Sẵn sàng hội thi nghiệp vụ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”

(Baohatinh.vn) - Công tác chuẩn bị cho hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn tỉnh Hà Tĩnh đang được các địa phương trên địa bàn triển khai chu đáo.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn tỉnh Hà Tĩnh dự kiến ở cấp huyện hoàn thành trước 17/4 và cấp tỉnh hoàn thành đầu tháng 5/2024.

Nội dung thi gồm 2 phần lý thuyết trả lời câu hỏi về kiến thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) và CNCH; thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Diễn tập công tác PCCC ở các tổ liên gia tại TP Hà Tĩnh tháng 9/2023.
Diễn tập công tác PCCC ở các tổ liên gia tại TP Hà Tĩnh tháng 9/2023.

Ở cấp huyện, mỗi đơn vị cấp xã có mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” lựa chọn 1 “Tổ liên gia an toàn PCCC” tham dự hội thi cấp huyện, từ đó lựa chọn 1 đội đạt giải nhất tham dự hội thi cấp tỉnh.

Mỗi đơn vị cấp huyện lựa chọn 1 “Tổ liên gia an toàn PCCC” tham dự hội thi cấp tỉnh để lựa chọn 1 đội đạt giải nhất tham dự vòng thi khu vực tại tỉnh Bình Định. Nếu đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại vòng khu vực thì tiếp tục tham gia vòng chung kết Hội thi toàn quốc tổ chức tại TP Hải Phòng.

aaa12.jpg
Cán bộ Công an thành phố Hà Tĩnh trực tiếp hướng dẫn thành viên đội thi.

Được lựa chọn là đơn vị tổ chức điểm vòng thi cấp huyện, những ngày qua, các phường, xã trên địa bàn TP Hà Tĩnh đang phối hợp với lực lượng công an tích cực chuẩn bị các nội dung sẵn sàng cuộc thi dự kiến diễn ra vào đầu tháng 4 tới.

Trước đó, từ giữa tháng 3, UBND TP Hà Tĩnh, Công an TP Hà Tĩnh đã ban hành các văn bản tổ chức hội thi; phổ biến, quán triệt điều lệ hội thi đến 13 đội, đồng thời phối hợp đơn vị liên quan hoàn thiện các nội dung đảm bảo sẵn sàng cho hội thi.

Thượng úy Bùi Hồng Quân - cán bộ Đội QLHC về TTXH Công an TP Hà Tĩnh cho biết: “Toàn thành phố có 13 đội thi đến từ 13 phường, xã trên địa bàn; mỗi đội bao gồm 13 thành viên. Để đảm bảo hội thi tổ chức chất lượng, hiệu quả và ý nghĩa, vừa qua, Công an thành phố đã tổ chức gặp gỡ, quán triệt điều lệ đến các đội thi, hướng dẫn tham gia các phần thi. Hiện nay các đội thi đang tiến hành tự tập luyện, sẵn sàng cho ngày hội diễn ra trong mấy ngày tới”.

aaa111.jpg
Công an TP Hà Tĩnh giả định tình huống, hướng dẫn các đội tham gia các phần thi.

Là đội đại diện cho xã Thạch Trung tham gia hội thi cấp thành phố, những ngày này, 10 thành viên trong đội đang tích cực ôn tập các câu hỏi về kiến thức PCCC&CNCH. Đồng thời, luyện tập thực hành các biện pháp chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản…

Ông Phan Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Trung, trưởng đoàn chia sẻ: “Đội thi gồm 13 thành viên, ngoài lãnh đạo xã, công an xã, chúng tôi lựa chọn 11 người dân là thành viên của các tổ liên gia tham gia. Hiện nay, toàn đội đang tập trung luyện tập thực hành và ôn tập kiến thức lý thuyết, sẵn sàng tham gia hội thi cấp thành phố vào thời gian tới”.

aaaa111113.jpg
Đội tuyển xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) luyện tập các nội dung sẵn sàng hội thi cấp thành phố sắp tới.

Cùng với TP Hà Tĩnh, hiện nay, 13/13 địa phương cấp huyện, 149/149 địa phương cấp xã đã ban hành kế hoạch sẵn sàng tổ chức hội thi. Các địa phương đang trong quá trình lựa chọn thành viên; kẻ các tuyến thi chuẩn bị cho việc luyện tập; chuẩn bị dụng cụ, phương tiện phục vụ tập luyện và thi đấu.

