Sản xuất lúa hè thu ở Đức Thọ: “Sớm ngày nào hay ngày đó”

(Baohatinh.vn) - Ngay sau khi hoàn thành thu hoạch vụ xuân, người dân Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tập trung xuống đồng khẩn trương sản xuất vụ lúa hè thu với phương châm “sớm ngày nào hay ngày đó”.

7.jpg
Đức Thọ áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nên đã tiết kiệm được nhân công, thời gian cho người dân.

Là một nông dân thực thụ từ bao đời nay, nhưng từ vụ hè thu này, anh Phạm Hải Thăng lại đảm nhận một vai trò mới - Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ thần nông xã Bùi La Nhân. Anh Thăng chia sẻ: "Vụ hè thu này, gia đình tôi sản xuất 6 ha lúa hữu cơ, trong đó có 2 ha liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm. Việc liên kết này sẽ giúp nông dân thay đổi tư duy, cách thức sản xuất, chuyển đổi từ sản xuất vô cơ sang hữu cơ".

Minh chứng cho điều này là hiện nay toàn bộ phụ phẩm trên ruộng sau thu hoạch lúa vụ xuân của gia đình anh Thăng đã được ngâm ủ bằng chế phẩm sinh học xử lý gốc rạ do Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm cung cấp.

2.jpg
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Đức Thọ kiểm tra kết quả sử dụng chế phẩm sinh học để phân hủy gốc rạ, cải tạo đất và làm tăng độ phì nhiêu cho đất.

Anh Thăng cho biết thêm: "Sản xuất hữu cơ không chỉ đưa lại năng suất, chất lượng gạo đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mà giá thành từ sản phẩm được sản xuất hữu cơ cũng được nâng lên rất nhiều so với sản xuất vô cơ. Ví dụ như lúa sản xuất vô cơ có giá 10 ngàn đồng/kg, thì lúa sản xuất hữu cơ 15 ngàn đồng/kg. Mặc dù một mình sản xuất diện tích lớn rất vất vả, nhưng nếu không mạnh dạn bỏ công sức, vốn đầu tư thì rất khó làm giàu được từ sản xuất nông nghiệp. Tôi cũng muốn mình là người tiên phong làm để bà con nông dân thấy được hiệu quả để làm theo".

9.jpg
Anh Phạm Hải Thăng là người đầu tiên ở huyện Đức Thọ áp dụng gieo mạ trong khay để tiện cho việc cấy bằng máy.

Từ vụ xuân 2024, anh Phạm Hải Thăng là người tiên phong đầu tư máy làm đất công suất lớn, máy bắc mạ, máy cấy với tổng số tiền 760 triệu đồng. Anh cũng là người đầu tiên áp dụng quy trình gieo mạ khay. Vụ hè thu năm nay, anh sẽ tập trung gieo cấy sớm hơn để đảm bảo lịch thời vụ, hiện HTX đã làm đất xong, ngày 30/5 sẽ đồng loạt xuống đồng cấy, dự kiến đến 5/6 sẽ hoàn thành 10 ha.

Hiện nay, trên đồng ruộng của xã Bùi La Nhân, bà con nông dân đã tiến hành làm đất vụ hè thu được khoảng 80% trên tổng diện tích 540 ha. Trong đó, 100 ha hè thu chạy lụt đã hoàn thành 100% khâu làm đất và đã gieo xong.

Ông Bùi Trung Tín - Phó Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân cho biết: "Năm nay, chúng tôi chỉ đạo quyết liệt việc áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ có liên kết. Hiện nay, các diện tích đất sản xuất của xã Bùi La Nhân đã được chuyển đổi, không còn bờ thửa, rất thuận lợi cho cơ giới hóa. Bước vào vụ sản xuất hè thu, bà con đã được tập huấn các quy trình kỹ thuật tiên tiến như dùng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học để bảo vệ môi trường... Xã còn chỉ đạo việc tái cơ cấu sản xuất theo hướng liên kết chuỗi nhằm giúp nông dân có đầu ra ổn định cho sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan cung ứng nguồn nước đầy đủ, tạo thuận lợi cho bà con vệ sinh đồng ruộng, ngâm ủ phụ phẩm sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học".

1.jpg
Bên cạnh việc gieo mạ khay, nông dân Đức Thọ còn thực hiện gieo mạ ngay tại ruộng để tiện cho việc chăm sóc và gieo cấy.

Không chỉ trên đồng ruộng xã Bùi La Nhân, hiện nay, các địa phương ở huyện Đức Thọ đã và đang khẩn trương sản xuất vụ lúa hè thu với phương châm “sớm ngày nào hay ngày đó".

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đức Thọ Bùi Khắc Phong cho biết: Vụ hè thu 2024, toàn huyện đặt mục tiêu khép kín trên 4.012 ha lúa, năng suất phấn đấu đạt 45,7 tạ/ha. Trong đó, trên 100 ha sản xuất hữu cơ, 8 ha có liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm. Để đảm bảo thời vụ, chiến dịch làm đất vụ hè thu đang diễn ra đồng loạt trên khắp toàn huyện. Đến nay, toàn huyện đã cày ải và làm đất đạt 80%, hiện đã gieo xong 100 ha. Phấn đấu đến ngày 10/6, toàn huyện sẽ hoàn thành gieo cấy theo đúng lịch thời vụ của huyện đề ra.

4.jpg
Hiện bà con nông dân Đức Thọ đang tập trung làm đất để sản xuất hè thu.

Hầu hết các cánh đồng ở Đức Thọ thời điểm này đã được cày, bừa và ngâm ủ chế phẩm sinh học xử lý gốc ra, đảm bảo độ tơi xốp và khử độc cho đất hiệu quả. Một vụ mùa mới đã chính thức bắt đầu, với quyết tâm cao của chính quyền địa phương các cấp cũng như người nông dân là giành một vụ hè thu thắng lợi.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành quảng bá, lan tỏa tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh; tăng cường kết nối, hợp tác và nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư của Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!