Ba bộ trưởng Ukraine đồng loạt xin từ chức

Ba bộ trưởng Ukraine phụ trách lĩnh vực sản xuất vũ khí, tư pháp và môi trường, một giám đốc Quỹ Tài sản Nhà nước cùng nộp đơn từ chức.

Chủ tịch quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk ngày 3/9 thông báo Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Oleksandr Kamyshin, Bộ trưởng Tư pháp Denys Maliuska, Bộ trưởng Môi trường Ruslan Strilets và Vitalii Koval, giám đốc Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine, đã nộp đơn xin rời nhiệm sở. Ông Stefanchuk cho biết các nghị sĩ Ukraine sẽ xem xét đơn của họ.

Bộ trưởng Kamyshin đã xác nhận thông tin. "Tôi sẽ tiếp tục làm việc trong lĩnh vực quốc phòng nhưng với vai trò khác", ông viết trên Telegram, song không đề cập nguyên nhân xin từ chức. Ba quan chức còn lại hiện chưa lên tiếng.

Ông Kamyshin, 40 tuổi, được bổ nhiệm vào tháng 3/2023 và là người dẫn đầu nỗ lực của Ukraine nhằm tăng cường sản xuất quốc phòng nội địa, từ thiết bị không người lái (drone) cho đến tên lửa tầm xa, để giúp quân đội nước này đối đầu với Nga, quốc gia có năng lực quân sự vượt trội.

Ông đã tạo dựng được hình ảnh là nhà quản lý hiệu quả trong thời chiến khi điều hành mạng lưới đường sắt quốc gia, tuyến đường hậu cần quan trọng cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Ông Kamyshin tại hội nghị ở Berlin, Đức hồi tháng 6. Ảnh: AFP
Ông Kamyshin tại hội nghị ở Berlin, Đức hồi tháng 6. Ảnh: AFP

Từ đầu mùa hè, các nhà lập pháp và giới quan sát đã dự đoán rằng sẽ có những thay đổi lớn trong chính phủ Ukraine. Việc ông Kamyshin và hai bộ trưởng rời đi sẽ khiến nội các của Tổng thống Volodymyr Zelensky thêm phần bất ổn, với ít nhất 5 bộ trưởng bị cách chức chưa được thay thế.

Theo Reuters, ông Zelensky và đội ngũ chính trị của mình có thể sẽ sớm tìm cách lấp đầy tất cả chức vụ còn trống, nhằm ổn định tình hình trước khi Tổng thống Ukraine lên đường sang Mỹ dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng này.

Tổng thống Zelensky tuần trước cho biết ông hy vọng gặp được người đồng cấp Mỹ Joe Biden cũng như hai người có thể kế nhiệm ông chủ Nhà Trắng, bao gồm Phó tổng thống Kamala Harris và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, nhằm trình bày một "kế hoạch chiến thắng" buộc Nga phải chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Điện Kremlin đã bác ý tưởng về kế hoạch hòa bình của ông Zelensky và khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi đạt được mục đích.

vnexpress.net

Đọc thêm

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.