Sản lượng gỗ rừng trồng tăng mạnh, người dân vẫn... kém vui!

(Baohatinh.vn) - Năm nay, cả diện tích lẫn sản lượng khai thác gỗ rừng trồng ở Hà Tĩnh đều tăng mạnh nhưng không mang đến những dấu hiệu tích cực trong sản xuất và niềm vui cho các chủ rừng.

bqbht_br_dsc-3907.jpg
Người dân xã Kỳ Văn cắt bán rừng trồng trước mùa mưa bão.

Những tháng cuối năm 2025, Công ty Lâm nghiệp Hà Tĩnh (Chi nhánh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam - CTCP) đang gấp rút khai thác, thanh lý gần 85 ha rừng trồng ở các xã Kỳ Thượng, Kỳ Văn, Hương Bình. Dù có rừng khai thác với trên 3.069 m3 sản phẩm nhưng cả doanh nghiệp lẫn các hộ liên kết đều không vui vì sản phẩm phải bán giá thấp.

Anh Vũ Văn Mạnh – Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Hà Tĩnh chia sẻ: “Trong số 85 ha rừng khai thác năm nay chỉ có 1/3 diện tích (trồng năm 2018) nằm trong dự kiến thu hoạch của đơn vị, số còn lại (trồng năm 2021 và 2022) là buộc phải khai thác sau thiên tai. Dù diện tích và sản lượng khai thác tăng so với kế hoạch đầu năm, nhưng nó chỉ mang tính cơ học thuần túy, chứ bản chất là đang thiệt hại. Rừng thanh lý với giá chỉ bằng 1/5 so với bình thường, chuỗi sản xuất bị tác động xấu, tái sản xuất dự báo sẽ gặp khó khăn…”.

bqbht_br_dsc-3898.jpg
Người dân xã Kỳ Anh bóc vỏ keo trước khi xuất bán sản phẩm.

Các chủ rừng Nhà nước cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Anh Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thông tin: “Năm 2025, đơn vị đã tổ chức khai thác gần 382 ha gỗ rừng trồng với tổng khối lượng 26.369 m3, đạt gần 116 % kế hoạch năm. Nhưng đây là sự tăng trưởng không ai mong muốn, bởi trong số này có đến khoảng 200 ha rừng trồng thuộc diện buộc phải tận thu sau bão cho năng suất và giá trị không cao, ảnh hưởng đến công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững của đơn vị”.

Hàng nghìn hộ dân sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh cũng rơi vào tình trạng như trên. Anh Hồ Sĩ Trường ở thôn Thượng Phú (xã Hồng Lộc) cho biết: “Mấy anh em tôi có 10 ha rừng trồng keo tràm loại 5 năm tuổi. Bình thường, chúng tôi trồng 6 – 7 năm/chu kỳ, mỗi năm chỉ cắt bán 5 ha, số còn lại giành năm sau. Thế nhưng vừa rồi chúng tôi phải bán toàn bộ do rừng trồng bị 2 trận bão lớn làm đổ gãy. Bán ra nhiều nhưng sản lượng không như mong muốn, giá thấp, gây tổn thất khoảng 450 triệu đồng so với bình thường”.

bqbht_br_dsc-2468.jpg
Người dân Lộc Hà kiểm tra rừng sản xuất bị mưa bão tác động hư hại tại chân núi Bằng Sơn trước khi khai thác.

Năm nay, hầu hết các địa bàn, địa phương trong tỉnh đều tăng diện tích và sản lượng khai thác rừng trồng. Đúng ra, đây là tín hiệu mừng vì nó sẽ góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sử dụng đất lâm nghiệp, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân… Nhưng do các con số, các lĩnh vực nêu trên tăng không phải do kết quả của quá trình sản xuất thắng lợi mà xuất phát từ việc phải gấp rút tận thu 15.000 ha rừng bị bão làm hư hại nặng (hiện đạt khoảng 30% khối lượng).

Anh Nguyễn Mạnh Tài – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Khê cho biết: “Năm nay, các địa phương thuộc huyện Hương Khê cũ đã khai thác 1.638 ha gỗ rừng trồng (tăng gần 120 ha so với năm 2024), đem về sản lượng 216.903 m3 gỗ (tăng 13.965 m3 so với năm 2024), đạt 115% kế hoạch năm. Nguyên nhân khiến diện tích và sản lượng gỗ rừng trồng tăng là do những tháng cuối năm người dân tập trung thu hoạch các diện tích bị đổ gãy để giảm thiểu thiệt hại”.

bqbht_br_3.jpg
Các thương lái đến thu mua keo nguyên liệu của người dân xã Hương Xuân.

Anh Lê Hữu Tuấn - Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh) thông tin: “Năm 2025, Hà Tĩnh khai thác khoảng 10.000 ha gỗ rừng trồng, chủ yếu là keo, tràm nguyên liệu với sản lượng ước khoảng 775.178 m3 gỗ, đạt gần 117% kế hoạch năm và tăng gần 24% so với năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ có những diện tích thu hoạch trước tháng 9 là nằm trong kế hoạch khai thác, còn những diện tích sau là khai thác “ép” nên không mang lại hiệu quả sản xuất cao cho doanh nghiệp và người dân”.

Chủ đề Lâm nghiệp - bảo vệ rừng

Đọc thêm

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!