Quên tết chăm người bệnh

(Baohatinh.vn) - Ngày tết, khi nhà nhà đang sum vầy thì các y bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vẫn túc trực, chăm sóc, điều trị cho hàng chục bệnh nhân nặng.

Quên tết chăm người bệnh

Bác sỹ Nguyễn Viết Hải thăm khám cho một bệnh nhân.

Mỗi dịp tết đến, xuân về, nhà nhà, người người sum vầy bên mâm cỗ cùng đón chào năm mới thì các y bác sỹ tại các cơ sở y tế lại đang tất bật để tiếp nhận, cấp cứu và chăm sóc cho người bệnh. Đối với những khoa bệnh thông thường, tết vốn đã vất vả thì đối với Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) - nơi được coi là thành luỹ cuối cùng của hệ thống y tế tỉnh nhà, lễ, tết cũng như bao ngày bình thường khác.

Bác sỹ Nguyễn Viết Hải - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: "Đặc thù của khoa là nơi cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch từ các khoa trong bệnh viện chuyển đến, từ các cơ sở y tế tuyến dưới chuyển lên và từ bệnh viện tuyến trên chuyển xuống. Chính vì vậy, cơ bản bệnh nhân điều trị tại khoa sẽ không thể về tết mà ở lại điều trị nội trú, số lượng bệnh nhân giữa tết và ngày thường không có sự khác biệt, thậm chí còn gia tăng do các bệnh viện tuyến trên chuyển bệnh nhân về trong dịp tết”.

Quên tết chăm người bệnh

Các y bác sỹ miệt mài theo dõi bệnh án.

Với đặc thù như vậy nên trong dịp tết, mọi hoạt động của Khoa Hồi sức tích cực vẫn diễn ra như ngày bình thường. Trong ngày mùng 1 tết, khoa vẫn đang có 17 bệnh nhân điều trị, trong đó, phần lớn là bệnh nhân đang phải hỗ trợ thở máy. Trong các buồng bệnh nặc mùi hóa chất khử trùng, chỉ có tiếng tít tít phát ra từ hệ thống máy theo dõi nhịp tim, huyết áp và những bước chân vội vã của y, bác sỹ trực ca đang chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Đang chăm sóc cho bệnh nhân B.D.N (79 tuổi, huyện Can Lộc) bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn tiết niệu, ứ nước thận tria, sỏi thận trái, rung nhĩ, đái tháo đường, tăng huyết áp, gút mãn, bác sỹ Viết Hải chia sẻ: “Bệnh nhân này vào viện ngày 31/1, tình trạng rất nguy hiểm nhưng đến nay, sau gần 2 tuần tích cực điều trị đã dần hồi phục. Dù bệnh nhân không kịp về tết cùng gia đình nhưng nhìn thấy tình trạng tốt lên và sau tết có thể xuất viện, anh em y bác sỹ thở phào nhẹ nhõm và động viên người bệnh, người nhà tiếp tục cố gắng thêm một thời gian ngắn nữa”.

Quên tết chăm người bệnh

Khoa Hồi sức tích cực có đông bệnh nhân ở lại điều trị trong dịp tết.

Được biết, Khoa Hồi sức tích cực hiện có 42 cán bộ, y bác sỹ, trong đó, có 10 bác sỹ, 30 điều dưỡng và 2 hộ lý. Với đặc thù chăm sóc bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch nên các y bác sỹ trực phải theo dõi liên tục, toàn diện 24/24. Bệnh nhân chuyển biến xấu rất nhanh nên các y bác sỹ tuyệt đối không được lơ là dù chỉ một phút. Việc nghỉ lễ, nghỉ tết đầy đủ như bao người khác là điều vô cùng khó khăn đối với các y bác sỹ trong khoa.

Điều dưỡng Lê Thị Chiến - người có thâm niên 23 năm công tác tại khoa chia sẻ: “Đã xác định làm nghề y thì ai cũng phải chấp nhận và quen với việc trực ca, trực kíp, chăm sóc bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ, nghỉ tết. Và đối với các y bác sỹ công tác tại Khoa Hồi sức tích cực lại càng phải quen hơn và chấp nhận hy sinh hơn. Dù phải căng thẳng, nỗ lực chăm sóc bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ, tết nhưng đổi lại nếu bệnh nhân có thể hồi phục, có thể được chuyển về các khoa, phòng bệnh thường thì chúng tôi đều cảm thấy hạnh phúc”.

Quên tết chăm người bệnh

Các y bác sỹ không một phút lơ là khi chăm sóc cho người bệnh nặng.

Ngày thường, Khoa Hồi sức tích cực bố trí 1 ca trực 12 tiếng, tuy nhiên, trong dịp nghỉ tết, khoa đã tiến hành bố trí 1 ca trực kéo dài 24 tiếng. Việc bố trí ca trực như vậy sẽ rất vất vả nhưng đổi lại, mỗi y bác sỹ sẽ có cho mình một khoảng thời gian dài hơn để có thể sắm sửa tết cho gia đình.

Dù tết đến, xuân về song các y bác sỹ trong khoa đều xác định nhiệm vụ chuyên môn là quan trọng nhất, ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, trước tết 1 tháng, khoa đã lên lịch trực kỹ lưỡng, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hoá chất, sinh phẩm phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Dù biết vất vả song anh em luôn động viên nhau, nỗ lực hết mình để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh đang điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Viết Hải
Trưởng khoa Hồi sức tích cực

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Chủ đề MỪNG XUÂN GIÁP THÌN

Đọc thêm

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.