩnh trình bày một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn thực hiện các quy định về việc tham gia và đóng bảo hiểm thất nghiệp; chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; chế độ trợ cấp thất nghiệp; quyền và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị thực hiện bảo hiểm thất nghiệp...
Theo đó, đại diện các doanh nghiệp, đơn vị cũng nêu những vướng mắc, các tình huống thực tế trong việc triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để giải đáp và thảo luận.
Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, đơn vị trong việc thực hiện, chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, quyền và trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện các chính sách này.
Tặng quà Tết là hoạt động an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ được Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup duy trì thường xuyên trong nhiều năm qua trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nguồn vốn 500 tỷ đồng vừa được phân bổ cho Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh cho thấy sự quan tâm của Trung ương và tỉnh trong công tác phát triển tín dụng chính sách trên địa bàn.
Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Hà Tĩnh có 78.587 người có công với cách mạng, thân nhân người có công được tặng quà của Chủ tịch nước và quà của tỉnh, với tổng số tiền hơn 23,8 tỷ đồng.
Việc Hà Tĩnh mở rộng hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đối tượng từ 65 đến 70 tuổi góp phần hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt tỷ lệ bao phủ toàn dân theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Toàn ngành BHXH Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2026, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã khẳng định sự cần thiết xây dựng chính sách Luật ATTP (sửa đổi); đồng thời, góp ý cụ thể vào các nội dung theo hướng sát thực tiễn.
Chính phủ ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp; trong đó quy định rõ đối tượng đóng, mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp...
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025, Hà Tĩnh đã huy động nhiều nguồn lực, nhờ đó, hàng nghìn hộ nghèo đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước sẽ trao quà Tết đến hơn 1,65 triệu người có công và thân nhân, với hai mức 300.000 và 600.000 đồng, tổng kinh phí hơn 502 tỷ đồng.
Chính phủ đề xuất tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, với hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng, tùy từng nhóm đối tượng.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.
Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 và 3/2026 sẽ được chi trả gộp trước Tết Bính Ngọ, giúp hơn 3,4 triệu người thụ hưởng có thêm nguồn chi tiêu, ổn định đời sống dịp đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương tổ chức tặng quà của Đảng, Nhà nước cho 14 nhóm người có công theo Nghị quyết 418/NQ-CP bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, đúng quy định.
Những người có công hàng năm được nhận quà Tết của Chủ tịch nước, năm nay được nhận thêm quà của Đảng và Nhà nước mức 400 ngàn đồng/người nhân dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán 2026.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) đã từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.