Quốc hội Ukraine phê chuẩn Bộ trưởng Ngoại giao mới

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn đề cử ông Andriy Sybiga làm Bộ trưởng Ngoại giao, một phần trong cuộc cải tổ chính phủ lớn nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự hồi năm 2022.

Ông Andriy Sybiga được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine. (Nguồn: UNN)
Ông Andriy Sybiga được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine. (Nguồn: UNN)

AFP đưa tin Quốc hội Ukraine ngày 5/9 đã phê chuẩn đề cử ông Andriy Sybiga làm Bộ trưởng Ngoại giao, một phần trong cuộc cải tổ chính phủ lớn nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự hồi năm 2022.

Ông Sybiga thay thế Dmytro Kuleba, người đã thúc giục phương Tây hỗ trợ Ukraine để đối phó với Nga.

Nghị sỹ Yaroslav Zheleznyak nhấn mạnh 258 nghị sỹ đã ủng hộ việc ông Andriy Sybiga làm Bộ trưởng Ngoại giao

Ông Sybiga, 49 tuổi, từng giữ chức thứ trưởng ngoại giao. Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp nói được tiếng Ba Lan và tiếng Anh, ông cũng từng là Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin của AFP, ông Kuleba không muốn từ chức nhưng đã chịu áp lực từ Chánh văn phòng tổng thống Ukraine - Andriy Yermak - và bị chỉ trích vì hoạt động của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Các nguồn thạo tin cho hay mặc dù các kỹ năng ngoại giao của ông Kuleba được đánh giá cao nhưng việc cách chức quan chức này cũng là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Zelensky nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chính sách đối ngoại.

Ông Peter Stano, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu về các vấn đề chính sách đối ngoại, ngày 5/9 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã lưu ý đến cuộc cải tổ chính phủ gần đây ở Ukraine và hi vọng sẽ tiếp tục hợp tác tốt với Kiev.

Phát biểu họp báo, ông Stano khẳng định: "Chúng tôi đã lưu ý đến cuộc cải tổ gần đây của chính phủ Ukraine về một số vị trí công quyền chủ chốt. Đây không phải là điều để EU bình luận. Chúng tôi không bình luận về các quyết định trong nước liên quan đến nhân sự hay bổ nhiệm những người chịu trách nhiệm cho các vị trí công quyền". Ông Stano nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "có các đối tác tốt và đáng tin cậy", có "công tác quản trị tốt và ổn định". Ông cũng bày tỏ hi vọng việc hợp tác với các đối tác Ukraine mới sẽ tốt đẹp như từng có với các bộ trưởng vừa mãn nhiệm.

Tổng thống Ukraine đã sa thải Phó Chánh văn phòng tổng thống Rostyslav Shurma hôm 3/9. Sau đó, một số bộ trưởng chủ chốt đã từ chức, bao gồm cả Ngoại trưởng Dmytro Kuleba, Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương Olha Stefanishyna./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!