Robot hình người đa năng cỡ lớn đầu tiên của Trung Quốc

Thanh Long, robot hình người kích thước đầy đủ do Trung Quốc sản xuất, có khả năng chuyển động và làm một số việc giống con người.

Humanoid Robots, công ty phát triển Thanh Long (Qinglong) ở Thượng Hải, nói đây là robot hình người với kích thước đầy đủ và có khả năng thực hiện nhiều công việc tương tự con người đầu tiên ở nước này.

Thanh Long cao 185 cm và nặng 80 kg, trong khi hầu hết robot hình người khác của Trung Quốc khoảng 150-175 cm. Nó được mô tả có thân hình mang tính sinh học cao, khả năng điều khiển chuyển động giống con người như: di chuyển đa phương thức, nhận thức, tương tác và thao tác. Để làm được điều này, robot tích hợp động cơ với mô-men xoắn cực đại của khớp nối là 400 Nm (Newton-mét). Trong khi đó, AI của robot được đào tạo dựa trên sức mạnh tính toán 400 TOPS, tức 400 nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

Robot Thiên Long trong hình hài đầy đủ. Ảnh: WAIC
Robot Thiên Long trong hình hài đầy đủ. Ảnh: WAIC

Humanoid Robots có trụ sở tại Thượng Hải, được thành lập bởi nhóm các doanh nghiệp công nghệ với số vốn đăng ký một tỷ nhân dân tệ (140 triệu USD). Vào tháng 5, công ty được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc chỉ định phụ trách Trung tâm Đổi mới Robot hình người, phát triển dưới hình thức nguồn mở.

"Thông qua nguồn mở, mục tiêu của chúng tôi là giới thiệu mô hình robot hình người mới hàng năm, với mỗi mô hình được đặt tên theo một trong những con giáp, để thúc đẩy cộng đồng đổi mới robot hình người độc đáo của Trung Quốc", Jiang Lei, nhà khoa học trưởng của nhóm nghiên cứu, nói.

Tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới WAIC 2024, diễn ra ngày 4-6/7 ở Thượng Hải, đại diện Humanoid Robots cho biết khả năng di chuyển của Thanh Long là sự kết hợp chi dưới di động để đi bộ nhanh nhẹn với chi trên nhẹ, độ chính xác cao để tăng tính thăng bằng. Kết quả là robot đi bộ nhanh hơn kể cả với đường nghiêng, dốc, tránh chướng ngại vật và va chạm dễ dàng cũng như hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Đội ngũ phát triển cũng khẳng định Thanh Long sẽ là nền tảng lý tưởng để xây dựng phần mềm và phần cứng trí tuệ nhân tạo nói chung. Công ty giới thiệu một website cộng đồng có tên OpenLoong, trong đó cập nhật cấu trúc phần cứng và thông số của robot, cũng như gói phần mềm tích hợp và nhận ý tưởng về tính năng cho robot từ các chuyên gia, nhà phát triển trong nước và thế giới.

Robot Thanh Long bên trong trung tâm phát triển của Humanoid Robots. Video: CMG/YouTube

Tại WAIC 2024, Thanh Long được yêu cầu sắp xếp riêng bánh mỳ và trái cây. Bằng những ngón tay thép, robot nhặt một miếng bánh mềm và bỏ vào giỏ trên bàn, điều mà trang công nghệ TechNode đánh giá "khá tự nhiên". Trong khi đó, việc di chuyển của robot cũng tương đối nhanh nhẹn.

"Trong 5-10 năm tới hoặc lâu hơn, robot sẽ được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như dịch vụ gia đình và chăm sóc", Xu Bin, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới Robot hình người của Trung Quốc, cho biết.

WAIC 2024 là một trong những sự kiện AI có ảnh hưởng nhất trong hệ sinh thái công nghệ toàn cầu. Năm nay, 500 đơn vị tham gia triển lãm, trong đó có Tesla và Microsoft, giới thiệu hơn 1.500 sản phẩm sáng tạo. Tuy nhiên, trong 25 robot hình người từ 18 thương hiệu, Optimus của Tesla bị nhận xét lép vế, khi chỉ được trưng trong tủ kính thay vì trình diễn trước khách tham quan.

vnexpress.net

Đọc thêm

Trải nghiệm nhẫn thông minh Galaxy Ring

Trải nghiệm nhẫn thông minh Galaxy Ring

Galaxy Ring của Samsung được đánh giá có phần cứng hoàn thiện nhưng tính năng hạn chế, cần mở rộng hệ sinh thái để thành sản phẩm tiên phong.
Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, đi cùng với tiện ích thường có những rủi ro, vì đôi lúc, những kẻ lừa đảo sẽ tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có.
Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Viên pin của iPhone 16 Pro Max sẽ được tăng mật độ năng lượng để không chỉ tăng hiệu suất cho mỗi lần sạc mà còn giúp người dùng và thợ thay thế dễ dàng hơn.
Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cả Apple, Samsung và Google đều đang tận dụng AI để thổi luồng sinh khí mới vào các thiết bị di động của họ. Điều này sẽ giúp mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực smartphone.
Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Nếu sóng điện thoại chập chờn, yếu hoặc kết nối không liền mạch, người dùng có thể thực hiện một số cách để cải thiện, như tắt bật chế độ máy bay.
iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

Dù viền màn hình mỏng, nâng cấp về pin và camera có thể khiến iPhone 16 Pro Max tăng kích thước so với thế hệ trước.
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X

Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X

Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.