Thượng tá Phan Việt Cường - Phó Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết: “Là địa phương có nhiều đội thi cấp huyện nhất cả tỉnh, ngay từ khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch để các xã, thị trấn triển khai thực hiện. Đến nay, 19 đội tham dự hội thi cấp huyện đã thành lập đoàn dự thi, kẻ tuyến thi, chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện tổ chức tập luyện. Dự kiến, huyện Thạch Hà tổ chức hội thi vào ngày 13/4/2024”.

aa111.jpg
Công an tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ tổ chức hội thi vào chiều 26/3 vừa qua.

Được biết, trên địa bàn toàn tỉnh có 149/323 tổ liên gia an toàn PCCC của 149 xã, phường, thị trấn tham gia hội thi cấp huyện. Hội thi được tổ chức sẽ góp phần tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”; phát huy có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn khi xảy ra tại khu dân cư.

Là đơn vị chủ trì tham mưu, triển khai hội thi, Phòng PCCC&CNCH đã phân công nhiệm vụ hội thi cụ thể cho các đồng chí lãnh đạo phòng, cán bộ, chiến sỹ các đội công tác. Để phục vụ hội thi, phòng tiếp tục tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc, kiểm tra các địa phương, đơn vị công tác chuẩn bị chu đáo. Hội thi sẽ là hoạt động ý nghĩa tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, đồng thời là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức về công tác PCCC và CNCH”.

Thượng tá Võ Đăng Khoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh)

Chủ đề VÌ AN TOÀN CHÁY NỔ

Đọc thêm

[Motion Graphics] Các trường hợp được xóa tiền thuế nợ từ 1/7/2026

[Motion Graphics] Các trường hợp được xóa tiền thuế nợ từ 1/7/2026

Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định cơ chế xóa nợ tiền thuế đối với người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể, nhằm xử lý các khoản nợ không còn khả năng thu hồi, đồng thời bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thu ngân sách nhà nước.
Tết đầy đủ hơn nhờ việc làm thời vụ

Tết đầy đủ hơn nhờ việc làm thời vụ

Cận Tết, thị trường lao động Hà Tĩnh trở nên sôi động hơn với nhiều việc làm thời vụ. Đây là cơ hội để người lao động cải thiện nguồn thu nhập, chuẩn bị một cái Tết đủ đầy hơn.
Mưu sinh ngày cận Tết, gánh ước vọng trên vai

Mưu sinh ngày cận Tết, gánh ước vọng trên vai

Khi Tết gần chạm ngõ, nhiều gia đình đã rộn ràng dọn dẹp, mua sắm đón Tết. Giữa khung cảnh chộn rộn ấy, nhiều người vẫn lặng lẽ mưu sinh trên vỉa hè, góc phố với hi vọng kiếm có một cái Tết đủ đầy, ấm áp...
Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh mùa 3 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup tổ chức đã chính thức tìm ra những quán quân sau Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 1/2 tại Trường Đại học VinUni; khép lại hành trình tranh tài kéo dài hơn 4 tháng với hàng nghìn học sinh đến từ 34 tỉnh, thành cả nước.
Xuân ấm lan tỏa từ những gian hàng Tết dành cho học sinh nghèo

Xuân ấm lan tỏa từ những gian hàng Tết dành cho học sinh nghèo

Những gian hàng Tết, hội chợ xuân rộn ràng sắc màu truyền thống đang trở thành điểm nhấn ý nghĩa trong phong trào “Tết cho bạn nghèo” tại các trường học ở Hà Tĩnh. Không chỉ gây quỹ hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động này còn lan tỏa tinh thần yêu thương, sẻ chia và nuôi dưỡng và nhân lên giá trị nhân văn trong môi trường giáo dục.
Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Nghị định số 46/2026/NQ-CP và Nghị quyết số 66.13/NQ-CP của Chính phủ sẽ tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính và thiết lập hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt để kiểm soát chất lượng thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông.
Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trồng răng Implant đang trở thành giải pháp tối ưu trong phục hồi răng mất, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ một cách bền vững. Tại Nha khoa Mai Hùng Group (Hà Tĩnh), nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin, nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ các ca cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả, được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2

Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, siết quy định về quảng cáo trên Internet, nâng mức phạt vi phạm quyền sở hữu tác giả là chính sách có hiệu lực từ tháng 2/2026.